Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai

Thanh Ngà | 11/07/2021, 22:10

(TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.

Di dời người dân tới nơi an toàn

Để chủ động phòng chống thiên tai huyện đã chủ động rà soát, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, cùng với đó xây dựng các kịch bản ứng phó khi có các tình huống xảy ra.

Huyện chủ động di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Trước đây gia đình anh Cứ Sông Dình ở bản Nả Háng, xã Mồ Dề nằm trong khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở đất cao. Qua rà soát, kiểm tra thực tế thấy khu vực quanh nhà anh có nhiều vết nứt, chính quyền xã đã vận động gia đình đến nơi ở mới an toàn. Được sự quan tâm của các cấp từ tỉnh đến huyện, gia đình anh Cứ Sông Dình đã được hỗ trợ 45 triệu đồng đề xây dựng ngôi nhà gỗ rộng rãi, vững chải, ổn định cuộc sống. Nhờ đó gia đình anh yên tâm phát triển sản xuất, không những thoát được nghèo mà giờ đây còn trở thành hộ khá của bản.

Anh Cứ Sông Dình - Bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải chia sẻ: “Trước kia cứ mỗi khi mùa mưa bão đến, nhà mình lo lắm, 6 người trong gia đình chỉ sợ nhà sập xuống thì không biết tính mạng sẽ như thế nào. Được sự hỗ trợ của nhà nước giờ mình chuyển đến nơi ở mới an toàn, nhà mình yên tâm lắm. Cảm ơn các cấp chính quyền đã giúp đỡ gia đình mình”.

Tích cực tuyên truyền vận động người dân chủ động phòng chống thiên tai

Toàn xã Mồ Dề có trên 830 hộ dân sinh sống, qua rà soát có 7 hộ ở các bản Nả Háng, Màng Mủ, Mồ Dề nằm trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở cao. Chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động bà con di chuyển đến nơi ở mới, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đồng thời, chủ động xây dựng các phương án phòng chống thiên tai trên địa bàn trước mùa mưa bão để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra.

Ông Hảng Đình Thu - Chủ tịch UBND xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải cho biết: Tại các bản xã đã thành lập các tổ, lực lượng từng bản từ 80-90 người để có thể huy động thực hiện nhiệm vụ trong bản và cũng có thể huy động sang bản khác để trợ giúp khắc phục hậu quả thiên tai.

Xây dựng kịch bản ứng phó

Bước vào mùa mưa bão năm nay, huyện Mù Cang Chải đã rà soát, thống kê toàn bộ những hộ gia đình có nguy cơ sạt lở đất, đá và bị lũ ống, lũ quét, có khả năng bị ngập lụt cao. Qua thống kê có 50 hộ nằm trong khu vực ngập lụt; 86 nhà có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; 73 nhà nằm trong khu vực lũ ống, lũ quét. Huyện đã tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời đến chỗ ở an toàn, rà soát quỹ đất, bố trí đất ở hợp lý cho các hộ phải di dời.

Huyện Mù Cang Chải đã xây dựng và ban hành phương án phòng chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Ông Giàng A Hù - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải cho biết: Chúng tôi thành lập Ban chỉ đạo thành lập các tổ các thôn để triển khai đến các chi bộ thống kê toàn bộ các hộ gia đình ở những nơi xung yếu. Từ đó, đề nghị huyện hỗ trợ để người dân di dời đến nơi ở an toàn.

Huyện Mù Cang Chải đã xây dựng và ban hành phương án phòng chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và giai đoạn 2021-2025 cấp huyện, cấp xã. Trong đó, đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách cơ sở. Cùng với đó duy trì lịch trực 24/24 giờ, hướng dẫn các xã xây dựng quỹ phòng chống thiên tai tại các bản, kinh phí trực tiếp do Ban quản lý và chủ động sử dụng khi có tình huống xảy ra. Thường xuyên cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin dự báo, cảnh báo và diễn biến tình hình thiên tai để người dân chủ động phòng tránh.

Toàn huyện có hàng trăm hộ nằm trong vùng nguy hiểm

Ông Sùng A Chua - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Liên quan đến lực lượng tại chỗ chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan đơn vị và các xã, thị trấn rà soát toàn bộ lực lượng và chuẩn bị toàn bộ phương tiện, yêu cầu các xã lập phương án phòng chống thiên tai để đảm bảo đẩy đủ các điều kiện sẵn sàng đáp ứng trong công tác phòng chống mưa lũ năm 2021.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mù Cang Chải, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện, mùa mưa bão năm nay huyện Mù Cang Chải sẽ cố gắng giảm thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng về người và tài sản, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Bài liên quan
 • TP Yên Bái tập trung dọn dẹp đường phố, nhà cửa
  (TN&MT) - Ngày 20/8, nước sông Hồng tại Yên Bái rút dần, tranh thủ trời nắng, người dân TP Yên Bái dọn dẹp đường phố, nhà cửa để ổn định lại cuộc sống. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ được chính quyền địa phương quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả của chương trình khoa học và công nghệ về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20) về  "Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030" và Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN giai đoạn 2012-2020 diễn ra sang 14/7 tại Hà Nội
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.
 • Quy chế hoạt động của BCĐ phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
  Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện Chương trình và một số nội dung của Đề án.
 • Điện Biên: Vùng đồng bào DTTS sử dụng tài nguyên đất hiệu quả
  (TN&MT) - Nếu trước đây, đồng bào các dân tộc huyện Mường Ảng (Điện Biên) chỉ có lối canh tác phá rừng làm nương, tra ngô, trỉa hạt theo thói quen canh tác hái lượm thô sơ. Thì giờ đây, người dân huyện Mường Ảng đã có trái cây xuất khẩu ra thị trường lớn, tình trạng chặt phá rừng làm nương không còn, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh Điện Biên đạt 52% năm 2020.
 • Đà Nẵng: Người dân miền núi Hòa Vang kiếm hàng trăm triệu từ nuôi heo rừng
  (TN&MT) - Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Lê Văn Hoàng, người dân tộc Cơ Tu ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đã tiên phong đầu tư, phát triển mô hình nuôi heo rừng lai. Đến nay, anh Hoàng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Chim đồng lòng giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Bảy năm hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Chim (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ngày một được nâng cao. Nhận thức được lợi ích từ việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên bà con nơi đây thêm yêu và gắn bó với rừng.
 • Mường Chà (Điện Biên): Đồng bào DTTS giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) , nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các chủ rừng và hộ nhận khoán rừng ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên. Đặc biệt, chính sách này đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO