Thanh Hóa: Nỗ lực đẩy lùi “cái chết trắng”

Thu Thủy | 25/06/2021, 13:14

(TN&MT) - Thời gian qua, Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã lên kế hoạch, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đấu tranh, triệt phá các vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện miền núi.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình tội phạm ma túy đã có những diễn biến phức tạp tại khắp các khu vực trọng điểm của cả nước. Trong đó, huyện miền núi Ngọc Lặc được xem là địa bàn mà các đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, manh động, liều lĩnh. Bởi đây là vùng huyện giáp ranh với nhiều địa phương khác trong tỉnh, lại có địa hình rừng núi, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua, do đó mà tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện diễn biến khá phức tạp, nhất là hoạt động mua bán ma túy nhỏ lẻ, sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa trao thưởng cho Công an huyện Ngọc Lặc do có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Trước tình hình trên, Công an huyện Ngọc Lặc đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Thường xuyên rà soát, xây dựng các kế hoạch, phương án, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các đề án, chương trình, kế hoạch phòng chống ma túy.

Thời gian qua, lực lượng Công an huyện Ngọc Lặc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác, tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó, tập trung vào các địa bàn phức tạp về ma túy và đối tượng dễ bị lôi kéo là học sinh phổ thông. Đồng thời tăng cường lực lượng, thời gian xuống các xã, thôn xóm để vừa nắm tình hình, vừa tổ chức cho nhân dân ký cam kết, xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự, không có tội phạm và tệ nạn ma túy.

Bên cạnh đó, thường xuyên nghiên cứu thay đổi hình thức tổ chức tuyên truyền phong phú đa dạng, triển khai hiệu quả Đề án cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Qua đó, tổ chức quản lý, giáo dục, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư. Xây dựng, nhân rộng các mô hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở.

Theo đó, từ đầu năm 2021, lực lượng Công an huyện Ngọc Lặc đã tổ chức xác lập, phá thành công chuyên án 131T đấu tranh tội phạm “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Cụ thể, vào hồi 15h ngày 13/1/2021, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và Ma túy, Công an huyện Ngọc Lặc phối hợp với Công an xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc bắt quả tang đối tượng Hà Văn Thức (SN 1994, làng Chò Tráng, xã Cao Ngọc) đang có hành vi “vận chuyển trái phép chất ma túy” tại khu vực trước cổng nhà đối tượng. Khám xét tại chỗ, tổ công tác đã phát hiện và thu giữ 1 túi ni lông màu đen bên trong có 1.386 viên ma túy loại hồng phiến có trọng lượng 136,378 gam.

Công an huyện Ngọc Lặc bắt giữ đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy

Ngoài chuyên án 131T nói trên, tính đến tháng 6/2021, lực lượng Công an huyện Ngọc Lặc đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 11 vụ, 13 bị can. Vụ gần đây nhất vào ngày 1/6/2021, Công an huyện Ngọc Lặc phối hợp phòng PC04 Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang 2 đối tượng gồm Len Văn Thành (SN 1964, ở xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát) và Vi Thị Thu (SN 1981, ở xã Tén Tằn, huyện Mường Lát) có hành vi mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 42.000 viên hồng phiến và 1 bánh Heroin.

Theo Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc, thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, phương án đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Thực hiện các biện pháp giáo dục, cảm hóa các đối tượng có biểu hiện liên quan đến tệ nạn ma túy. Thường xuyên rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma túy để lập hồ sơ đưa vào giáo dục, giáo dưỡng và trung tâm cai nghiện bắt buộc, góp phần phòng ngừa và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Ổn định nơi ở, đất canh tác cho bà con đồng bào Chứt
  Bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là nơi cư trú của tộc người Chứt (còn gọi là người Mày, Rục, A Rem) với 59 hộ dân và 209 nhân khẩu. Đến nay, có 29 hộ dân được nhà nước hoàn thành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm góp phần ổn định nơi ở, đất canh tác cho bà con đồng bào.
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
 • Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Đa dạng hình thức truyền thông về TN&MT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi vùng cao Tây Bắc, với trên 83% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, Sơn La luôn quan tâm chú trọng tuyên truyền, phổ biến chính sách mới về tài nguyên, môi trường, hướng tới thay đổi hành vi, ứng xử của các tổ chức, cá nhân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO