Ngành chăn nuôi Điện Biên ứng phó với biến đổi khí hậu

Bài và ảnh: Hoàng Châu | 24/06/2021, 10:13

(TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những diễn biến thời tiết cực đoan như: lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, rét đậm, rét hại... Trong đó, tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến ngành chăn nuôi ở địa phương.

BĐKH đã tác động mạnh đến chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong nhiều năm qua. Các loại hình thời tiết cực đoan: rét đậm, rét hại, lũ lụt, sạt lở đất…xuất hiện thường xuyên, liên tục với cường độ dày hơn, mức độ thiệt hại cao hơn và gây ra những thiệt hại nặng nề trong quá trình chăn nuôi của người nông dân.

Người dân Sín Thầu, Mường Nhé kiểm tra đàn gia súc

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, hàng năm, tỉnh Điện Biên bị thiệt hại do thiên tai bình quân từ 100 đến 200 tỷ đồng. Trong năm 2020, diễn biến thời tiết phức tạp đã khiến trên 6.451 con gia súc, gia cầm các loại bị chết; 89,59 ha ao cá bị thiệt hại. Chỉ tính riêng tháng 12/2020 và đầu năm 2021, do rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại 433 con gia súc. Uớc tính thiệt hại trên 600 triệu đồng. Cùng với đó là hàng nghìn ha lúa và hoa màu cũng bị ảnh hưởng, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và kinh tế của người dân.

Những thiệt hại trên cho thấy, BĐKH cùng các hình thái thời tiết cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi của tỉnh Điện Biên. BĐKH ảnh hưởng tới sự sinh trưởng phát triển của gia súc, gia cầm: Mùa đông rét đậm, rét hại gây chết hàng loạt gia súc, gia cầm; mùa hè nắng nóng kéo dài, thiếu nước làm giảm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Sự thay đổi các yếu tố khí hậu và thời tiết làm nảy sinh một số bệnh đối với chăn nuôi và phát triển thành dịch hay đại dịch trong những năm gần đây như: Cúm gia cầm, tai xanh heo, lở mồm long móng... nhiều bệnh có thể lây truyền sang con người gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

Người dân sưởi ấm cho trâu bò

Ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên cho biết: Thời gian qua, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn bởi BĐKH. Tuy nhiên, để có thể chủ động ứng phó với BĐKH, ngành nông nghiệp cũng đề ra một số giải pháp ứng phó, duy trì phát triển chăn nuôi để giảm thiệt hại như: Thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về ứng phó với thiên tai. Ðồng thời, phổ biến những nguy cơ thiên tai ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nói chung và trong chăn nuôi nói riêng. Duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản, dự báo nguy cơ phát sinh dịch bệnh, phát hiện kịp thời khi dịch bệnh mới phát sinh.

Hàng năm, đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu và thực hiện chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp với điều kiện của BĐKH, đặc điểm sinh thái tại địa phương, tận dụng các cơ hội để phát triển chăn nuôi bền vững.

Cán bộ thú y huyện Tuần Giáo kiểm tra vật nuôi

Bên cạnh đó, việc gây giống phát triển ngành đã hướng dẫn người dân tránh những tháng thời tiết khắc nghiệt như: rét đậm, rét hại và nắng nóng, mưa nhiều làm ảnh hưởng đến con giống và chất lượng con giống.

Ngoài ra, chú trọng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, áp dụng quy trình xây dựng các bể biogas xử lý phế thải trong chăn nuôi, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính; sử dụng men vi sinh để xử lý phân gia súc, gia cầm. Trong lĩnh vực thủy sản, áp dụng các phương thức, quy trình tiên tiến, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả thức ăn, nguồn nước tự nhiên, năng lượng và giảm phát thải ra môi trường.

Xây dựng hệ thống kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi trong điều kiện BĐKH, các mô hình chăn nuôi giảm ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Xây dựng các dự án sử dụng công nghệ cao để nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp dinh dưỡng giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và nâng cao lợi nhuận trong chăn nuôi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO