xứ Nghệ

Độc đáo cọn nước du lịch
(TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
  (TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
 • Sắc xanh những cánh rừng cộng đồng
  (TN&MT) - Đến huyện miền núi Tương Dương (tỉnh Nghệ An), không ít người đã rất ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nguyên sinh của những cánh rừng cổ thụ như rừng săng lẻ ở xã Tam Đình, rừng đinh hương ở bản Cửa Rào (xã Xá Lượng) và bản Na Hang (xã Mai Sơn).
 • Cây mét “nâng đời” dân miền Tây xứ Nghệ
  (TN&MT) - Đến với huyện miền Tây Nghệ An hôm nay, thấp thoáng dưới chân những khoảnh đồi lúp xúp hay dưới bìa rừng là ngút ngàn màu xanh của cây tre (hay còn được dân địa phương gọi là cây Mét) một loại cây không lạ nhưng những năm gần đây lại góp phần “đổi đời” cho bà con người dân tộc Thái…
 • Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ ống hút tre
  Một chiều đầu xuân, chúng tôi có dịp gặp chủ nhân của sản phẩm ấy – anh Nguyễn Văn Mão (35 tuổi, Nghệ An). Qua bàn tay rắn rỏi của chàng thanh niên xứ Nghệ này, những sản phẩm mang thương hiệu “ống hút tre Việt Nam” đã được biết đến đông đảo tại các thị trường trong nước và quốc tế.
 • Người dân quê Bác hướng về Thành phố mang tên Bác
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, trong mấy ngày qua, ở khắp các làng quê xứ Nghệ, từ người nông dân bình thường, các cụ già, em nhỏ… đều hăng hái tự tay làm những lọ cá khô, măng khô, lạc, các loại mắm, dưa cà… gửi cho người dân thành phố mang tên Bác.
 • “Lá phổi xanh” miền Tây xứ Nghệ
  (TN&MT) - Được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2007. Vườn Quốc gia Pù Mát nằm trong khu vực sinh thái Bắc Trường Sơn. Đây là một khu vực bảo tồn tính đa dạng sinh học đại diện cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt đới điển hình lớn nhất khu vực và là nơi được xác định có sự phân bố của nhiều loài động, thực vật quý hiếm.
 • Trời tây kì ảo giữa lòng xứ Nghệ
  (TN&MT) - Nói đến những đồi chè xanh mướt, bạn sẽ nghĩ ngay đến Mộc Châu hay Thái Nguyên? Vậy thì hãy để Nghệ An cho bạn thêm một lựa chọn nữa với Thanh Chương - đảo chè đầu tiên tại Việt Nam.
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin xứ Nghệ sẽ làm nên ‘Kỳ tích sông Lam’
  Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 của tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin rằng với quyết tâm, tài năng, tinh thần của người dân...
 • Độc đáo sản vật miền Tây xứ Nghệ
  (TN&MT) - Với miền Tây xứ Nghệ, mảnh đất lâu nay đã tạo nên những địa tầng trầm tích về văn hoá – lịch sử bởi chính đất trời và con người nơi đây.… Trong đó, đã tạo nên những sản vật đặc trưng của miền núi rừng đã “hút” khách thập phương.
 • Nỗi buồn ở miền Tây xứ Nghệ
  (TN&MT) - Có những người phụ nữ nhiều năm nay bặt vô âm tín, nơi quê nghèo vẫn còn bao nỗi ngóng trông, mong chờ ngày đoàn viên sum họp. Tâm trạng ấy chưa thể nguôi được trong mỗi gia đình ở các bản làng vùng cao vào thời điểm Tết đến. Bi kịch về nạn buôn bán người vẫn dai dẳng nơi miền Tây xứ Nghệ.
 • Nông dân xứ Nghệ biến bèo tây thành phân vi sinh
  Từ việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ, nông dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã dùng các loại bèo để ủ thành phân vi sinh. Mô hình giúp người nông dân hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân vô cơ như đạm, lân, ka li… góp phần bảo vệ môi trường ở địa phương.
 • Những phong tục độc đáo của người Thái miền Tây xứ Nghệ
  (TN&MT) – Trong thời kỳ hội nhập toàn diện này, nhiều nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái ít nhiều cũng bị mai một. Tuy nhiên, một số phong tục, tập quán được coi là bản sắc của bà con thì vẫn được duy trì, gìn giữ. Trong đó, độc đáo có lễ hội Xăng Khan và tục rước dâu vào thời khắc giao thoa giữa ngày cũ và ngày mới...
 • Khám phá hang đẹp nhất Miền Tây xứ Nghệ
  (TN&MT) – Hang Bua (tiếng Thái còn gọi là Thẩm Bua) là cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ của huyện miền núi Quỳ Châu. Chẳng biết từ bao giờ tạo hóa đã tạo nên một danh thắng có một không hai hết sức độc đáo nơi Miền Tây xứ Nghệ.
 • Họp báo về chương trình nghệ thuật “Vì ân tình xứ Nghệ”
  (TN&MT) - Ngày 6/11 tới, tại Nghệ An sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật gây quỹ nhân đạo mang tên “Ân tình Xứ Nghệ”.
 • Săn ong ở miền Tây xứ Nghệ
  (TN&MT) - Theo kinh nghiệm của anh Duy, người săn mật phải giỏi phán đoán và phải có đôi mắt tinh lanh để theo dõi đường bay của ong.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO