Nâng khả năng phòng ngừa từ mỗi người dân

Nguyên Sơn | 27/09/2022, 06:59

(TN&MT) - Bên cạnh nhiệm vụ cảnh báo, dự báo KTTV và phòng chống, giảm nhẹ thiên tai của cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tăng khả năng nhận biết, phòng ngừa, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai, dông sét gây ra.

Dông sét - nguy cơ cao, thiệt hại lớn

Những vụ việc gây thiệt hại người và tài sản do dông sét gây ra trong thời gian gần đây đột ngột gia tăng và để lại hậu quả hết sức thương tâm. Có thể kể đến vụ việc chiều 25/8/2022, 4 người gồm Kpă T (SN 1985), Siu B (SN 1992), Rơ Mah Đ (SN 1983) và Rơ Mah H (SN 1998) cùng trú làng Xom, xã Ia Me, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đi làm rẫy ở khu vực suối thuộc làng Đê Sơ, xã Ia Me. Trong lúc làm việc, trời đổ mưa lớn nên 4 người vào chòi rẫy để trú mưa. Bất ngờ sét đánh vào khu vực chòi khiến anh T. và anh B. tử vong tại chỗ.

Trước đó, trong ngày 14/7/2022, liên tiếp xảy ra 2 vụ sét đánh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và tỉnh Thái Bình khiến 3 người phụ nữ tử vong. Nạn nhân là bà P.T.N. (59 tuổi, trú thôn Đông Hồng, xã Quỳnh Bảo) gặp mưa dông và bị sét đánh khi đang cấy lúa ngoài đồng. Hai nạn nhân khác là chị Quách Thị T. (sinh năm 1985) và chị Bùi Thị N. (sinh năm 1988) cùng trú tại thôn Bãi Lóng, xã Thạch Bình bị sét đánh khi đang trên đường chở nhau đi làm.

anh-3-1-.jpg

Trung bình hàng năm, Việt Nam có khoảng 2 triệu cú sét đánh xuống. Ảnh minh họa

Gần đây nhất, vào hồi 7h20 sáng ngày 1/9/2022, tại đoạn đường nội đồng Đồng Sóc thuộc thôn Hà Nhuận 1, xã An Hòa (An Dương, Hải Phòng), sét đánh đã khiến anh Phạm Văn Ch (sinh năm 1997) trú tại xóm 13, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương tử vong; nạn nhân bị thương là anh Nguyễn Văn D (sinh năm 1989), là người cùng xã với nạn nhân Ch.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2 triệu cú sét đánh xuống, tuy nhiên không rải đều các tháng trong năm mà tập trung vào khoảng tháng 4, tháng 5, giai đoạn chuyển tiếp đầu và cuối hè. Đặc biệt, năm nay mưa nhiều hơn mọi năm, tần suất xuất hiện các cơn mưa cũng nhiều hơn. Mưa mùa hè được hình thành từ hầu hết các đám mây đối lưu, ngoài khả năng gây ra mưa rào còn gây ra dông, sét, tố lốc. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho biết, từ năm 2017 đến 25/7/2022, số người tử vong do sét đánh là 175 người, trung bình mỗi năm khoảng 29 người. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, đã có 44 người tử vong do sét đánh.

Hiểu biết để phòng ngừa

Các chuyên gia khí tượng cho biết, sét là hiện tượng phóng điện tích đột ngột xảy ra trong cơn dông, có quá trình phát triển nhanh và tương tác phức tạp với khí quyển xung quanh. Theo cách phân loại sét, sét từ đám mây xuống mặt đất là dạng sét nguy hiểm nhất, có thể gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế và thương vong cho con người. Để ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại do sét gây ra, ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng chống sét thì việc dự báo được khả năng xảy ra sét, đặc biệt là dự báo sét từ đám mây xuống mặt đất trong thời hạn ngắn (30 phút - 1giờ) là rất quan trọng. Do vậy, cần có những công cụ dự báo, cảnh báo sét kịp thời để giảm thiểu các thiệt hại do dông sét gây ra.

set-danh-anh-minh-hoa-statefarm.jpg
Sét từ đám mây xuống mặt đất là dạng sét nguy hiểm nhất

Để giảm thiểu thiệt hại do dông sét gây ra, chuyên gia Khí tượng cảnh báo, người dân cần phải có những biện pháp chủ động để phòng chống và ứng phó với loại hình thiên tai này. Cụ thể, thường xuyên theo dõi các thông tin về dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, các website chuyên ngành được cấp phép và các trang mạng xã hội uy tín để chủ động phòng tránh khi có mưa dông hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác. Mỗi cá nhân cũng cần tự trang bị những kiến thức cơ bản để phòng, chống dông sét.

Ví dụ, khi gặp trời dông, nếu đang ở ngoài trời, cần tìm nơi trú ẩn an toàn, không tránh trú dưới những cây to, không đứng trú thành nhóm gần nhau, tránh xa các khu đất cao, đồi trống, rãnh nước, không đến gần cột điện, hàng rào sắt hay các vật dụng kim loại. Nếu đang ở trong nhà, nên tắt các nguồn điện và các thiết bị sử dụng điện, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào. Đặc biệt, nếu nhà ở trong vùng thường xuyên bị sét đánh, người dân nên xem xét việc lắp đặt hệ thống chống sét riêng cho gia đình của mình. Ngoài ra, mỗi cá nhân cũng cần tự trang bị thêm kiến thức sơ cứu cho người bị thương nhằm ứng phó kịp thời khi trường hợp xấu xảy ra.

Bài liên quan
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 262/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Du lịch xanh – Thác Mây
  Phát triển du lịch xanh Thác Mây là mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng tại xã miền núi Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
 • Kỷ luật các lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
  Ngày 26/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị có kết luận về việc Đảng ủy CDC Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, bộ xét nghiệm phòng, chống COVID-19.
 • "Việt Nam xanh" nhìn từ biển
  Nếu xem cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất do Báo TN&MT tổ chức là nền móng đầu tiên cho cuộc “tổng động viên” hành động truyền thông vì biển thì có thể hình dung, công trình truyền thông “Vì một đại dương xanh - Vì một Việt Nam xanh” đã manh nha vóc dáng, hình hài.
 • Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất
  (TN&aMT) - Ngày 25/11/2022, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất - Phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.
 • Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” cho các phóng viên, biên tập viên báo đài khu vực phía Nam.
 • Việt Nam- Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đô thị thông minh
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại TP. Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng phối hợp cùng với văn phòng KOTRA Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo Đầu tư - Đô thị thông minh - kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc.
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho báo chí
  (TN&MT) - Sáng ngày 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở TT&TT; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Bắc Hà – Lào Cai: Phát triển cây quế hữu cơ giúp xoá đói giảm nghèo
  Thời gian qua, cây quế hữu cơ đã góp phần xoá đói giảm nghèo đảm bảo xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp mang lại cuộc sống no ấm đủ đầy cho người dân. Chính vì vậy huyện Bắc Hà đặt ra mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu mở rộng đạt diện tích trồng quế hữu cơ, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm quốc gia.
 • Quán quân INSEE PRIZE 2022 nhận giải thưởng lên tới 230 triệu đồng
  (TN&MT) - Ngày 23/11, vòng Chung kết INSEE Prize 2022 đã chính thức được diễn ra với sự tham gia của Hội đồng Ban Giám khảo là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Xây dựng và Môi trường. Sau phần trình bày chung kết của Top 5 dự án xuất sắc nhất, cuộc thi đã tìm ra ngôi vị Quán quân INSEE Prize 2022 với giải thưởng lên tới 230 triệu đồng.
 • Hà Nội phát hiện xử lý khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Thông tin từ Đội Cảnh sát Giao thông số 6, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an TP. Hà Nội, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra trên tuyến đường Phạm Văn Đồng phát hiện xe tải BKS: 24C-086.XX biểu hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra lái xe không cung cấp được nguồn gốc xuất xứ khối lượng lớn bánh kẹo, xúc xích…
 • Phụ nữ Ninh Bình xây dựng mô hình “Phụ nữ sống xanh”
  (TN&MT) - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ gần 1.700 sản phẩm bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ các xã trên địa bàn. Đồng thời, phát động ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng đường cây, đường hoa phụ nữ theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Phú Yên: Tuy An - Miền di sản
  Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học "Tuy An - Miền di sản". Đây là hoạt động chào mừng Ngày di sản Việt Nam và xúc tiến, phát triển du lịch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO