Mường La (Sơn La): Sắp xếp, ổn định dân cư vùng thiên tai

Nguyễn Nga | 22/08/2021, 20:51

(TN&MT) - Mường La là một trong những địa phương của tỉnh Sơn La thường xuyên phải hứng chịu nhiều thiệt hại do lũ ống, lũ quét, sạt lở gây ra. Thời gian qua, huyện Mường La đã triển khai nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mùa mưa lũ.

Ổn định hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện Mường La đã xảy ra hơn 30 đợt thiên tai các loại, làm 56 người thiệt mạng, mất tích và bị thương, hơn 9.500 ngôi nhà bị ảnh hưởng… Đặc biệt, trận lũ quét lịch sử đêm ngày 2, rạng sáng ngày 3/8/2017 đã gây ra hậu quả nặng nề ở một số xã của huyện Mường La. Ước tính tổng giá trị thiệt hại hơn 700 tỷ đồng.Sau khi lũ quét xảy ra, cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La và huyện Mường La đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tích cực chỉ đạo tại thực địa nhằm nhanh chóng gây dựng lại cơ sở hạ tầng, chăm lo cuộc sống của nhân dân địa phương. Các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm trong cả nước đã cùng chung tay giúp đỡ.

Khu tái định cư cho bà con xã Nậm Păm, huyện Mường La chịu thiệt hại bởi lũ quét năm 2017.

Ông Cà Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Nậm Păm, huyện Mường La cho biết: Xã Nặm Păm là một trong các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn lũ lịch sử năm 2017. Xã có 10 bản, dân cư sinh sống chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Mông, La Ha... Sau cơn lũ đi qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc khắc phục hậu quả, giúp bà con ổn định cuộc sống. Xã đã vận động bà con tự nguyện hiến đất xây dựng trường học, trạm y tế xã, giúp bà con có mặt bằng làm nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất cho bà con, hộ nào cũng được hỗ trợ bò giống, dê giống và các loại cây trồng để sản xuất.

4 năm đã trôi qua, 6 điểm bảo đảm ổn định dân cư cho gần 400 hộ dân đã hoàn thành; nhiều tuyến đường, công trình trên địa bàn, nhất là 2 công trình bị lũ cuốn trôi là Trường Tiểu học và Trạm Y tế xã Nậm Păm được xây mới và đưa vào sử dụng. 280 ha cây ăn quả như xoài, bưởi da xanh, nhãn, sơn tra… được hỗ trợ trồng trên đất dốc đã và đang cho năng suất cao; 115 ha diện tích ruộng được cải tạo, giúp bà con khôi phục hoạt động sản xuất, đảm bảo lương thực tại chỗ.

Còn tại bản Lọng Bó, xã Chiềng Công, nơi có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, từ năm 2009, người dân nơi đây rất lo lắng khi khu vực này xuất hiện vết nứt lớn ở dãy núi nằm phía trên bản, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao.

Ông Lầu A Nênh, Trưởng bản Lọng Bó cho biết: Mỗi khi mùa mưa bão về, người dân trong bản luôn sống trong cảm giác bất an, lo lắng. Nhiều hộ dân đã phải chuyển đến ở tạm tại các lán trại, khi hết mưa mới quay lại bản.

Sau khi kiến nghị của người dân đến với các cấp chính quyền, do một số khó khăn trong bố trí nguồn vốn đầu tư cũng như việc tìm kiếm mặt bằng phù hợp nên đến năm 2019, UBND tỉnh Sơn La mới phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp dân cư cho 71 hộ dân tại bản Lọng Bó. Theo đó, các hộ dân sẽ được di chuyển đến vị trí mới cách bản cũ khoảng 1,5 km. Từ đầu năm 2021, dự án đã gấp rút được triển khai với mức đầu tư trên 12 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính san nền tạo mặt bằng; đường giao thông; nước sinh hoạt; điện. Bên cạnh đó, mỗi hộ dân sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng khi di chuyển theo quy định.

Trận lũ quét lịch sử gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn huyện Mường La năm 2017.

Nâng cao khả năng ứng phó thiên tai cho người dân

Mường La có 16 xã, thị trấn, trong đó có 12 xã vùng III. Tổng số hộ dân hơn 21.000 hộ, trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng… Tính đến tháng 6/2021, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện là 25,06%; hộ cận nghèo 13,21%.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mường La, trong năm 2021, huyện Mường La đã hoàn thành 2 dự án hỗ trợ đất ở, sắp xếp dân cư bản Sang và bản Hua Bó, xã Mường Bú bằng việc huy động các doanh nghiệp hỗ trợ san gạt mặt bằng, đã di chuyển khẩn cấp 33 hộ gia đình vào điểm tái định cư mới.

Đồng thời, chỉ đạo triển khai thi công 2 dự án hỗ trợ đất ở, sắp xếp dân cư bản Lọng Bó, xã Chiềng Công cho 71 hộ dân với số tiền hỗ trợ trên 1,4 tỷ đồng; dự án tái định cư bản Tà Lành và Huổi Pù xã Chiềng Hoa. Dự kiến, trong năm 2021 sẽ hoàn thành và di chuyển các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ bão vào sinh sống.

Tuy nhiên, việc bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Do địa hình huyện phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt bởi sông Đà, suối Nậm Chiến, Nậm Trai… nên Mường La chịu ảnh hưởng của nhiều loại hình thiên tai. Việc tìm các vị trí mặt bằng đáp ứng nhu cầu bố trí tập trung hàng trăm hộ dân là rất khó. Cùng với đó, hệ thống đường giao thông, cơ sở hạ tầng để thi công các điểm sắp xếp dân cư còn nhiều hạn chế.

Huyện Mường La đã triển khai thi công 2 dự án hỗ trợ đất ở, sắp xếp dân cư vùng thiên tai trong năm 2021.

Năm 2021, để đảm bảo an toàn cho người dân trước mùa mưa lũ, huyện Mường La đã giao các Ban, ngành, các xã, đẩy nhanh công tác di dân vùng có nguy cơ mất an toàn cao đến nơi an toàn; tiếp tục chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vùng thiên tai có nơi ở an toàn, chống chịu tốt với các loại hình thiên tai. Triển khai dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, giống cây trồng, vật nuôi; thuốc phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường, nhất là tại các vùng dễ bị chia cắt giao thông, thông tin liên lạc.

Đặc biệt, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng, chống thiên tai; tuyên truyền, phổ biến cách chằng chống nhà cửa cho nhân dân để phòng ngừa, giảm nhẹ thiệt hại do giông lốc. Tăng cường kết hợp giữa phương thức thông tin truyền thống với truyền thông đa phương tiện để truyền tải thông tin chính xác, kịp thời về thiên tai, bão lũ với nội dung, hình thức đơn giản, phong phú, rõ ràng, dễ hiểu, dễ tiếp cận, đa dạng ngôn ngữ, phù hợp với đặc điểm thiên tai của từng vùng, từng đối tượng, chú trọng các đối tượng dễ bị tổn thương.           

Cùng với đó, kiểm tra, rà soát, khảo sát đánh giá chất lượng các hồ, đập; xác định các khu vực trọng yếu để xây dựng, hoàn thiện phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo chi tiết, cụ thể, phù hợp từng địa bàn. Tổ chức diễn tập PCTT&TKCN tại những vùng dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Năm 2021, huyện Mường La phấn đấu hỗ trợ xây mới và sửa chữa về nhà ở cho 407 hộ nghèo, với tổng kinh phí thực hiện trên 14 tỷ đồng. Các căn nhà sẽ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa trên cơ sở đảm bảo 3 cứng: nền cứng, khung tường cứng và mái cứng; đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa bão, giông lốc. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong đề án giảm nghèo của huyện, phấn đấu đến hết năm 2025 đưa huyện Mường La thoát nghèo. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 1: Điện Biên – Chuyển mục đích nhiều diện tích đất canh tác
(TN&MT) - Vùng Tây Bắc, Tây Nguyên – nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống – đang có tình trạng quỹ đất canh tác bị thu hẹp. Nguyên nhân đến từ việc đất canh tác chuyển đổi mục đích phục vụ phát triển hạ tầng; thiên tai, biến đổi khí hậu; phá rừng và ô nhiễm môi trường đất. Ngoài ra, tình trạng thoái hóa đất đang làm giảm chất lượng đất sản xuất ở đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO