Hậu Giang: Tăng cường công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho đồng bào DTTS

Lê Hùng | 27/02/2021, 12:37

(TN&MT) - Trong năm 2020, Ban Dân tộc, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Hậu Giang đã tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước cho hàng ngàn lượt đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tổ chức trợ giúp pháp lý cho nhiều hộ đồng bào DTTS. 

Một buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang cho biết, trong năm 2020, Ban Dân tộc đã tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể thực hiện các chương trình, kế hoạch phối hợp liên tịch tuyên truyền, vận động thanh niên đồng bào DTTS tham gia nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, triển khai công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu trong đồng bào DTTS.

Cùng với đó, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang cũng đã phối hợp với Học viện Dân tộc, Vụ Địa phương III thuộc Ủy ban Dân tộc tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019 - 2025; tập huấn công tác bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững; tổ chức hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giảm nghèo bền vững trong vùng DTTS khu vực Nam bộ…

Song song với công tác tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Hậu Giang cũng đã tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng trên địa bàn tỉnh. Ông Vũ Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý - Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang thông tin, hàng năm, Trung tâm đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp luật tại trụ sở cũng như lưu động cho người dân ở các xã khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống.

“Thông qua các buổi trợ giúp pháp luật lưu động đã giúp người dân địa phương nắm bắt những nội dung cơ bản các quy định của pháp luật; kịp thời tư vấn, giải đáp các khó khăn, vướng mắc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý, giảm thiểu những vấn đề bức xúc xảy ra trong đời sống người dân” - ông Vũ Anh Quân cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hoàng Triệu cho hay, để nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS, góp phần giúp đồng bào dân tộc thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cùng với đó, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2018-2021 và Kế hoạch bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2019-2025.

Bài liên quan
 • ĐBSCL: Nhiều đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc Khmer
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tập trung triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc, góp phần làm thay đổi diện mạo ở những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO