Giảm thiệt hại do dông, sét ở Tây Nguyên: Hiệu quả từ đầu tư hệ thống trạm quan trắc

Quế Mai | 27/09/2022, 06:58

(TN&MT) - Nhờ được đầu tư hệ thống trạm quan trắc, công tác dự báo hiện tượng dông, sét trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã được các đơn vị dự báo thực hiện chủ động, mang lại hiệu quả cảnh báo cao, giảm thiệt hại do dông, sét gây ra.

Thiệt hại do dông, sét đã giảm

Theo Đài Khí tượng và Thủy văn (KTTV) khu vực Tây Nguyên, những năm gần đây, hoạt động dông, sét trên khu vực Tây Nguyên tương đối mạnh với số ngày dông trung bình khoảng 100 ngày/năm. Trong đó, dông, sét thường xảy ra với tần suất nhiều và có cường độ mạnh vào các tháng 3, 4 - thời điểm giao mùa giữa mùa khô - mùa mưa và tháng 9, 10 do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trong năm.

anh-2..jpg

Dông lốc, sét kèm mưa lớn làm tốc mái và đổ sập nhiều nhà dân.

Bên cạnh đó, do có sự phân chia địa hình bởi các dãy núi cao có hướng khác nhau nên hoạt động dông, sét ở các tỉnh trong khu vực khác nhau về tần suất và cường độ. Ở Gia Lai, Kon Tum, số ngày xảy ra dông, sét nhiều hơn so với các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên.

Hiện tượng dông, sét đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc kèm theo sét, mưa đá, mưa lớn trái mùa đã làm 1 người chết, 81 căn nhà hư hỏng, tốc mái; 362,03ha cây trồng bị hư hỏng, ngã đổ; tổng giá trị thiệt hại khoảng 48,932 tỉ đồng.

Tại tỉnh Kon Tum, đầu năm 2022 đến nay, dông, sét kèm mưa lớn, lũ, gió lốc làm 3 người chết; 8 nhà bị tốc mái, 4 trường học bị ảnh hưởng; diện tích cây trồng bị thiệt hại khoảng 9,5ha; 1 trụ điện bị gãy đổ; tổng thiệt hại ước tính khoảng 972 triệu đồng. Tuy nhiên, thiệt hại do dông, sét gây ra trên địa bàn Tây Nguyên năm nay đã giảm so với những năm trước.

Ông Trần Trung Thành - Phó Giám đốc Đài KTTV khu vực Tây Nguyên cho biết, hiện nay, công tác dự báo dông, sét ở khu vực Tây Nguyên đã có những tiến bộ nhất định. Thông qua tín hiệu từ các trạm quan trắc đã giúp phát hiện và dự báo sớm hiện tượng dông, sét xảy ra.

“Hiện nay, Đài KTTV khu vực Tây Nguyên đã có thể dự báo sét trước từ 30 phút đến 1 tiếng với chất lượng 80 - 90%, từ 1 đến 3h với chất lượng cho độ chính xác thấp hơn. Dự báo này đã giúp người dân trên địa bàn chủ động phòng tránh và giảm thiệt hại do dông, sét gây ra”, ông Thành cho hay.

d8a3d781bb51410f1840.jpg
Thiệt hại nặng nề do dông lốc, sét kèm mưa lớn 

Nâng cấp mạng lưới quan trắc, đầu tư nguồn nhân lực

Theo ông Trần Trung Thành, được sự quan tâm của Tổng cục KTTV và Bộ TN&MT, khu vực Tây Nguyên đã đầu tư trạm ra-đa thời tiết Pleiku, định vị sét Pleiku và hệ thống trạm quan trắc đo mưa tự động, đặc biệt là hệ thống các sản phẩm mô hình dự báo số trị. Qua đó, hiệu quả công tác dự báo KTTV nói chung và cảnh báo thời tiết nguy hiểm như dông, sét nói riêng đã được nâng cao về chất lượng, thời gian cảnh báo trước khi xảy ra các hiện tượng dài hơn.

Tuy nhiên, mạng lưới dự báo hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt là cảnh báo sét, bởi diễn biến của mây dông rất nhanh, khó dự đoán chính xác sét sẽ đánh vị trí nào. Do đó, việc đầu tư trang thiết bị để nâng cấp mạng lưới quan trắc định vị sét, trạm cảnh báo sét và các trạm quan trắc là cần thiết để phục vụ công tác dự báo đạt hiệu quả cao hơn.

Để nâng cao hiệu quả về công tác cảnh báo hiện tượng dông, sét khu vực Tây Nguyên trong thời gian tới, ông Thành khẳng định: Đài KTTV khu vực Tây Nguyên sẽ đầu tư trang thiết bị để nâng cấp mạng lưới quan trắc định vị sét đã có; chủ động đề xuất Bộ TN&MT và Tổng cục KTTV tiếp tục đầu tư thêm các trạm ra-đa thời tiết trên khu vực Tây Nguyên.

“Đồng thời, Đài KTTV Tây Nguyên sẽ tập trung nâng cao trình độ đội ngũ dự báo viên, tuyển dụng đội ngũ có trình độ cao về công nghệ trong lĩnh vực chuyên môn; huy động sự chung tay, góp sức từ công tác xã hội hóa để triển khai các nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo KTTV trên địa bàn”, ông Thành thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phát động “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023
  Sáng 27/1, (mùng 6 Tết nguyên đán Quý Mão) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại Đền thờ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng TP.Thanh Hóa và TP.Sầm Sơn.
 • Sơn La: Phát động trồng cây mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 27/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động trồng cây đầu Xuân Quý Mão 2023 tại tuyến đường 6A, thuộc Tổ 1, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La.
 • Đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.
 • Thời tiết 26/1, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (26/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 26/01 ngày 27/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
 • Thời tiết mùng 3 Tết, miền Bắc trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm 24/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO