Bão dồn dập, nguy cơ “đa thiên tai” những tháng cuối năm 2020

Tuyết Chinh (thực hiện) | 30/09/2020, 10:51

(TN&MT) - Mùa bão năm 2020 đến muộn và dồn dập vào cuối năm, đặc biệt là các tỉnh Trung Bộ. Các địa phương cần chủ động các phương án ứng phó tình trạng đa thiên tai nếu các cơn bão xảy ra đồng thời, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ.

Đó là nhận định của ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia về tình hình mùa mưa bão trong những tháng cuối năm 2020.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia

Tháng 10,11, Trung Bộ “đón bão” liên tiếp

Phóng viên: Tình hình mùa mưa bão những tháng cuối năm nay ra sao, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Theo những dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối năm sẽ còn có khoảng 6 – 8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông. Trong đó, có khoảng 4-6 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Với tình hình bão cuối năm như vậy, chúng tôi đánh giá tháng 10, 11 năm nay sẽ đón bão dồn dập. Đây sẽ là 2 tháng cao điểm có bão. Những cơn bão trong các tháng cuối mùa sẽ tập trung vào Trung Bộ.

Nhận định thêm, vì mùa bão đến muộn nên trong những tháng đầu năm mới năm sau có thể có những cơn bão muộn nữa. Tháng 1,2/2021 vẫn có thể còn những cơn bão muộn tác động vào khu vực phía Nam như: Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Phóng viên: Theo ông, các địa phương nên có các biện pháp như thế nào để chủ động phòng tránh ngay từ bây giờ?

Ông Trần Quang Năng: Như chúng tôi đã đưa ra các nhận định từ trước là mùa bão năm nay đến muộn và dồn dập vào cuối năm. Dự báo, trong tháng 10, 11 sẽ là cao điểm đón bão, đặc biệt là các tỉnh Trung Bộ. Do vậy, trong thời gian tới, các địa phương ở Trung Bộ cần chủ động lên kế hoạch ứng phó để phòng ngừa những cơn bão có thể liên tiếp đổ bộ vào khu vực này.

Với việc các cơn bão có thể xuất hiện trong thời gian liên tục như thế, khả năng nguy cơ đa thiên tai rất là cao. Do đó, các nguy cơ gây hại đến của cải vật chất cũng như tính mạng người dân rất lớn. Ngoài các biện pháp chủ động như hàng năm, chúng ta phải lưu ý thông tin bão đổ bộ dồn dập cuối năm để có kế hoạch chủ động tích cực hơn, làm sao giảm nhẹ được thiệt hại.

Đối với các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ cũng cần chủ động đề phòng trước thông tin dự báo có thể có những cơn bão đến muộn vào đầu năm 2021. Tất cả công tác chuẩn bị ứng phó phải được chuẩn bị từ sớm để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Phóng viên: So với các năm trước, tình hình bão cuối năm dự kiến có gì đặc biệt hơn không, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Năm nay, điều mà chúng tôi nhấn mạnh nhất về diễn biến của bão đó là những cơn bão xảy ra muộn hơn sovới trung bình nhiều năm. Vào những tháng cuối năm, đặc biệt là tháng 10, 11 bão có thể xảy ra dồn dập và tập trung ở các tỉnh khu vực Trung Bộ; sau đó có thể những cơn bão muộn xảy ra ở Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Trong thời điểm dự báo sắp tới, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đánh giá có khả năng sẽ có những cơn bão mạnh xuất hiện trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Người dân cần đặc biệt đề phòng với thông tin lưu ý tình trạng đa thiên tai nếu các cơn bão xảy ra đồng thời, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ.

Phóng viên: Như ông chia sẻ, đầu tháng 10/2020, chúng ta sẽ có một cơn bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra trên biển Đông có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Ông Trần Quang Năng: Theo nhận định mới của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong khoảng 6-10/10, có khả năng trên biển Đông xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới và có thể mạnh lên thành bão. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thông tin ban đầu và còn có những điều chỉnh. Nếu theo đúng như kịch bản dự báo hiện nay, chỉ trong khoảng 10 ngày tới tiếp tục xuất hiện áp thấp nhiệt đới, chúng ta cần hết sức lưu ý về diễn biến của vùng áp thấp nhiệt đới/bão đang theo dõi này.

Khi có thông tin chính xác, đảm bảo độ tin cậy, chúng tôi sẽ ban hành bản tin chính thức tới các cơ quan phòng chống thiên tai có thể chủ động công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó.

Mưa bão dồn dập trong các tháng cuối năm 2020

Đề phòng tần suất dông sét tăng cao trong mùa mưa bão

Phóng viên: Từ đầu năm đến nay, có rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra do sét đánh. Ông có cảnh báo thế nào để người dân có thể nhận biết nguy cơ có sét đánh xảy ra?

Ông Trần Quang Năng: Việt Nam chúng ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, hàng năm thường ghi nhận rất nhiều các trận sét đánh, dông, lốc. Một trong những phân bố rõ nhất là thời điểm chuyển mùa từ mùa lạnh sang mùa nóng; từ mùa khô sang mùa mưa. Đặc biệt là từ thời kỳ mùa hè, mùa mưa, hiện tượng, tần suất sét đánh xảy ra nhiều hơn. Khu vực chịu ảnh hưởng nhất tập trung vào vùng đồng bằng, duyên hải, thiệt hại cũng sẽ nhiều hơn ở khu vực này.

Để có thể nhận biết được thời tiết chuyển mùa không hề khó. Trước khi vào thời kỳ chuyển mùa, chúng ta lưu ý công tác phòng chống dông, sét. Đối với một trường hợp cụ thể, cần lưu ý khi các cơn mưa dông kéo đến, mây đen cuồn cuộn thì có thể nghĩ đến khả năng cao có dông, sét; người dân cố gắng tìm cách tránh trú an toàn nhất.

Phương án đầu tiên vẫn là khi nhận thấy có hiện tượng dông, sét thì tìm nơi trú tránh an toàn. Khi đang lao động sản xuất, hoạt động ngoài trời, người dân cần hết sức lưu ý không được đứng ở những nơi có địa hình cao hơn hẳn so với xung quanh bởi khí đó rất dễ “hút sét”; hoặc hạn chế đứng ở những nơi trống trải như trên cánh đồng; trong rừng thì cũng phải chọn nơi có tán cây thấp để trú tránh…

Phóng viên: Liệu tình hình sét năm nay sẽ có khác biệt gì so với hàng năm, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Theo quy luật hàng năm, mật độ sét xảy ra phân bố khá đều và có quy luật. Cứ vào mùa mưa bão, tần suất này sẽ cao hơn. Những mùa khác đương nhiên vẫn có hiện tượng sét đánh nhưng mật độ rải rác hơn. Chúng tôi đánh giá, trong các tháng mùa mưa việc chịu tác hại của dông sét còn phụ thuộc vào mức độ phơi lộ, tức là những ảnh hưởng của người dân tham gia lao động sản xuất cũng như sinh hoạt; nhất là ở khu vực cánh đồng.

Trước mùa mưa bão, bên cạnh công tác dự báo, chính quyền địa phương, cơ quan báo chí cần phải thông tin và lưu ý cho người dân về mùa mưa dông sắp tới, sét sẽ nhiều, phải liên tục chú ý có biện pháp phòng tránh, không để thiệt hại xảy ra.

Bài liên quan
 • Công ty Điện lực Lào Cai nỗ lực vì môi trường và an toàn lưới điện mùa mưa bão
  (TN&MT) - Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, không chỉ gây gián đoạn cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp. Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động xây dựng phương án ứng phó thiên tai, đảm bảo an toàn lưới điện, hạn chế thấp nhất thiệt hại và bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO