Ninh Thuận: Tăng cường cảnh giác với thiên tai lốc xoáy

Đặng Thanh Bình | 27/05/2020, 17:31

(TN&MT) - Trong 10 ngày qua, khu vực vùng núi tỉnh Ninh Thuận đã có mưa dông xuất hiện vào buổi chiều, lượng mưa đo được tại các trạm phổ biến khoảng từ 40 đến 80mm, cá biệt tại Sông Pha (huyện Ninh Sơn) 105.8mm, Phước Bình (huyện Bác Ái) 117.8mm.

Cây to ở xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn bị bật gốc

Lốc là luồng gió xoáy có sức gió mạnh tương đương với sức gió của bão nhưng được hình thành và tan trong thời gian ngắn, phạm vi hoạt động hẹp từ vài km2 đến vài chục km2. Trong 10 ngày qua, khu vực vùng núi tỉnh Ninh Thuận đã có mưa dông xuất hiện vào buổi chiều, lượng mưa đo được tại các trạm phổ biến khoảng từ 40 đến 80mm, cá biệt tại Sông Pha (huyện Ninh Sơn) 105.8mm, Phước Bình (huyện Bác Ái) 117.8mm. Mưa dông thường đi kèm lốc, sét và gió gật mạnh; trong một vài ngày vừa qua, khu vực các huyện Ninh Sơn, Bác Ái đã liên tiếp xảy ra 02 trận lốc xoáy.

Vào khoảng 13 giờ 00 ngày 19-5, do mây dông đối lưu phát triển rất mạnh trong khu vực, đã gây ra trận lốc xoáy tại địa bàn thôn Ú, thôn Do thuộc xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn. Lốc xoáy có gió giật rất mạnh kèm theo mưa cường độ lớn và dông sét trong thời gian ngắn. Ông Dương Đăng Minh, Phó Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyên Ninh Sơn cho biết, lốc xoáy đã làm tốc mái hoàn toàn 10 ngôi nhà và hàng chục ngôi nhà khác bị hư hỏng nhẹ. Lốc xoáy làm đổ, gãy một số cây cối. Không có thiệt hại về người và hoa màu. Sau khi lốc xoáy đi qua, các ngành chức năng của huyện đã phối hợp với UBND xã Ma Nới đi kiểm tra, đánh giá nhanh mức độ thiệt hại.

Theo Báo cáo nhanh của UBND huyện Bác Ái, vào lúc 15 giờ 30 phút đến 16 giờ 15 phút ngày 26-5, trên địa bàn huyện Bác Ái, mưa dông đầu mùa kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái nhà dân, một số công trình công cộng. Thiệt hại nhà dân: Lốc xoáy làm thiệt hại, chủ yếu là bay mái tôn 110 hộ dân tại xã Phước Thắng (109 căn) và Phước Đại (1 căn). Thiệt hại công trình tại xã Phước Thắng, gồm: Sập tường rào Trường Mẫu giáo thôn Ma Ty; Sập nhà xe Trường THCS Lê Lợi; sập cổng chào thôn văn hóa Ma Oai và nhiều biển hiệu của các hàng quán trên địa bàn xã. Về chăn nuôi: làm gãy chân 2 con bò của hộ dân và ngã đổ nhiều cây cối trong khu dân cư. Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình dông lốc, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, mặt trận và các ngành của huyện có mặt tại hiện trường và chỉ đạo thống kê nắm chắc tình hình và đề xuất hướng hỗ trợ, khắc phục.

Lốc xoáy là hiện tượng thời tiết cực đoan thường xảy ra vào khoảng các tháng 4 đến 8 hàng năm và lốc xoáy thường phát triển từ một cơn dông, thường từ ổ dông rất mạnh, nên ở đâu có dông dữ dội là ở đó có thể có lốc xoáy. Lốc xoáy cũng có khi sinh ra từ một dải gió giật mạnh hay từ một cơn bão. Nguyên nhân sinh ra lốc xoáy là do những dòng khí nóng bốc lên cao một cách mạnh mẽ. Trong những ngày nóng nực mùa hè, mặt đất bị đốt nóng không đều nhau, một khoảng nào đó hấp thụ nhiệt thuận lợi sẽ nóng hơn, tạo ra một vùng khí áp giảm và tạo nên dòng thăng, không khí lạnh hơn ở chung quanh tràn đến thành hiện tượng gió xoáy, tương tự như trong cơn bão.

Nhà dân ở xã Phước Thắng, huyện Bác Ái bị sập hoàn toàn - Ảnh: Thanh Hoài

Với các cường độ khác nhau, có những trận lốc xoáy ít thiệt hại hoặc ở xa khu dân cư nên cũng chưa điều kiện điều tra đầy đủ. Tuy nhiên, hầu như ở mọi nơi đều có khả năng xảy ra hiện tượng lốc xoáy. Công tác dự báo trước để phòng tránh lốc xoáy trong điều kiện khoa học hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, bởi hiện tượng này xảy ra bất thường trong phạm vi nhỏ, thời gian ngắn. Vì vậy trong những ngày nắng nóng gay gắt, khi có mây dông xuất hiện, chúng ta cần chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và có biện pháp để đề phòng thiệt hại.

Hơn nữa, để phòng tránh hữu hiệu chúng ta cần phải lưu ý trong thiết kế, đầu tư xây dựng các công trình phải tính toán kỹ khả năng chịu đựng của công trình khi bị lốc xoáy để hạn chế sức tàn phá, đôi khi còn lớn hơn bão mạnh. Do hiện tượng lốc xoáy thường đi kèm với dông, sét, mưa đá; nên khi xảy ra lốc xoáy người dân phải tìm đến những nơi trú ẩn an toàn như các nhà kiên cố, tránh núp dưới bóng cây, nhà tạm bợ dễ bị ngã đổ gây tai nạn; đặc biệt chú ý bảo vệ đầu.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền cho cộng đồng dân cư thường xuyên chú ý nắm bắt diễn biến thời tiết tại địa phương và theo dõi các loại bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm, đặc biệt là tin cảnh báo dông, sét. Hiện nay, các bản tin cảnh báo mưa dông được xây dựng trên cơ sở có sự hỗ trợ của kết hợp công nghệ ảnh mây vệ tinh, ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cập nhật liên tục 10 phút/lần; nên việc xác định được mây dông phát triển một cách khoa học, chính xác và đưa ra cảnh báo kịp thời.

Theo TS Hoàng Phúc Lâm – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, nhận định về tình hình mưa dông trong những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6. Khu vực Nam Trung Bộ nói chung sẽ có tần suất xuất hiện mưa dông vào buổi chiều tăng dần, đây là những cơn mưa dông xảy ra trong giai đoạn chuyển mùa vừa là nguồn bổ sung lượng nước quý giá cho nông nghiệp, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ kèm theo thiên tai lốc, sét, gió giật. Riêng khu vực tỉnh Ninh thuận thì mưa dông thường sẽ xuất hiện ở phía Bắc và phía Tây tỉnh, đặc biệt là khu vực giáp ranh với Khánh Hòa và Lâm Đồng.

Bài liên quan
 • Cảnh giác với thiên tai
  (TN&MT) - Năm 2017, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia chịu tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu, cần phải nâng cao nhận thức hơn...

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO