Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai

Thanh Ngà | 11/07/2021, 22:10

(TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.

Di dời người dân tới nơi an toàn

Để chủ động phòng chống thiên tai huyện đã chủ động rà soát, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, cùng với đó xây dựng các kịch bản ứng phó khi có các tình huống xảy ra.

Huyện chủ động di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Trước đây gia đình anh Cứ Sông Dình ở bản Nả Háng, xã Mồ Dề nằm trong khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở đất cao. Qua rà soát, kiểm tra thực tế thấy khu vực quanh nhà anh có nhiều vết nứt, chính quyền xã đã vận động gia đình đến nơi ở mới an toàn. Được sự quan tâm của các cấp từ tỉnh đến huyện, gia đình anh Cứ Sông Dình đã được hỗ trợ 45 triệu đồng đề xây dựng ngôi nhà gỗ rộng rãi, vững chải, ổn định cuộc sống. Nhờ đó gia đình anh yên tâm phát triển sản xuất, không những thoát được nghèo mà giờ đây còn trở thành hộ khá của bản.

Anh Cứ Sông Dình - Bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải chia sẻ: “Trước kia cứ mỗi khi mùa mưa bão đến, nhà mình lo lắm, 6 người trong gia đình chỉ sợ nhà sập xuống thì không biết tính mạng sẽ như thế nào. Được sự hỗ trợ của nhà nước giờ mình chuyển đến nơi ở mới an toàn, nhà mình yên tâm lắm. Cảm ơn các cấp chính quyền đã giúp đỡ gia đình mình”.

Tích cực tuyên truyền vận động người dân chủ động phòng chống thiên tai

Toàn xã Mồ Dề có trên 830 hộ dân sinh sống, qua rà soát có 7 hộ ở các bản Nả Háng, Màng Mủ, Mồ Dề nằm trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở cao. Chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động bà con di chuyển đến nơi ở mới, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đồng thời, chủ động xây dựng các phương án phòng chống thiên tai trên địa bàn trước mùa mưa bão để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra.

Ông Hảng Đình Thu - Chủ tịch UBND xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải cho biết: Tại các bản xã đã thành lập các tổ, lực lượng từng bản từ 80-90 người để có thể huy động thực hiện nhiệm vụ trong bản và cũng có thể huy động sang bản khác để trợ giúp khắc phục hậu quả thiên tai.

Xây dựng kịch bản ứng phó

Bước vào mùa mưa bão năm nay, huyện Mù Cang Chải đã rà soát, thống kê toàn bộ những hộ gia đình có nguy cơ sạt lở đất, đá và bị lũ ống, lũ quét, có khả năng bị ngập lụt cao. Qua thống kê có 50 hộ nằm trong khu vực ngập lụt; 86 nhà có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; 73 nhà nằm trong khu vực lũ ống, lũ quét. Huyện đã tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời đến chỗ ở an toàn, rà soát quỹ đất, bố trí đất ở hợp lý cho các hộ phải di dời.

Huyện Mù Cang Chải đã xây dựng và ban hành phương án phòng chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Ông Giàng A Hù - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải cho biết: Chúng tôi thành lập Ban chỉ đạo thành lập các tổ các thôn để triển khai đến các chi bộ thống kê toàn bộ các hộ gia đình ở những nơi xung yếu. Từ đó, đề nghị huyện hỗ trợ để người dân di dời đến nơi ở an toàn.

Huyện Mù Cang Chải đã xây dựng và ban hành phương án phòng chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và giai đoạn 2021-2025 cấp huyện, cấp xã. Trong đó, đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách cơ sở. Cùng với đó duy trì lịch trực 24/24 giờ, hướng dẫn các xã xây dựng quỹ phòng chống thiên tai tại các bản, kinh phí trực tiếp do Ban quản lý và chủ động sử dụng khi có tình huống xảy ra. Thường xuyên cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin dự báo, cảnh báo và diễn biến tình hình thiên tai để người dân chủ động phòng tránh.

Toàn huyện có hàng trăm hộ nằm trong vùng nguy hiểm

Ông Sùng A Chua - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Liên quan đến lực lượng tại chỗ chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan đơn vị và các xã, thị trấn rà soát toàn bộ lực lượng và chuẩn bị toàn bộ phương tiện, yêu cầu các xã lập phương án phòng chống thiên tai để đảm bảo đẩy đủ các điều kiện sẵn sàng đáp ứng trong công tác phòng chống mưa lũ năm 2021.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mù Cang Chải, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện, mùa mưa bão năm nay huyện Mù Cang Chải sẽ cố gắng giảm thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng về người và tài sản, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Bài liên quan
 • TP Yên Bái tập trung dọn dẹp đường phố, nhà cửa
  (TN&MT) - Ngày 20/8, nước sông Hồng tại Yên Bái rút dần, tranh thủ trời nắng, người dân TP Yên Bái dọn dẹp đường phố, nhà cửa để ổn định lại cuộc sống. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ được chính quyền địa phương quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Xóa điểm nóng rác thải tại huyện miền núi A Lưới
  (TN&MT) - Ban Thường vụ huyện đoàn A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa phối hợp cùng Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của Tổ chức WWF - Việt Nam thực hiện công trình “Điểm tập kết xanh”, ra quân xóa điểm nóng về rác thải.
 • Thanh Hóa: Đồng bào DTTS tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của bà con dân tộc thiểu số (DTTS) vùng miền núi Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Công tác bảo vệ môi trường được nhân dân và chính quyền địa phương chú trọng và quan tâm.
 • Quảng Ninh đảm bảo môi trường hơn 600 khu di tích, danh thắng luôn sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh thắng, tạo ra không gian cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu loại bỏ các nghi lễ ảnh hưởng xấu đến môi trường
  (TN&MT) - Để loại bỏ các hình thức và nghi lễ lãng phí về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự đã ban hành Văn bản về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân tại các chùa gửi Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Hà Nam cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lần đầu cho cơ sở tôn giáo đạt 92,4%
  (TN&MT) - Theo Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, thực hiện Nghị quyết số 19 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai.
 • Đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong triển khai Chương trình MTQG tại Tuyên Quang
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức hệ thống cơ quan công tác dân tộc, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất
 • Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1945/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh là Trưởng ban.
 • Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khi tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sáng 18/11.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Nghệ An: Có 33 điểm thường xuyên sạt lở, chủ yếu ở miền núi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ UBND tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh này có 33 điểm sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến 612 hộ dân với 3.044 nhân khẩu. Các địa phương phải luôn túc trực và sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn, nhất là khi có mưa to, kéo dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO