Thu hồi đất nông nghiệp

Bắc Ninh: Hàng trăm hộ dân “mất quyền” sử dụng đất nông nghiệp
(TN&MT) - Hơn 200 hộ dân thôn Rền, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh gửi đơn kêu cứu tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về 3 quyết định thu hồi đất nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh để cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện đê tả Đuống nhưng người dân không được biết, quy trình thủ tục niêm yết không đúng trình tự và có dấu hiệu chi sai tiền ngân sách.
 • Điều kiện để nhận bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp
  Theo cử tri tỉnh Ninh Thuận, có một số quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất vẫn còn những bất cập dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, cụ thể như: Một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, được bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp đó là người sử dụng đất phải có hộ khẩu tại địa phương là không phù hợp với thực tế.
 • Bộ TN&MT hướng dẫn cụ thể về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp
  Theo quy định của Luật Đất đai, một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, được bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp đó là người sử dụng đất phải có hộ khẩu tại địa phương là không phù hợp với thực tế. Cử tri tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quy định hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
 • Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Tạm dừng thực hiện cưỡng chế, lắng nghe tâm tư người dân
  (TN&MT) - UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) yêu cầu chính quyền địa phương tiến hành ra soát lại, lắng nghe ý kiến của người dân được xem là động thái “gỡ” Quyết định cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của gia đình ông Phan Trọng Đề đã được đưa ra trước đó.
 • Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Nhiều bất thường trong thu hồi đất nông nghiệp để cấp đất ở xen dặm?
  (TN&MT) - Chống chọi với bạo bệnh đã bốn năm nay, ông Phan Trọng Đề ở xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) càng thêm rối bần khi gần 600 m2 đất là “cơ nghiệp” của gia đình nguy cơ phải nhường cho dự án đất ở xen dặm, trước thông báo của chính quyền về việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế…?.
 • Chuẩn bị áp dụng quy định mới về hỗ trợ khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Từ ngày 1/9/2021, Thông tư 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung 09 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 bắt đầu có hiệu lực. Một trong những điểm mới của Thông tư 09 là bổ sung các quy định liên quan đến hỗ trợ sau khi thu hồi đất.
 • Cách tính tiền đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp tại tỉnh miền núi như thế nào?
  (TN&MT) - Ông Hoàng Văn Chấn, huyện Bảo Lộc, tỉnh Cao Bằng hỏi: Nhà tôi có 400m2 đất trồng cây hàng năm. Đầu năm 2021, địa phương có quyết định thu hồi để xây dựng công trình công cộng. Xin hỏi, khi bị thu hồi như vậy, nhà tôi được hưởng tiền đền bù và hỗ trợ như thế nào? Cách tính tiền đền bù ra sao? Mức giá đền bù cụ thể là bao nhiêu?
 • Đà Nẵng: Quyết liệt thu hồi đất nông nghiệp bị bỏ hoang "vướng" dự án treo
  (TN&MT) - Tại thành phố Đà Nẵng, hiện có hơn 600 ha đất nông nghiệp không thể sản xuất do “vướng” các dự án treo, gây lãng phí tài nguyên. Trong khi đó, quỹ đất nói chung và quỹ đất sản xuất nông nghiệp của địa phương còn rất hạn hẹp. Đây là một trong những vấn đề nóng được đưa ra tại Kỳ họp cuối năm HĐND TP. Đà Nẵng đang diễn ra từ ngày 10-12/12.
 • Lục Yên – Yên Bái: Triển khai xây dựng tuyến đường cấp IV với 160 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 6/6/2019 ông Triệu Tiến Thịnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế việc thu hồi đất nông nghiệp thực hiện tiểu dự án giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường qua địa bàn các xã Tân Nguyên, Phan Thanh, An Phú huyện Lục Yên (Yên Bái).
 • Nam Định: Vẫn còn bất cập trong hỗ trợ, bồi thường tại Dự án xây dựng KĐT thị trấn Cổ Lễ?
  (TN&MT) - Hàng chục người dân ở thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) không đồng tình với phương án tính giá hỗ trợ, bồi thường của huyện Trực Ninh trong việc thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng KĐT thị trấn Cổ Lễ.
 • Cà Mau: Bị thu hồi đất nông nghiệp sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề
  (TN&MT) –  Xin hỏi quý báo, chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại Cà Mau hiện nay như thế nào?
 • Mễ Trì (Hà Nội): Vì sao khiếu kiện kéo dài khi thu hồi đất nông nghiệp?
  (TN&MT) - Báo TN&MT tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Hường và bà Phạm Thị Hằng (trú tại Thôn Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà...
 • Kiên Giang: Hỗ trợ trong thu hồi đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc
  (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn vừa ký Quyết định số 1873/QĐ-UBND ban hành chính sách hỗ trợ ổn định đời sống khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đối với các dự án đã triển khai thời điểm Luật Đất đai 2003 còn hiệu lực trên địa bàn huyện Phú Quốc.
 • Thu hồi đất nông nghiệp: Cần quan tâm hơn tới sinh kế của người dân
  (TN&MT) - Mặc dù, đã có nhiều quy định về hỗ trợ, bảo đảm hơn về lợi ích của người dân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp theo Luật Đất đai năm 2013, tuy nhiên PGS.TS. Trần Thị Minh Châu, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vẫn cho rằng, các chính sách này còn chưa thực sự sát với thực tiễn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO