Vân Canh (Bình Định): Chuyện về người có uy tín ở Khu phố Suối Mây

Mỹ Bình | 05/10/2021, 16:48

(TN&MT) - Già KSo Chờ Ké được bà con khu phố Suối Mây, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh chọn là Người có uy tín trong khu phố. Già vừa kêu gọi bà con chung tay bảo vệ môi trường, vừa vận động nhân dân hiến đất mở đường bê tông, góp phần xây dựng khu dân cư Suối Mây ngày càng văn minh, hiện đại. 

Kêu gọi bà con giữ làng xanh - sạch - đẹp

Già KSo Chờ Ké năm nay 57 tuổi, là người dân tộc Chăm, sinh ra và trưởng thành tại làng Suối Mây nay là Khu phố Suối Mây, thị trấn Vân Canh. Cả cuộc đời gắn bó với ngôi làng nhỏ, Già Ké không chỉ cảm nhận được hơi thở, sự vận động của vùng đất này, mà còn hiểu rõ tiếng lòng của từng người dân nơi đây.

Già KSo Chờ Ké - Người có uy tín Khu phố Suối Mây, thị trấn Vân Canh

Đảm nhận trọng trách Người có uy tín của Khu phố, Già KSo Chờ Ké càng nỗ lực phấn đấu, gương mẫu, hết lòng vì bà con dân làng, vì sự tín nhiệm mà nhân dân giao phó để mỗi lời nói là “kim chỉ nam” cho bà con thực hiện, noi gương làm theo.Khu phố Suối Mây phần lớn là đồng bào dân tộc Chăm sinh sống, do vậy, khi giao tiếp với người dân, Già Ké sẽ linh hoạt sử dụng tiếng dân tộc để trò chuyện cùng bà con, từ đó nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, hiểu được nỗi lòng của nhân dân để có cách thức tuyên truyền, vận đồng bà con thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thật hiệu quả. Cũng nhờ thế, ông được người dân trong khu phố tin yêu và chọn là Người có uy tín.

Nhận định làng đã lên phố thì người dân phải được sống trong môi trường an toàn, sạch sẽ, không để tình trạng xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm như trước kia nữa, Già Ké cùng Ban Khu phố vận động cộng đồng dân cư Khu phố Suối Mây thay đổi nhận thức từ sống du canh, du cư sang “sống xanh”, “nghĩ hồng”, cùng chung tay bảo vệ môi trường, tạo dựng môi trường khu dân cư xanh - sạch - đẹp, trước hết là để bảo vệ sức khỏe nhân dân và mọi người được sống trong môi trường không ô nhiễm bởi rác và chất thải.

Nhà Rông sinh hoạt cộng đồng của Khu phố Suối Mây, thị trấn Vân Canh

Chia sẻ với phóng viên, già KSo Chờ Ké tâm sự: “Mỗi lần vận động, tuyên truyền bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tôi thường dùng tiếng mẹ đẻ trò chuyện với bà con. Tôi đến từng gia đình vận động, nhắc nhở bà con phải bỏ rác đúng nơi quy định để xe chở rác đến mang đi. Ai vi phạm đều bị nhắc nhở, mưa dầm thấm lâu, họ đã hiểu được tác hại của việc vứt rác gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng sức khỏe của bản thân nên mọi người dân đều chấp hành tốt”.Với vai trò trách nhiệm của mình, Già Ké đã kêu gọi, vận động 72 hộ với 286 nhân khẩu (có đến hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Chăm, dân tộc Kinh chỉ vẻn vẹn 7 hộ dân) trong Khu phố Suối Mây cam kết thực hiện thu gom rác thải, giữ vệ sinh môi trường từ đường làng vào đến cổng nhà xanh - sạch - đẹp. Đến nay, tình trạng rác sinh hoạt vứt bừa bãi như trước kia đã không còn nữa, thành quả với sự chung tay của toàn thể nhân dân nói chung và công sức của Già Ké nói riêng thật đáng trân trọng.

Vận động bà con hiến đất mở đường

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động dân làng thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung, Gài Kso Chờ Ké còn đứng ra vận động bà con hiến đất mở đường để giao thông được thuận lợi, lưu thông vận chuyển hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Khu phố Suối Mây và tương lai sẽ kết nối với Khu văn hóa cộng đồng huyện Vân Canh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh - ông Phan Văn Cường làm việc với Ban Khu phố Suối Mây về việc nâng cấp đường bê tông khu dân cư. 

Vì vậy, Già KSo Chờ Ké cùng Ban Khu phố vận động bà con Suối Mây hiến đất mở đường. Có 20 hộ dân bị ảnh hưởng khi mở đường đã tự nguyện hiến hơn 3.000m2 đất để thi công mở rộng đường giao thông Khu dân cư Suối Mây.Trước đây, đường giao thông ở Khu phố Suối Mây rất nhỏ hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại. Nay, đường giao thông nơi đây sẽ được nâng cấp từ 3,5m mở rộng thêm 5,5m có taluy với chiều dài 1.500m. Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng, chính quyền thị trấn Vân Canh thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Chia sẻ niềm vui này, Già Ké cho biết: “Chúng tôi họp dân tại nhà Rông sinh hoạt cộng động rồi vận động kêu gọi bà con hiến đất mở đường vì lợi ích chung của mọi người trong khu phố. Đường được mở rộng thì bà con sẽ được hưởng lợi, có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình nên bà con đều đồng tình ủng hộ”. 

Ông Đoàn Minh Tuấn - Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố Suối Mây cho hay: Hiện, Khu phố có 100% hộ dân đăng ký cam kết thu gom rác thải góp phần đảm bảo môi trường chung cho khu phố xanh - sạch  - đẹp. Ngoài ra, Ban Khu phố cũng đã thành công trong việc vận động bà con ủng hộ chủ trương mở rộng đường Khu dân cư Suối Mây. Lúc đầu cũng gặp một số khó khăn nhất định do bất đồng ngôn ngữ và một số hộ dân chưa hiểu rõ các chủ trương, chính sách. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ của Người có uy tín KSo Chờ Ké mà mọi khó khăn đều được giải quyết, bà con nhân dân đã đồng lòng ủng hộ.

Con đường bê tông khang trang do người dân đồng tình hiến đất mở rộng

Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, ông Phan Văn Cường nhận định: Môi trường xanh - sạch - đẹp tại Khu phố Suối Mây là điểm sáng về công tác bảo vệ môi trường của huyện Vân Canh. Đường bê tông hóa nơi đây là công trình giao thông nông thôn có sự đồng lòng ủng hộ của bà con. 20 hộ dân tự nguyện hiến đất mở đường là sự thành công về công tác dân vận của Ban Khu phố Suối Mây, trong đó phải kể đến công lao, sự tận tâm của Người có uy tín KSo Chờ Ké.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Già làng, trưởng bản – Tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, một trong những yếu tố quan trọng nhất là ý thức, sự chủ động vào cuộc, chung sức đồng lòng của bà con nhân dân. Trong hành trình ấy, già làng, trưởng bản chính là những hạt nhân uy tín, đi đầu, định hướng tuyên truyền để bà con hiểu, cùng nhau thực hiện các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO