Hướng Hoá - Quảng Trị: Trồng cây, bảo vệ môi trường sinh thái khu vực các dự án điện gió

Tiến Nhất | 23/08/2021, 20:28

(TN&MT) - Ngày 23/8, tại xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã diễn ra lễ phát động trồng cây xanh bảo vệ môi trường sinh thái tại vùng triển khai các dự án điện gió.

Công trình điện gió tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Mỗi năm trồng mới khoảng 8.000 ha rừng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Vấn đề trồng cây xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh luôn được chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Hàng năm, UBND tỉnh đã phát động, tổ chức nhiều đợt trồng cây gây rừng, nhận được sự ủng hộ, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân và cơ quan ban ngành các nơi.

“Mỗi năm tỉnh trồng mới khoảng 8.000 ha rừng trồng mới tập trung, 2,5 - 3 triệu cây phân tán, duy trì độ che phủ toàn tỉnh đạt 50%, góp phần giảm nhẹ thiên tai, cải thiện môi trường sinh thái, tăng độ che phủ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học” – ông Hà Sỹ Đồng nói.

Hướng Hóa là huyện miền núi khu vực biên giới, có khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, gắn liền với Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, có nhiều quần thể các khu rừng đặc dụng, có tính bảo tồn đa dạng sinh học cao.

Trong những năm qua, chính quyền các cấp đã làm tốt công tác bảo vệ rừng tự nhiên, khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh các khu rừng nghèo, rừng đang còn có đất trống xen kẻ để tăng độ che phủ, bảo vệ, cân bằng môi trường sinh thái trên địa bàn.

Tuy nhiên trong công tác chăm sóc và bảo vệ rừng vẫn không tránh khỏi xung đột trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội cũng như giải quyết việc làm, sinh kế cho người dân. Công tác bảo vệ rừng thời gian qua vẫn còn bắt gặp tình trạng khai thác rừng bất hợp pháp, săn bắt động vật hoang dã trái phép. Trong công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng cũng đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lâm luật. Đồng thời, công tác bảo vệ rừng trong cộng đồng ngày càng được nâng cao về nhận thức trong mọi mặt, huy động phát huy vai trò của người dân trong tham gia bảo vệ rừng...

Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có quy hoạch một số dự án năng lượng nhằm phát triển xã hội gắn liền với môi trường. Riêng tại huyện Hướng Hóa đã được đầu tư phát triển các dự án điện gió, góp phần đưa Quảng Trị sớm trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị phối hợp với chủ đầu tư nhà máy điện gió tổ chức trồng, chăm sóc, bảo vệ diện tích cây xanh đã được trồng đảm bảo phát huy hiệu quả

Trú trọng bảo vệ môi trường sinh thái

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, trong quá trình cấp phép đầu tư tỉnh đều cân nhắc, không đưa các dự án điện gió chồng lấn vào khu vực rừng tự nhiên, rừng phòng hộ xung yếu. Chủ yếu tận dụng các rừng sản xuất nghèo kiệt, cũng như các khu vực đất trống, đồi núi trọc nhằm phát huy những dư địa sẵn có trên địa bàn. Trong tiến trình xây dựng phát triển địa phương, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, đảm bảo hài hòa các mặt kinh tế, xã hội và môi trường.

Tuy nhiên, trước biến đổi khí hậu khó lượng cũng như rút kinh nghiệm từ đợt thiên tai lịch sử năm 2020 nên tỉnh Quảng Trị rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn toàn tỉnh. Đầu năm tỉnh đã phát động Tết trồng cây cũng như tích cực triển khai chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ phát động...

Việc trồng cây xanh tại khu vực thi công các dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa nhằm tăng độ che phủ, ổn định môi trường sinh thái trên địa bàn chịu ảnh hưởng bởi hoạt động thi công, làm đường vận chuyển, đào móng trụ...

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị các ngành chức năng, huyện Hướng Hóa cũng như các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ, kêu gọi đóng góp, với mục tiêu sẽ trồng mới 100 ha rừng tập trung tại các địa điểm xung yếu với các loại cây bản địa có ưu thế, ở những vùng đất trồng đồi núi trọc, trồng xen canh khu vực rừng nghèo nhằm phát triển một cách bền vững lâu dài, tạo thêm sinh kế cho người dân, tạo vành đai xanh trên khu vực phát triển điện gió, trả lại hệ sinh thái khu vực phát triển kinh tế xã hội.

Bài liên quan
 • Quảng Nam dành nguồn lực sắp xếp ổn định dân cư miền núi
  (TN&MT) - Năm 2020, thiên tai, lũ quét, sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn Quảng Nam. Để xóa đi nỗi lo và những ám ảnh sạt lở cho đồng bào vùng cao, tỉnh Quảng Nam đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu thực hiện sắp xếp, ổn định dân cư cho 7.821 hộ dân ở 9 huyện miền núi đến nơi an toàn một cách bài bản và khoa học.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO