Nghệ An: Tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ nghèo trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Đình Tiệp | 24/02/2021, 17:28

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định 377/QĐ-UBND, ngày 09/02/2021 phê duyệt đề án kéo dài hỗ trợ gạo cho hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng sinh sống, cư trú hợp pháp trên địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong giai đoạn 2021 - 2022.

Việc xây dựng Đề án kéo dài chính sách hỗ trợ gạo nhằm tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo (gạo không thu tiền từ nguồn Dữ trữ quốc gia) trong 2 năm 2021 và 2022 cho các hộ nghèo đang cư trú hợp pháp trên địa bàn các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Quế Phong tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng từ Nhà nước; giúp người nghèo giải quyết những khó khăn, thiếu thốn về lương thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo và ổn định chính trị - xã hội ở địa phương, đảm bảo an ninh vùng biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An.

Đồng thời góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng tự nhiên. Hạn chế tình trạng xâm lấn rừng, chặt phá rừng làm nương rẫy trên địa bàn các huyện được hưởng chính sách hỗ trợ gạo; bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy tốt chức năng phòng hộ đầu nguồn, chống xói mòn đất, sa mạc hóa.

Nghệ An sẽ tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Theo đó, trong 2 năm 2021 và 2022, Đề án sẽ thực hiện hỗ trợ gạo cho khoảng  8.899 hộ nghèo (40.464 nhân khẩu) đang cư trú hợp pháp trên địa bàn 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong tham gia bảo vệ khoảng 59.717 ha rừng.

Thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Thủ tướng Chính phủ xuất cấp gạo từ nguồn dữ trữ quốc gia cho tỉnh để hỗ trợ cho hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ trong 2 năm 2021 và năm 2022 với tổng số gạo đề nghị hỗ trợ là 11.146 tấn gạo; mỗi năm cấp thành 2 – 4 đợt.

Theo Đề án, hộ nghèo tham gia trồng rừng, chăm sóc rừng, bảo vệ rừng trồng trên đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp được nhà nước giao đất phục vụ mục đích phát triển lâm nghiệp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận kết quả thực hiện hàng năm theo quy định hiện hành; hộ nghèo tham gia nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ, đặc dụng và rừng tự nhiên là rừng sản xuất trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các chủ rừng là các tổ chức quản lý rừng trên địa bàn 4 huyện theo các chính sách hiện hành của Nhà nước; hộ nghèo bảo vệ rừng tự nhiên là rừng sản xuất trên diện tích được nhà nước giao đất, gắn với giao rừng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận kết quả thực hiện hằng năm theo quy định hiện hành…

Tại Đề án, UBND tỉnh Nghệ An giao các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong tổ chức tuyên truyền, vận động và phổ biến chính sách của Nhà nước hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ có Quyết định hỗ trợ gạo, chỉ đạo, rà soát lập và phê duyệt danh sách hộ nghèo tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng cần được hỗ trợ gạo bảo đảm chính xác, dân chủ, công khai.

Được biết, trong 4 năm (2016 đến 2020) thực hiện Đề án đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thu hút được gần 9 nghìn hộ nghèo tham gia vào các hoạt động nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, góp phần nâng độ che phủ rừng trên toàn tỉnh ổn định 58%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
 • Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
  Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO