Nghệ An: Tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ nghèo trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Đình Tiệp | 24/02/2021, 17:28

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định 377/QĐ-UBND, ngày 09/02/2021 phê duyệt đề án kéo dài hỗ trợ gạo cho hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng sinh sống, cư trú hợp pháp trên địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong giai đoạn 2021 - 2022.

Việc xây dựng Đề án kéo dài chính sách hỗ trợ gạo nhằm tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo (gạo không thu tiền từ nguồn Dữ trữ quốc gia) trong 2 năm 2021 và 2022 cho các hộ nghèo đang cư trú hợp pháp trên địa bàn các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Quế Phong tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng từ Nhà nước; giúp người nghèo giải quyết những khó khăn, thiếu thốn về lương thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo và ổn định chính trị - xã hội ở địa phương, đảm bảo an ninh vùng biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An.

Đồng thời góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng tự nhiên. Hạn chế tình trạng xâm lấn rừng, chặt phá rừng làm nương rẫy trên địa bàn các huyện được hưởng chính sách hỗ trợ gạo; bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy tốt chức năng phòng hộ đầu nguồn, chống xói mòn đất, sa mạc hóa.

Nghệ An sẽ tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Theo đó, trong 2 năm 2021 và 2022, Đề án sẽ thực hiện hỗ trợ gạo cho khoảng  8.899 hộ nghèo (40.464 nhân khẩu) đang cư trú hợp pháp trên địa bàn 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong tham gia bảo vệ khoảng 59.717 ha rừng.

Thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Thủ tướng Chính phủ xuất cấp gạo từ nguồn dữ trữ quốc gia cho tỉnh để hỗ trợ cho hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ trong 2 năm 2021 và năm 2022 với tổng số gạo đề nghị hỗ trợ là 11.146 tấn gạo; mỗi năm cấp thành 2 – 4 đợt.

Theo Đề án, hộ nghèo tham gia trồng rừng, chăm sóc rừng, bảo vệ rừng trồng trên đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp được nhà nước giao đất phục vụ mục đích phát triển lâm nghiệp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận kết quả thực hiện hàng năm theo quy định hiện hành; hộ nghèo tham gia nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ, đặc dụng và rừng tự nhiên là rừng sản xuất trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các chủ rừng là các tổ chức quản lý rừng trên địa bàn 4 huyện theo các chính sách hiện hành của Nhà nước; hộ nghèo bảo vệ rừng tự nhiên là rừng sản xuất trên diện tích được nhà nước giao đất, gắn với giao rừng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận kết quả thực hiện hằng năm theo quy định hiện hành…

Tại Đề án, UBND tỉnh Nghệ An giao các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong tổ chức tuyên truyền, vận động và phổ biến chính sách của Nhà nước hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ có Quyết định hỗ trợ gạo, chỉ đạo, rà soát lập và phê duyệt danh sách hộ nghèo tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng cần được hỗ trợ gạo bảo đảm chính xác, dân chủ, công khai.

Được biết, trong 4 năm (2016 đến 2020) thực hiện Đề án đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thu hút được gần 9 nghìn hộ nghèo tham gia vào các hoạt động nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, góp phần nâng độ che phủ rừng trên toàn tỉnh ổn định 58%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO