Giảm thiệt hại do dông, sét ở Tây Nguyên: Hiệu quả từ đầu tư hệ thống trạm quan trắc

Quế Mai | 27/09/2022, 06:58

(TN&MT) - Nhờ được đầu tư hệ thống trạm quan trắc, công tác dự báo hiện tượng dông, sét trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã được các đơn vị dự báo thực hiện chủ động, mang lại hiệu quả cảnh báo cao, giảm thiệt hại do dông, sét gây ra.

Thiệt hại do dông, sét đã giảm

Theo Đài Khí tượng và Thủy văn (KTTV) khu vực Tây Nguyên, những năm gần đây, hoạt động dông, sét trên khu vực Tây Nguyên tương đối mạnh với số ngày dông trung bình khoảng 100 ngày/năm. Trong đó, dông, sét thường xảy ra với tần suất nhiều và có cường độ mạnh vào các tháng 3, 4 - thời điểm giao mùa giữa mùa khô - mùa mưa và tháng 9, 10 do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trong năm.

anh-2..jpg

Dông lốc, sét kèm mưa lớn làm tốc mái và đổ sập nhiều nhà dân.

Bên cạnh đó, do có sự phân chia địa hình bởi các dãy núi cao có hướng khác nhau nên hoạt động dông, sét ở các tỉnh trong khu vực khác nhau về tần suất và cường độ. Ở Gia Lai, Kon Tum, số ngày xảy ra dông, sét nhiều hơn so với các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên.

Hiện tượng dông, sét đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc kèm theo sét, mưa đá, mưa lớn trái mùa đã làm 1 người chết, 81 căn nhà hư hỏng, tốc mái; 362,03ha cây trồng bị hư hỏng, ngã đổ; tổng giá trị thiệt hại khoảng 48,932 tỉ đồng.

Tại tỉnh Kon Tum, đầu năm 2022 đến nay, dông, sét kèm mưa lớn, lũ, gió lốc làm 3 người chết; 8 nhà bị tốc mái, 4 trường học bị ảnh hưởng; diện tích cây trồng bị thiệt hại khoảng 9,5ha; 1 trụ điện bị gãy đổ; tổng thiệt hại ước tính khoảng 972 triệu đồng. Tuy nhiên, thiệt hại do dông, sét gây ra trên địa bàn Tây Nguyên năm nay đã giảm so với những năm trước.

Ông Trần Trung Thành - Phó Giám đốc Đài KTTV khu vực Tây Nguyên cho biết, hiện nay, công tác dự báo dông, sét ở khu vực Tây Nguyên đã có những tiến bộ nhất định. Thông qua tín hiệu từ các trạm quan trắc đã giúp phát hiện và dự báo sớm hiện tượng dông, sét xảy ra.

“Hiện nay, Đài KTTV khu vực Tây Nguyên đã có thể dự báo sét trước từ 30 phút đến 1 tiếng với chất lượng 80 - 90%, từ 1 đến 3h với chất lượng cho độ chính xác thấp hơn. Dự báo này đã giúp người dân trên địa bàn chủ động phòng tránh và giảm thiệt hại do dông, sét gây ra”, ông Thành cho hay.

d8a3d781bb51410f1840.jpg
Thiệt hại nặng nề do dông lốc, sét kèm mưa lớn 

Nâng cấp mạng lưới quan trắc, đầu tư nguồn nhân lực

Theo ông Trần Trung Thành, được sự quan tâm của Tổng cục KTTV và Bộ TN&MT, khu vực Tây Nguyên đã đầu tư trạm ra-đa thời tiết Pleiku, định vị sét Pleiku và hệ thống trạm quan trắc đo mưa tự động, đặc biệt là hệ thống các sản phẩm mô hình dự báo số trị. Qua đó, hiệu quả công tác dự báo KTTV nói chung và cảnh báo thời tiết nguy hiểm như dông, sét nói riêng đã được nâng cao về chất lượng, thời gian cảnh báo trước khi xảy ra các hiện tượng dài hơn.

Tuy nhiên, mạng lưới dự báo hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt là cảnh báo sét, bởi diễn biến của mây dông rất nhanh, khó dự đoán chính xác sét sẽ đánh vị trí nào. Do đó, việc đầu tư trang thiết bị để nâng cấp mạng lưới quan trắc định vị sét, trạm cảnh báo sét và các trạm quan trắc là cần thiết để phục vụ công tác dự báo đạt hiệu quả cao hơn.

Để nâng cao hiệu quả về công tác cảnh báo hiện tượng dông, sét khu vực Tây Nguyên trong thời gian tới, ông Thành khẳng định: Đài KTTV khu vực Tây Nguyên sẽ đầu tư trang thiết bị để nâng cấp mạng lưới quan trắc định vị sét đã có; chủ động đề xuất Bộ TN&MT và Tổng cục KTTV tiếp tục đầu tư thêm các trạm ra-đa thời tiết trên khu vực Tây Nguyên.

“Đồng thời, Đài KTTV Tây Nguyên sẽ tập trung nâng cao trình độ đội ngũ dự báo viên, tuyển dụng đội ngũ có trình độ cao về công nghệ trong lĩnh vực chuyên môn; huy động sự chung tay, góp sức từ công tác xã hội hóa để triển khai các nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo KTTV trên địa bàn”, ông Thành thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hàng trăm đoàn viên thanh niên Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Ngày 28/5, tuổi trẻ toàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tháng hành động vì môi trường 2023.
 • Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023, sáng 28/5 tại Thanh Hóa, các Khối thi đua số I, Khối thi đua số II Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hoá, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO