Bình Định: Người dân miền núi Vân Canh khát nước từng ngày

Mỹ Bình | 25/06/2021, 22:17

(TN&MT) - Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa nắng nóng huyện Vân Canh lại đối mặt với tình trạng khô hạn vì thiếu nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Những ngày qua, chúng tôi về thăm bà con làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa – nơi người dân đang khát nước từng ngày. Điều mong ước của người dân nơi đây là có nguồn nước sạch cho bà con sinh sống và sức khỏe được đảm bảo.

Canh Hòa là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Vân Canh, cách trung tâm huyện khoảng 7km, đa số người dân sinh sống phụ thuộc vào nông, lâm nghiệp, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Dân số của xã có 558 hộ với 2.067 nhân khẩu, sinh sống tại ba làng: Canh Thành, Canh Phước, Canh Lãnh với ba dân tộc cùng chung sống là Chăm, Bana, Kinh, trong đó người Chăm và Bana chiếm 95% dân số toàn xã.

Địa hình của xã Canh Hòa bị chia cắt nhiều bởi hệ thống sông suối, núi đồi trùng điệp và thung lũng sâu tạo thành các kiểu địa hình khác nhau. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp chủ yếu là ruộng dọc theo hệ thống sông suối.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất lại xã Canh Hòa

Tuy nhiên, hàng năm cứ đến mùa nắng nóng lại tái diễn tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước tưới phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp dẫn đến khô hạn, cây trồng kém phát triển, đời sống người dân trong xã vốn đã khó khăn lại càng khó khăn, cực nhọc hơn, bởi vậy mà tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 57,53%, hộ cận nghèo chiếm 22,22%.

Người dân mang can ra suối lấy nước 

Trong những ngày qua, khu vực bị khô hạn nặng nề là thôn Canh Lãnh, xã Canh Hòa. Hiện thôn có 112 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu đang đối mặt với tình trạng không có nước sinh hoạt, không có nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, các giếng đào tại gia đình hộ dân đều khô cạn khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Bà Đoàn Thị Nguyên kể những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày khi không có nước 

Chia sẻ với Pv Báo TN&MT về cuộc sống khó khăn vì thiếu nước, bà Đoàn Thị Nguyên – người dân làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa cho biết: Không có nước người dân chúng tôi khổ lắm, giếng nước trong nhà khô cạn phải đi ra suối để lấy nước về dùng nấu ăn, uống. Thậm chí sau khi vo gạo xong, tôi phải dùng nước vo gạo để rửa chén chứ đâu có nước dư đổ đi.

Ông Đinh Văn Út kể về tình cảnh thiếu nước sinh hoạt

Tiếp lời, ông Đinh Văn Út ở làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa tâm sự: Nước không có người dân phải đi ba cây số ra suối múc nước đổ vào can chở về nhà. Tắm, giặt cũng ra suối. Giếng ở nhà bị khô cạn mà không thể đào sâu hơn vì đào sâu sẽ đụng vào đá nên không thể đào sâu hơn nữa. Nước giếng chỉ phục vụ nấu uống còn những sinh hoạt khác đều phải ra suối mà suối cũng khô cạn không có nước.

Giếng khô cạn không có nước 

Ông Đinh Văn Hùng – Trưởng làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa cho biết thêm: Trong làng có 112 hộ mà đã có 75 hộ nghèo. Hàng năm, cứ vào thời gian tháng 6 đến tháng 8 là nước khô cạn tại các giếng nhà dân và tại con suối trong làng. Hàng ngày, từ sáng sớm bà con đã ra suối múc nước về dùng sinh hoạt để uống, nấu thức ăn. Nước phục vụ sinh hoạt cho con người đã khó chứ nói gì đến nước phục vụ sản xuất tưới cây trồng. Ở đây người dân chỉ làm ruộng, trồng mì, cây keo, không có nước tưới cây trồng kém phát triển, kinh tế gia đình lâm cảnh đói nghèo.

Người dân mang can ra suối lấy nước nhưng suối cũng khô cạn không có nước 

Mang tâm trạng lo lắng, ông Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch UBND xã Canh Hòa chia sẻ: Hàng năm vào vụ sản xuất hè thu, bà con không sản xuất được vì khô cạn, không có nước phục vụ sản xuất nên đời sống người dân trong xã đặc biệt khó khăn. Nước sinh hoạt, bà con dùng giếng đào nhưng giếng cũng bị khô cạn vì thế mà đời sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Kim bày tỏ: Chính quyền và bà con ở đây mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm tạo điều kiện cho bà con có nguồn nước sạch sinh hoạt. Vì có không nước sạch dẫn đến các bệnh đường ruột, đau mắt và các bệnh khác. Có nước sạch để đảm bảo sức khỏe, sản xuất nông nghiệp, cây trồng phát triển thì kinh tế gia đình của người dân mới khá lên được.

Người dân đào đắp hố nhỏ lấy nước 

Khi vào làng Canh Lãnh, chúng tôi đi qua con suối Diếp nằm cắt ngang con đường vào làng. Khoảng cách từ suối Diếp đến làng Canh Lãnh khoảng 3km nên hàng ngày người dân phải vượt đường 3km đến suối lấy nước, rồi lại đi 3km quay trở về làng. Mỗi chuyến đi chỉ chở được 2-3 can nước để phục vụ sinh hoạt gia đình.

Thế nhưng, con suối khô cạn không có nước, người dân phải đào hố nhỏ cho nước chảy vào hố rồi chờ nước lắng đục, khi nào nước trong mới múc nước đổ vào can chở về nhà dùng. Lấy được giọt nước quá cực nhọc nên người dân dùng nước rất tiết kiệm, như nước vo gạo xong không đổ đi mà dùng lại để rửa chén.

Người dân rửa mặt, ăn, uống bằng nước suối

Đi về 6km chỉ để lấy hai can nước ở suối về dùng sinh hoạt gia đình 

Người dân chở nước suối về nhà dùng

Chia sẻ thêm về vấn đề này với phóng viên, một lãnh đạo huyện Vân Canh tâm sự: Huyện Vân Canh không chỉ có con sông lớn Hà Thành chảy qua mà còn rất nhiều sông suối nhưng sông suối lúc nào cũng cạn khô nước vào mùa nắng nóng. Mặt khác, người dân chọn cậy keo là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế gia đình. Cây keo có đặc tính hút nước nhưng không giữ được nước mà cây keo thường trồng ở ven sông, suối. Bởi vậy, Vân Canh muốn có nước phải bảo vệ rừng, tái sinh rừng, quy hoạch trồng lại rừng. Vì nhờ cây keo phát triển kinh tế nhưng lại gây tình trạng khô hạn tại các sông, suối dẫn đến không có nguồn nước sinh hoạt cho người dân, gia súc và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là vấn đề trăn trở khó khăn của địa phương.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO