Thanh Hóa: Chú trọng cung cấp thông tin khí tượng thủy văn cho người dân vùng cao

Thu Thủy | 19/08/2021, 15:03

(TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến thông tin dự báo sớm thiên tai của ngành khí tượng thủy văn (KTTV), góp phần giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra tại khu vực miền núi.

Đối với dự báo thời tiết, Đài KTTV Thanh Hóa đã mở rộng thời hạn dự báo thời tiết, cảnh báo sớm thiên tai tới 7 ngày, cung cấp bản tin dự báo đến từng huyện miền núi. Về dự báo, cảnh báo mưa lớn cục bộ hoặc mưa lớn trong cơn dông, dự báo, cảnh báo rét đậm, rét hại gây ra bởi không khí lạnh trước 2 - 3 ngày với độ tin cậy cao. Công tác dự báo, cảnh báo các đợt nắng nóng diện rộng: trước từ 2 - 3 ngày, thời điểm kết thúc các đợt nắng nóng diện rộng với độ chính xác từ 80 - 90%.

Chất lượng dự báo thiên tai của ngành KTTV Thanh Hóa đã được nâng cao

Chất lượng dự báo thủy văn ngày càng cao, đặc biệt công tác dự báo, cảnh báo lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất, tại các huyện miền núi, góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Thanh Hóa đã xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cho 3 huyện vùng cao: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa và chi tiết đến 15 xã tại 3 huyện trên đó là: các xã Thành Sơn, Phú Lệ, Nam Tiên, Hiền Chung, Hiền Kiệt (huyện Quan Hóa); xã Trung Lý, Pù Nhi, Tam Chung, Mường Chanh, Quang Chiểu (huyện Mường Lát); xã Sơn Thủy, Mường Mìn, Na Mèo, Tam Thanh, Trung Hạ (huyện Quan Sơn) phục vụ công tác dự báo, cảnh báo phòng chống thiên tai khi có mưa lớn.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết: Sở đã đưa hệ thống cảnh báo sớm lũ ống, lũ quét tại 15 xã thuộc địa bàn các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa đi vào hoạt động từ năm 2017. Qua thời gian hoạt động, thông tin dự báo sớm đã phát huy được hiệu quả, hệ thống đã cung cấp được dữ liệu mưa phục vụ cảnh báo sớm lũ ống, lũ quét trên địa bàn đặc biệt đã cảnh báo sớm 2 trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại Bản Pọong, xã Tam Chung (Mường Lát) đầu tháng 9/2018 và Bản Sa Ná, xã Na Mèo (Quan Sơn) tháng 8/2019.

Để sớm ổn định cuộc sống của người dân vùng có nguy cơ ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét sạt lở đất, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt và giao Sở NN&PTNT triển khai “Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt ở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025”, nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo công tác quản lý, giữ vững an ninh quốc phòng và xây dựng nông thôn mới.

Bài liên quan
 • Ninh Bình: Hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, từ năm 2006, tỉnh Ninh Bình được Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình nước sạch tại địa phương nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng sống của người dân nông thôn. Đối với huyện miền núi Nho Quan, đến nay, 70% số hộ dân đã được dùng nước sạch; hơn 90% dân số ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước hợp vệ sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Củ Chi (TP.HCM): Phát huy vai trò đoàn kết lương – giáo trong công tác bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng góp phần thay đổi diện mạo quê hương “đất thép thành đồng” ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO