dông sét

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Liên tục bị giông sét, chính quyền hỗ trợ dân đến nơi an toàn
(TN&MT) - Giông sét xảy ra thường xuyên và có mật độ dày bình quân khoảng 15 lần/ năm người dân ở làng Long Vót, thôn Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây luôn phải sống trong sợ hãi. Thậm chí, nhiều gia đình phải bỏ nhà, dời làng làm nhà tạm ở nơi khác để sinh sống.
 • Xây dựng mạng lưới quan trắc cao không tiên tiến, hiện đại và đồng bộ
  (TN&MT) - Trong công tác dự báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm nói chung và dông sét nói riêng, dữ liệu cao không đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Do đó, xây dựng mạng lưới khí tượng cao không sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại và đồng bộ giúp dự báo chính xác hiện tượng dông, sét là mục tiêu quan trọng của Ngành KTTV nước ta. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Nguyễn Vinh Thư (ảnh) - Giám đốc Đài Khí tượng cao không, Tổng cục KTTV để làm rõ hơn vấn đề này.
 • Infographic: Biện pháp phòng tránh, ứng phó dông sét
  (TN&MT) - Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm dông châu Á - một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Thời gian qua, một số tỉnh, thành phố ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra mưa to kèm dông sét. Nhiều vụ việc đáng tiếc đã được ghi nhận khi người đi ngoài đường, hoặc đi làm ngoài đồng ruộng bị sét đánh tử vong.
 • Thời tiết ngày 29/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên hôm nay (29/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
 • Bão dồn dập, nguy cơ “đa thiên tai” những tháng cuối năm 2020
  (TN&MT) - Mùa bão năm 2020 đến muộn và dồn dập vào cuối năm, đặc biệt là các tỉnh Trung Bộ. Các địa phương cần chủ động các phương án ứng phó tình trạng đa thiên tai nếu các cơn bão xảy ra đồng thời, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ.
 • Ninh Thuận: Tăng cường kỹ năng phòng tránh dông sét
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hàng năm xảy ra từ 5 đến 7 vụ sét đánh gây thương vong về người. Kể từ đầu mùa mưa năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ sét đánh chết người, trong đó tại huyện Bác Ái đã xảy ra 4 vụ (xã Phước Tân 1 vụ/1 người; xã Phước Đại 3 vụ/3 người) và tại xã Mỹ Sơn huyện Ninh Sơn 01 vụ/1 người.
 • Ninh Thuận: Chủ động đề phòng thiên tai mưa lớn, dông sét
  (TN&MT) - Khu vực tỉnh Ninh Thuận do chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp Tây Bắc – Đông Nam có trục qua Bắc Bộ; trường gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình. Vào buổi chiều ngày 05/8 đã xuất hiện mưa vừa, mưa to, cá biệt có nơi mưa đặc biệt to như tại Công Hải 102mm; kèm theo dông sét ở hầu hết các huyện trong tỉnh.
 • Lào Cai: Mưa lớn và dông sét gây thiệt hại nhiều nhà và hoa màu của người dân
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa lớn và dông sét ở một vài huyện trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trận mưa lớn và lũ trong đêm 13/6 rạng sáng 14/6 đã gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn.
 • Ninh Thuận: Tăng cường cảnh giác với thiên tai lốc xoáy
  (TN&MT) - Trong 10 ngày qua, khu vực vùng núi tỉnh Ninh Thuận đã có mưa dông xuất hiện vào buổi chiều, lượng mưa đo được tại các trạm phổ biến khoảng từ 40 đến 80mm, cá biệt tại Sông Pha (huyện Ninh Sơn) 105.8mm, Phước Bình (huyện Bác Ái) 117.8mm.
 • Cảnh báo dông sét, lũ quét ở nhiều nơi
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên ở nhiều khu vực đã và sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
 • Cảnh báo dông, lốc, sét và mưa đá ở nhiều nơi
  (TN&MT) - Từ chiều ngày 31/3 đến ngày 01/4 ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Cảnh báo mưa dông trên diện rộng
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên độ cao 5000m nên ở khu vực Tây Bắc và vùng núi Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông rải rác. Hôm nay (28/3), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và vùng núi Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông.
 • Gió mùa Đông Bắc về, cảnh báo mưa to, dông, sét ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Chiều nay (22/10), không khí lạnh đã tiến sát biên giới phía Bắc và nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-24 độ vĩ Bắc gây mưa dông ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.
 • Gió mùa Đông Bắc về, nguy cơ mưa dông, sét ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  (TN&MT) - Hiện nay (09/10), bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Trong chiều tối và đêm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi; riêng vùng núi mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.
 • Thừa Thiên Huế: Hiểm họa rình rập từ dông sét
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, Thừa Thiên Huế có hàng chục người tử vong do bị sét đánh. Trong giai đoạn đầu mùa hè này, những cơn dông sét xảy ra vào mỗi buổi chiều tối tại Huế đang gây ra nhiều tai họa, tính mạng bị rình rập bất cứ lúc nào...
 • Cao Bằng: Mưa to kèm dông sét làm 1 người chết
  (TN&MT) - Từ hồi 20h ngày 9 đến 15h ngày 10 tháng 6 năm 2014, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có mưa vừa, mưa to diện rộng kèm dông sét làm 1 người bị chết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO