Hậu Giang: Tăng cường công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho đồng bào DTTS

Lê Hùng | 27/02/2021, 12:37

(TN&MT) - Trong năm 2020, Ban Dân tộc, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Hậu Giang đã tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước cho hàng ngàn lượt đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tổ chức trợ giúp pháp lý cho nhiều hộ đồng bào DTTS. 

Một buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang cho biết, trong năm 2020, Ban Dân tộc đã tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể thực hiện các chương trình, kế hoạch phối hợp liên tịch tuyên truyền, vận động thanh niên đồng bào DTTS tham gia nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, triển khai công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu trong đồng bào DTTS.

Cùng với đó, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang cũng đã phối hợp với Học viện Dân tộc, Vụ Địa phương III thuộc Ủy ban Dân tộc tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019 - 2025; tập huấn công tác bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững; tổ chức hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giảm nghèo bền vững trong vùng DTTS khu vực Nam bộ…

Song song với công tác tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Hậu Giang cũng đã tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng trên địa bàn tỉnh. Ông Vũ Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý - Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang thông tin, hàng năm, Trung tâm đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp luật tại trụ sở cũng như lưu động cho người dân ở các xã khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống.

“Thông qua các buổi trợ giúp pháp luật lưu động đã giúp người dân địa phương nắm bắt những nội dung cơ bản các quy định của pháp luật; kịp thời tư vấn, giải đáp các khó khăn, vướng mắc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý, giảm thiểu những vấn đề bức xúc xảy ra trong đời sống người dân” - ông Vũ Anh Quân cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hoàng Triệu cho hay, để nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS, góp phần giúp đồng bào dân tộc thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cùng với đó, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2018-2021 và Kế hoạch bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2019-2025.

Bài liên quan
  • ĐBSCL: Nhiều đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc Khmer
    (TN&MT) - Trong những năm qua, các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tập trung triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc, góp phần làm thay đổi diện mạo ở những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lang Chánh (Thanh Hóa): Hiệu quả triển từ mô hình trồng lúa chất lượng cao
Nhận thức được việc phát triển nông lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) luôn trăn trở để tìm cây trồng phù hợp với địa phương. Năm 2022, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình lúa chất lượng cao tại cánh đồng lúa khu phố Trùng. Cũng nhờ mô hình thí điểm này đã gợi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, không những tạo thêm công ăn việc làm, mà còn là cây xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO