Nghệ An: Tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ nghèo trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Đình Tiệp | 24/02/2021, 17:28

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định 377/QĐ-UBND, ngày 09/02/2021 phê duyệt đề án kéo dài hỗ trợ gạo cho hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng sinh sống, cư trú hợp pháp trên địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong giai đoạn 2021 - 2022.

Việc xây dựng Đề án kéo dài chính sách hỗ trợ gạo nhằm tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo (gạo không thu tiền từ nguồn Dữ trữ quốc gia) trong 2 năm 2021 và 2022 cho các hộ nghèo đang cư trú hợp pháp trên địa bàn các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Quế Phong tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng từ Nhà nước; giúp người nghèo giải quyết những khó khăn, thiếu thốn về lương thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo và ổn định chính trị - xã hội ở địa phương, đảm bảo an ninh vùng biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An.

Đồng thời góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng tự nhiên. Hạn chế tình trạng xâm lấn rừng, chặt phá rừng làm nương rẫy trên địa bàn các huyện được hưởng chính sách hỗ trợ gạo; bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy tốt chức năng phòng hộ đầu nguồn, chống xói mòn đất, sa mạc hóa.

Nghệ An sẽ tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Theo đó, trong 2 năm 2021 và 2022, Đề án sẽ thực hiện hỗ trợ gạo cho khoảng  8.899 hộ nghèo (40.464 nhân khẩu) đang cư trú hợp pháp trên địa bàn 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong tham gia bảo vệ khoảng 59.717 ha rừng.

Thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Thủ tướng Chính phủ xuất cấp gạo từ nguồn dữ trữ quốc gia cho tỉnh để hỗ trợ cho hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ trong 2 năm 2021 và năm 2022 với tổng số gạo đề nghị hỗ trợ là 11.146 tấn gạo; mỗi năm cấp thành 2 – 4 đợt.

Theo Đề án, hộ nghèo tham gia trồng rừng, chăm sóc rừng, bảo vệ rừng trồng trên đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp được nhà nước giao đất phục vụ mục đích phát triển lâm nghiệp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận kết quả thực hiện hàng năm theo quy định hiện hành; hộ nghèo tham gia nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ, đặc dụng và rừng tự nhiên là rừng sản xuất trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các chủ rừng là các tổ chức quản lý rừng trên địa bàn 4 huyện theo các chính sách hiện hành của Nhà nước; hộ nghèo bảo vệ rừng tự nhiên là rừng sản xuất trên diện tích được nhà nước giao đất, gắn với giao rừng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận kết quả thực hiện hằng năm theo quy định hiện hành…

Tại Đề án, UBND tỉnh Nghệ An giao các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong tổ chức tuyên truyền, vận động và phổ biến chính sách của Nhà nước hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ có Quyết định hỗ trợ gạo, chỉ đạo, rà soát lập và phê duyệt danh sách hộ nghèo tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng cần được hỗ trợ gạo bảo đảm chính xác, dân chủ, công khai.

Được biết, trong 4 năm (2016 đến 2020) thực hiện Đề án đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thu hút được gần 9 nghìn hộ nghèo tham gia vào các hoạt động nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, góp phần nâng độ che phủ rừng trên toàn tỉnh ổn định 58%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Giang: Tăng cường đổi mới công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản
(TN&MT) - Là một tỉnh miền núi vùng cao có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều dự án khai thác, chế biến khoáng sản mang lại những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và vùng đồng bào dân tộc nói riêng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công nghệ viễn thám - Công cụ hữu ích trong điều tra trượt lở đất đá ở miền núi
  (TN&MT) - Công nghệ viễn thám được xem là một trong những phương pháp có hiệu quả cao trong lĩnh vực nghiên cứu tai biến địa chất, bảo vệ môi trường đã được các nhà khoa học Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản ứng dụng trong điều tra, phân vùng, cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá.
 • Văn Yên (Yên Bái): Các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được huyện Văn Yên quan tâm. Đến nay, huyện đã duy trì tỷ lệ 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý.
 • Bình Thuận: Giảm nguy cơ hoang mạc hóa từ việc giao khoán rừng cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều chính sách giao khoán rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần bảo vệ, phát triển rừng, giảm nguy cơ hoang mạc hóa trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp.
 • Nâng cao hơn nữa vai trò của Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Ưu tiên tập trung hoàn thiện các thủ tục ban hành, triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hoàn thiện tiêu chí, định mức phân bổ vốn của Chương trình; tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng phối hợp, hợp tác; triển khai Đề án Chuyển đổi số… Đây là các nhiệm vụ trọng tâm mà Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xác định ưu tiên tập trung thực hiện thời gian tới.
 • Bình Phước: Người dân vùng sâu, vùng xa Phú Riềng đổi đời nhờ nước sạch
  (TN&MT) - Từ nguồn vốn cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) hàng ngàn hộ gia đình ở huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đã đầu tư xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, qua đó góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế… nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Cần Thơ: 339 hộ dân tộc thiểu số nghèo được hỗ trợ đất và nhà ở
  (TN&MT) - Theo Báo cáo của ngành chức năng TP. Cần Thơ, từ 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 339 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc hộ nghèo được hỗ trợ về đất ở, nhà ở với tổng số tiền hơn 14,2 tỷ đồng.
 • Tập trung giải pháp “xóa khát” vùng cao
  (TN&MT) - Một trong những rào cản hướng tới sự phát triển bền vững của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chính là bài toán an toàn, an ninh nguồn nước cho vực này còn nhiều bất cập.
 • Nguồn lực để Mường Lay (Điện Biên) phát triển rừng bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, TX. Mường Lay (Điện Biên) thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường (DVMTR), nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, bản, các tổ chức kinh tế nhận rừng để sản xuất, tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân, cuộc sống người dân thêm ấm no nhờ rừng
 • Mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả ở Thanh Xương
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đã đạt được những kết quả tích cực: Ý thức trách nhiệm của người dân, cộng đồng dân cư và các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong công tác bảo vệ môi trường được nâng cao. Một số địa phương đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng dân cư thu gom, phân loại và xử lý rác tại nơi phát sinh, không nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn.
 • Lạng Sơn: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Mặc dù là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nhằm chăm lo sức khỏe cho người dân vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS luôn được tỉnh Lạng Sơn coi trọng.
 • Thừa Thiên - Huế: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng nóng tại khu vực miền núi
  (TN&MT) - A Lưới là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế có nước khoáng nóng. Cơ quan chức năng đã và đang tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, quy hoạch khai thác nguồn tài nguyên này.
 • Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1558/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (Chương trình).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO