Sơn Tây (Quảng Ngãi): Liên tục bị giông sét, chính quyền hỗ trợ dân đến nơi an toàn

Võ Hà | 14/12/2022, 17:58

(TN&MT) - Giông sét xảy ra thường xuyên và có mật độ dày bình quân khoảng 15 lần/ năm người dân ở làng Long Vót, thôn Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây luôn phải sống trong sợ hãi. Thậm chí, nhiều gia đình phải bỏ nhà, dời làng làm nhà tạm ở nơi khác để sinh sống.

Ngôi làng “trời đánh”

Thôn Ra Manh (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) nằm ở nơi hẻo lánh, bốn bề là núi rừng nên đời sống người dân vô cùng khó khăn. Giữa nơi hẻo lánh ấy, khu dân cư Long Vót có lẽ là nơi khó khăn nhất. Tại đây có 17 hộ dân với 73 nhân khẩu. Người dân ở đây vừa phải chật vật mưu sinh, vừa nơm nớp lo sợ "thiên lôi" ghé thăm.

Lo sợ bị sét đánh, bà con ở đây phải dắt díu nhau đến nơi cách làng cũ khoảng 2km để dựng tạm lều sinh sống. Nơi ở tạm không có điện chiếu sáng, không đường giao thông, cuộc sống còn muôn vàn khó khăn hơn…

sontay1(1).jpg
Người dân làng Long Vót phải bỏ nhà, dựng tạm lều ở ven rừng để chạy dông sét

Ngồi thu lu trong căn chòi dựng tạm, anh Đinh Văn Đào (làng Long Vót, thôn Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) buồn bã cho biết: “Năm trước, vợ với con đi qua nhà bà con chơi thì bị sét đánh, lăn ra tại chỗ. Lúc đó cứ tưởng chết luôn rồi, may là một lúc lâu sau dần hồi tỉnh… Bây giờ mỗi lần trời ra dông sét là sợ lắm. Đâu phải lần nào cũng may mắn thoát chết”- anh Đào cho hay.

Đang bận rộn với túp lều dang dở, được lắp ghép từ chính các vật liệu từ nhà ở làng cũ mang đến đây, anh Đinh Văn Bền vẫn thảng thốt khi nhắc đến chuyện làng cũ.

“Làng cũ nằm ở trên kia, sét đánh ghê lắm, nhất là ban đêm. Nhà nào có mái tôn là sét đánh xuống, lóe sáng như ban ngày. Ở bên đó 20 năm, năm nào cũng có chục trận sét lớn, không chịu nổi nữa, không dám ở nên di chuyển ra đây ở. Mới đợt vừa rồi đây, sét đánh sát ngay nhà, may không ai bị sao”, anh Bền rùng mình nói.

sontay3(1).jpg
Nơi ở mới tạm bợ, thiếu thốn điện, nước, đời sống của người dân còn khó khăn hơn

Già Đinh Văn Điểm góp lời: “Có năm, sét đánh trúng thằng con trai đầu của tui, chạy chữa mãi mới lành. Chỉ nghe “đùng” một cái là bò chết, heo chết, cây cau, cây quýt ngã rạp như bị dùng cuốc đánh bật lên. Sét đánh như bom Mỹ nổ, mà khổ cái, giặc Mỹ còn đánh được chứ sét thì làm sao đánh. Đành phải bỏ làng thôi”.

Sẽ di dân đến nơi an toàn

Theo ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, từ những thông tin người dân báo cáo với UBND xã về hiện tượng giống sét bất thường, UBND xã đã tiến hành kiểm tra ghi nhận, đánh giá nguy cơ rủi ro.

Sau khi kiểm tra thực tế, UBND xã Sơn Long xét thấy khu vực có nguy cơ giông sét rất nguy hiểm đến tính mạng người dân, dông sét xảy ra thường xuyên và có mật độ dày bình quân khoảng 15 lần/ năm và hay đánh vào các cây gỗ lớn ở làng Long Vót.

sontay4(1).jpg
Chính quyền địa phương đang xin kinh phí hỗ trợ người dân làm nhà mới để ổn định đời sống

Sau đó, UBND xã Sơn Long tổ chức họp lấy ý kiến người dân để có cơ sở di dời khu dân cư đến nơi an toàn để bà con nhân dân an, cư lập nghiệp. Qua buổi họp lấy ý kiến, 17/17 hộ dân đề đạt nguyện vọng muốn di dời đến nơi ở mới và an toàn hơn. Địa điểm di dời cách làng cũ khoảng 2km theo hướng Tây Nam, giáp ranh với thôn Mang Nách (xã Ngọc Tem, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum)

“Làng Long Vót là nơi xa và khó khăn nhất của xã. Theo quan niệm của người đồng bào thì không thể ở lại làng cũ được nữa. Hiện tại, 73 nhân khẩu của làng Long Vót đã di đến nơi ở tạm. Dù địa phương có những hỗ trợ bước đầu, song về lâu dài thì bà con gặp nhiều bất lợi vì khu vực này giao thông cách trở, lại không có điện, nước sinh hoạt”- ông Vượt thông tin.

Được biết, liên quan đến vấn đề trên, chính quyền huyện Sơn Tây đã trình tỉnh phương án hỗ trợ kinh phí cho bà con làm nhà ngay nơi ở mới để phù hợp đặc thù riêng và thuận lợi cho quá trình canh tác, sản xuất của người dân.

Ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi cho rằng, xã Sơn Long nói riêng và huyện Sơn Tây nói chung là khu vực có địa hình cao nhất ở tỉnh Quảng Ngãi. Vào mùa hè, nơi này thường có mây đối lưu phát triển mạnh kèm theo các "ổ" giông sét hoặc lốc xoáy. Ngoài nguyên nhân do yếu tố địa hình, khu vực này nhiều giông sét còn có thể do yếu tố về địa chất kết hợp địa hình núi cao. “Khi quan sát mây giông phát triển, người dân cần tìm nơi trú ẩn an toàn ngay để phòng tránh”, ông Sỹ khuyến cáo

Bài liên quan
 • Bảo Yên – Lào Cai: Khó khăn trong việc di dân ra khỏi vùng nguy hiểm
  Hàng chục hộ dân tại bản Qua thuộc xã Xuân Hòa và bản Tổng Kim thuộc xã Vĩnh Yên của huyện Bảo Yên (Lào Cai) đang nằm trong diện phải di dời do nguy cơ sụt lún. Tuy nhiên, việc di dời của các hộ dân này gặp khó khăn do huyện thiếu quỹ đất và kinh phí để di dời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
 • Quảng Bình: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nghèo yên tâm bám biển
  (TN&MT) - Với 6.792 tàu thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản, thu hút trên 24.000 lao động, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền thuộc tốp đầu khu vực miền Trung. Chính bởi lẽ đó, trong những năm qua, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp ngư dân, đặc biêt là ngư dân nghèo yên tâm bám biển phát triển kinh tế.
 • Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
  Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.
 • Bù Đốp - Bình Phước: Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp giúp thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 • Ba Tri không nghèo nữa

  Ba Tri không nghèo nữa

  20:19 23/03/2023
  Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, trước đây, hình ảnh những căn nhà lá đơn sơ nghèo nàn nép mình bên những rừng cây, con đường làng đã ăn sâu vào ký ức với mỗi ai đã từng đến với xứ sở này. Thế nhưng, sau những nỗ lực giảm nghèo từ những giải pháp thiết thực, hiệu quả đã mang đến diện mạo mới cho miền quê biển Ba Tri, đời sống nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện, đổi thay.
 • Thanh niên Điện Biên sáng tạo xung kích trong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên tích cực tham gia công tác chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực của Đoàn. Với nền tảng tri thức, đổi mới sáng tạo, thanh niên giữ vai trò xung phong đi đầu trong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Triển lãm Nghệ thuật “Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết”
  (TN&MT) - Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25/3 – 31/3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.
 • Hà Nội: Điều chỉnh giao thông giảm ùn tắc nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn nằm trên địa bàn 2 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Sở Giao thông Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm điều chỉnh tổ chức lại nút giao nói trên, nút giao Ngã Tư Sở và các nút giao lân cận.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
 • Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.
 • Việt Nam đã đạt những thành tựu lớn trong công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện 2 giai đoạn của Chương trình giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu góp phần ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, giảm nghèo, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Phụng Hiệp, Hậu Giang: Tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống
  (TN&MT)- Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày càng "thay da, đổi thịt"...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO