Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ Sáu, 13/6/2025 13:3 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 19/07/2021 , 13:39 (GMT+7)

Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch

Thứ Hai 19/07/2021 , 13:39 (GMT+7)

(TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.

Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp và kéo dài hơn. Việc chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh xảy ra là vô cùng cần thiết.

Huyện Văn Yên thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch

Huyện Văn Yên đã có thư ngỏ kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện có phương tiện là xe ô tô đăng ký tham gia "Đội xe tình nguyện hỗ trợ phòng, chống Covid-19".

Lãnh đạo huyện Văn Yên trao logo tượng trưng cho 50 lái xe trong Đội xe tình nguyện

Ngay khi thư ngỏ được gửi đi, cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công việc này, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng Chỉ trong một ngày (tính từ sáng ngày 15/7 đến nay), huyện Văn Yên đã nhận được 231 đơn tình nguyện tham gia đội xe của những người có phương tiện ô tô trên địa bàn.

Song song với việc vận động người dân tham gia đội xe tình nguyện, UBND huyện còn xây dựng biểu mẫu báo cáo trực tuyến để kịp thời nắm bắt thông tin, số lượng người tham gia; thành lập Trung tâm điều phối xe tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai quy chế tổ chức, vận hành khi có tình huống xảy ra.

Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn xe cho các lái xe trong đội xe tình nguyện

Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện đã tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid–19, cách sát khuẩn cá nhân, đeo khẩu trang, sử dụng đồ bảo hộ đúng cách và phun khử khuẩn xe cho các lái xe trong đội xe tình nguyện; cách vận chuyển người hoàn thành cách ly trở về địa phương, vận chuyển nhu yếu phẩm hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho khu phong tỏa, cách ly, khu điều trị và nhiệm vụ khác tùy theo điều kiện, tình hình công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo hộ an toàn Covid-19 cho các thành viên đội xe tình nguyện khi triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra

Trên tinh thần sẵn sàng lên đường mọi lúc, mọi nơi, với tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng, nhiều gia đình có phương tiện xe ô tô đã đăng ký tham gia đội xe tình nguyện với những chuyến xe không đồng thực hiện nhiệm vụ đưa người đi truy vết, đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung... nhằm góp phần hỗ trợ đắc lực công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Văn Yên nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung.

Việc thành lập và cho ra mắt đội xe tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa quan trọng thể hiện tinh thần đoàn kết, “chống dịch như chống giặc” của cả hệ thống chính trị huyện Văn Yên, luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Qua đó, thể hiện trách nhiệm, ý thức cộng đồng của người dân trong công tác phòng dịch, góp phần lan tỏa và khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn.

  • Đặc sắc Ngày hội hoa đào Lóng Luông
    Dân tộc thiểu số 10/02/2025 - 16:15

    (TN&MT) – Ngày hội hoa đào là hoạt động được xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới, khi hoa đào nở rộ, nhằm tôn vinh nét đẹp của hoa đào Lóng Luông; quảng bá, giới thiệu tiềm năng, bản sắc văn hóa các dân tộc xã Lóng Luông với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo.

  • Lào Cai: Độc đáo Lễ cúng “Thần Nước, Thần Rừng” của người Hà Nhì
    Dân tộc thiểu số 05/02/2025 - 18:50

    (TN&MT) - Sau Tết Nguyên Đán, đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Ý Tý, Lào Cai lại cùng nhau cúng “Thần Nước, Thần Rừng” cầu mong bình an, no ấm, hạnh phúc và giáo dục con cái bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Đây là một nét văn hoá đặc sắc riêng của dân tộc Hà Nhì ở vùng cao Lào Cai.

  • Hòa Bình: Tục để cây mía bên ban thờ của người Mường
    Dân tộc thiểu số 31/01/2025 - 22:10

    (TN&MT) - Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để sum vầy, mà còn là thời điểm để mỗi người tìm về cội nguồn văn hóa, gìn giữ những phong tục truyền thống tốt đẹp. Trong văn hóa của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, cây mía không chỉ là một loại cây trồng thông thường, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

  • Dọc đại ngàn Trường Sơn
    Dân tộc thiểu số 28/01/2025 - 22:55

    (TN&MT) - Trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Cơ Tu, Kor, Xơ Đăng, Bhnoong ở Quảng Nam đang từng ngày thay đổi nhờ sự trợ lực từ những chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng loạt các chính sách vùng đồng bào đang được phát huy hiệu quả đã tạo ra sức bật lớn trong đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế bền vững để đời sống hơn xưa.

  • Nâng cao hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
    Dân tộc thiểu số 03/01/2025 - 22:51

    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1716/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030.

  • Bát Xát (Lào Cai): Khai mạc Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi
    Dân tộc thiểu số 19/12/2024 - 15:49

    (TN&MT) - Ngày 19/12, tại chợ trung tâm thị trấn, UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc tổ chức “Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Ngày hội hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; công bố các sản phẩm OCOP năm 2024 và khánh thành chợ trung tâm thị trấn Bát Xát.

  • Những người Khơ Mú (Mường Chà) giữ hồn dân tộc
    Dân tộc thiểu số 04/12/2024 - 17:26

    (TN&MT) - Cuối năm, trời Điện Biên nắng vàng như rót mật. Quốc lộ 12 đen lĩnh như tấm lụa vắt ngang giữa đại ngàn. Độ này, hoa dã quỳ nở khắp cung đường, vàng xuộm. Bản Khơ Mú bình yên, khiêm tốn bên dòng Nậm Mức. Cả bản Púng Giắt , xã Mường Mươn có 92 hộ, hơn 400 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Khơ Mú. Năm 2024 tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm mạnh còn 22,85%. Dù cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, nhưng họ vẫn hào sảng say sưa hát, say sưa múa… lạc quan và yêu đời như vốn tự nhiên có của mảnh đất này...

  • Tưng bừng ngày hội các dân tộc vùng Đông Bắc
    Dân tộc thiểu số 03/11/2024 - 08:37

    (TN&MT) - Tối 2/11, tại TP. Lạng Sơn, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024.

  • Nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc
    Dân tộc thiểu số 19/10/2024 - 21:45

    Đến năm 2030, phấn đấu 100% đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực về nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra, kiểm tra trong thực hiện chính sách dân tộc.

  • Quảng Nam: Đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi còn dưới 10%
    Dân tộc thiểu số 24/09/2024 - 18:49

    Ngày 24/9, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Nam lần thứ IV - năm 2024.

  • E-magazine: Thần tốc vì ngày mai Làng Nủ
    Dân tộc thiểu số 22/09/2024 - 21:20

    (TN&MT) - Làng Nủ - cái tên mà trong những ngày qua, hầu như bất kỳ ai, đã là con dân của đất Việt hầu như đều đau đáu trông về. Làng Nủ - là nơi mà gần như bất kỳ con tim người Việt trên mảnh đất hình chữ S đều hướng về. Làng Nủ là nơi bàn chân của con Lạc, cháu Hồng đều muốn đến... Và dù là ai, ở cương vị nào, ở công việc nào, tất cả đều hối hả, thần tốc để có thể bù đắp, để có thể sẻ chia, đồng hành và tất cả đều cùng vì mục tiêu - vì ngày mai Làng Nủ.

  • Điều kỳ diệu ở Lào Cai: Người dân Làng Nủ nhanh chóng có nơi ở mới
    Dân tộc thiểu số 21/09/2024 - 16:55

    (TN&MT) - Đúng 7 ngày, khu tạm cư mới gồm 23 ngôi nhà cho các hộ dân làng Nủ đã chính thức hoàn thành trong sự đón chờ của dân làng và nhân dân đồng bào cả nước.

Xem thêm

Đọc nhiều nhất

Bình luận mới nhất