Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19

Ngọc Châu | 19/07/2021, 19:55

(TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trước những ảnh hưởng mà người dân địa phương, đặc biệt là những người lao động nghèo vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn khi tỉnh thực hiện kiểm soát chặt, áp dụng một số biện pháp kiểm soát cá biệt nhằm nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020, toàn tỉnh Lâm Đồng còn 4.488 hộ nghèo, trong đó, số hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số có 2.793 hộ.

Chủ tịch Trần Văn Hiệp bày tỏ, đây thật sự là quyết định hết sức khó khăn và ngoài ý muốn của lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, Chủ tịch khẳng định, đây là quyết định hết sức cần thiết, cấp bách để ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả người dân tỉnh Lâm Đồng.

Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới người dân

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp mong muốn và đề nghị toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng thực hiện tốt một số nội dung như sau:

1. Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, bình tĩnh, yên tâm, chấp hành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các cấp ủy, chính quyền địa phương; tích cực tham gia, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch do cơ quan chức năng và tỉnh đề ra.

"Mỗi cơ quan, đơn vị, thôn, tổ dân phố là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng nghiêm túc thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình và cộng đồng" - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

2. Hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà khi không cần thiết, không tập trung đông người, thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Không đăng tải, tương tác, chia sẻ, lan truyền những thông tin không chính xác có liên quan đến tình hình dịch bệnh.

3. Đối với việc cung ứng hàng hoá, Chủ tịch đề nghị bà con nhân dân không nên đổ xô đi mua sắm, tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình quá mức cần thiết, tạo tâm lý găm hàng sốt giá, khan hiếm hàng hóa nhất thời, gây bất ổn thị trường. Ngay cả khi thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTG, Chỉ thị số 16/CT-TTg nhân dân vẫn có quyền đi lại mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu. Tỉnh cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ giá cả và chất lượng hàng hóa.

4. Các địa phương khẩn trương triển khai chi hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chú trọng quan tâm chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết; tuyệt đối không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Những người nghèo ở xã Tà Nung (Lâm Đồng) cũng đã nhận được các phần quà hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19

5. Ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ cân đối kinh phí khoảng trên 100 tỷ đồng để hỗ trợ cho các đối tượng là lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng do các ngành và địa phương đề xuất để hạn chế phần nào những khó khăn của bà con nhân dân.

6. Đối với việc tiêm vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19: do lượng vắc-xin được bộ Y tế phân bổ còn hạn chế, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm vắc-xin cho đội ngũ lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh khoảng 3.000/9.000 liều Bộ Y tế phân bổ, số còn lại sẽ ưu tiên tiêm cho một số đối tượng theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ đảm bảo khách quan, công bằng, đúng đối tượng.

7. Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc và của quê hương Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiếp tục chung tay góp sức, ủng hộ vật chất và tinh thần để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Lâm Đồng.

“Tôi tin chắc rằng, với sự giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Trung ương và sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, cuộc sống của người dân sẽ trở lại ổn định, kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục phát triển như kỳ vọng, mọi người dân được sống trong bình an, ấm no và hạnh phúc” - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp khẳng định.

Bài liên quan
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong triển khai Chương trình MTQG tại Tuyên Quang
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức hệ thống cơ quan công tác dân tộc, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất
 • Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1945/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh là Trưởng ban.
 • Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khi tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sáng 18/11.
 • Nghệ An: Có 33 điểm thường xuyên sạt lở, chủ yếu ở miền núi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ UBND tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh này có 33 điểm sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến 612 hộ dân với 3.044 nhân khẩu. Các địa phương phải luôn túc trực và sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn, nhất là khi có mưa to, kéo dài.
 • Trà Bồng (Quảng Ngãi): Có gần 20 điểm sạt lở lớn
  (TN&MT) - Sau những trận mưa lớn, huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xảy ra nhiều đợt sạt lở nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là các điểm sạt lở trong mùa mưa lũ năm 2020 đã sạt lở trở lại.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường tới đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Vừa qua, huyện Văn Yên đã tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiếu số.
 • Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Nhiều vị trí có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét
  (TN&MT) - Hiện trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông ghi nhận hơn 10 vị trí có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét khi mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng 3.500 nhân khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Phát huy vai trò chủ thể của người dân khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, góp ý Dự thảo hướng dẫn thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh, mục tiêu là xác định những vấn đề cấp thiết, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG.
 • Nghệ An: Hoàn thành dự án chống sạt lở gần 50 tỷ đồng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kỳ Sơn, hiện tại “Dự án khẩn cấp xử lý sự cố sạt lở đất tại khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn” với kinh phí 48 tỷ đồng đã được xây dựng hoàn thành và bàn giao cho người dân để làm nhà, ổn định cuộc sống.
 • Tập trung nguồn lực đảm bảo tiến độ thực hiện Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 giai đoạn I tại tỉnh Bắc Giang.
 • Xây dựng chính sách tạo đột phá giúp thanh niên DTTS phát triển
  (TN&MT) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng, thanh niên là lực lượng năng động, sáng tạo, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, cũng là lực lượng nòng cốt trong tổ chức triển khai thực hiện chính sách. Theo đó, giai đoạn tới, Ủy ban Dân tộc sẽ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kế thừa và phát huy các kết quả đạt được, bổ sung những nội dung mới, giải pháp tạo đột phá giúp thanh niên, đặc biệt là thanh niên DTTS có cơ hội tiếp cận và phát triển.
 • Tặng bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho cầu thủ dân tộc Tà Ôi
  (TN&MT) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho Hồ Thanh Minh, dân tộc Tà Ôi, Cầu thủ bóng đá đội tuyển U23 Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động thể thao tại vòng loại giải Bóng đá U23 Châu Á năm 2022.
 • Gỡ khó trong thực hiện chế độ, chính sách vùng đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 7957/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chế độ, chính sách tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ủy ban Dân tộc được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan rà soát, tổng hợp, sửa đổi, bổ sung danh sách các thôn đặc biệt khó khăn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO