Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La

Nguyễn Nga | 27/03/2023, 11:13

(TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.

Chủ động kiểm tra, xử lý vi phạm

Là địa phương có nhiều sông, suối, được bồi đắp trữ lượng cát, sỏi làm VLXD thông thường, thời gian qua, trên địa bàn huyện Mường La vẫn còn tình trạng một số đối tượng lợi dụng các khu vực vùng sâu vùng xa, đêm tối để tiến hành khai thác, vận chuyển cát trái phép.

a1(1).jpg

Sơn La triển khai ký cam kết giữa chủ các giấy phép khai thác khoáng sản với Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện nghiêm quy định về đất đai, khoáng sản, BVMT.

Ông Dương Xuân Nam, Trưởng phòng TN&MT huyện Mường La cho biết: Đối tượng khai thác chủ yếu là các hộ dân địa phương để làm đường, xây dựng nhà ở, quy mô nhỏ lẻ. UBND huyện đã triển khai ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các xã, thị trấn với Chủ tịch UBND huyện về giao ước thi đua, tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã trong quản lý, bảo vệ khoáng sản.

Căn cứ vào mức độ các vụ việc vi phạm sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khi để xảy ra hiện tượng khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, kiện toàn Đoàn kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm thăm dò, khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép; yêu cầu UBND các xã Ngọc Chiến, Chiềng Lao, Hua Trai tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác trái phép. Trong năm 2022, đã phát hiện, xử lý 15 đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển cát, sỏi trái phép.

Tại Mai Sơn – địa phương trọng điểm với nhiều khu vực tiềm ẩn nguy cơ khai thác khoáng sản trái phép. Đối tượng vi phạm chủ yếu là hộ gia đình, đồng bào DTTS, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, thiếu đất sản xuất nên vào thời điểm nông nhàn, đã đào bới ở các diện tích đất nương, vườn của hộ gia đình để tìm khoáng sản.

Do đó, cùng với việc tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm, Mai Sơn luôn xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân về hệ lụy của việc khai thác trái phép đối với an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, thất thoát nguồn tài nguyên.

Vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm. Có định hướng phát triển các mô hình kinh tế phù hợp để nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm bền vững cho bà con. Nhờ đó, đến cuối năm 2022, công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương này đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Qua báo cáo từ các huyện, thành phố, năm 2022, toàn tỉnh vẫn ghi nhận một số vị trí khai thác cát, sỏi trái phép, chủ yếu ở địa bàn huyện Sông Mã, Mường La, Bắc Yên, Mộc Châu. Lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử phạt 26 vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, tổng tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng.

a3.jpeg

Đẩy mạnh kiểm tra, “dẹp” hoạt động khai thác cát sỏi trái phép.

Phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của nhân dân

Theo lãnh đạo Sở TN&MT, từ năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; giao Sở TN&MT chủ trì tổ chức các hoạt động thanh, kiểm tra, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho tổ chức, cá nhân khu vực có khoáng sản để kịp thời ngăn chặn vi phạm. Ban hành Quy chế phối hợp trong quản lý cát sỏi với các tỉnh giáp ranh gồm Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên.

Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các huyện, thành phố với Chủ tịch UBND tỉnh; giữa các Chủ đầu tư hoạt động khoáng sản với Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Sở TN&MT đã thường xuyên đôn đốc, yêu cầu các huyện, thành phố rà soát, triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.

Nhờ đó, ý thức, nhận thức pháp luật về khoáng sản của các tổ chức, cá nhân đã được nâng lên rõ rệt. Đã có sự phối hợp tích cực giữa các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quản quản lý nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật tại địa phương. Người dân cũng có ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ khoáng sản tại địa phương đang cư trú.

a2.jpeg

Công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Để tiếp tục tạo chuyển biến trong quản lý nhà nước về khoáng sản, Sơn La đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đẩy mạnh phổ biến tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân chung tay tham gia quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản.

Phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của người dân trong việc phát hiện, tố giác các hành vi sai phạm. Giao chính quyền các địa phương nắm chắc địa bàn, tăng cường phối hợp để đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi hành pháp luật về khoáng sản, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay khi mới phát sinh. 

Ông Nguyễn Tiến Dương, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Sở TN&MT đang tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố đẩy mạnh CCHC, rút ngắn thời gian thẩm định để sớm tham mưu trình UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường, không để khan hiếm vật liệu, góp phần bình ổn giá cả thị trường.

Đồng thời, đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư có nhu cầu cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường, đề xuất với Sở TN&MT tổ chức đấu giá các điểm mỏ đã được quy hoạch.

Rà soát, nghiên cứu, tham mưu điều chỉnh quy chế hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản, phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo hướng tăng cường trách nhiệm của các Sở, ngành, cấp huyện, xã. Rà soát, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản và tổ chức cấp giấy phép đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
 • Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
  Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO