Bà Rịa – Vũng Tàu: Vùng đồng bào DTTS tích cực bảo vệ môi trường

Linh Nga | 03/05/2022, 06:44

(TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Gắn công tác BVMT trong xây dựng nông thôn mới

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 7.434 hộ đồng bào DTTS, với 31.722 nhân khẩu, chiếm 3% dân số toàn tỉnh, trong đó, đồng bào DTTS Châu Ro chiếm đa số. Người DTTS trên địa bàn tỉnh chủ yếu sinh sống tại các khu vực nông thôn, công việc chính là làm nông nghiệp.

Những năm gần đây, nhiều chính sách an sinh, phát triển kinh tế giành riêng cho người đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được triển khai, do đó, đến nay diện mạo các khu vực nông thôn trong tỉnh đã có thay đổi, tỷ lệ người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS được dùng nước sạch tăng, chất lượng cuộc sống của họ cũng ngày càng được nâng cao.

1-kenh-muong-khong-con-tinh-trang-rac-thai.jpg

Ý thức về BVMT của dồng bào DTTS được nâng cao, không còn tình trạng vứt bao bì thuốc BVTV xuống kênh mương.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các Sở, ngành chức năng, tại các địa bàn có đông đồng bào DTTS, người dân ở đây lâu nay chỉ quen canh tác, chăn nuôi đơn thuần nên chưa quan tâm nhiều đến công tác BVMT. Điển hình là một số nơi tình trạng rác thải sinh hoạt chưa được người dân thu gom và xử lý đúng nơi qui định; các bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) còn vứt bừa bãi trên đồng ruộng, kênh rạch; nước thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ từ các hộ dân còn thải trực tiếp ra môi trường, làm tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm và ô nhiễm nguồn nước mặt tại các tuyến kênh dẫn nước sinh hoạt của tỉnh.

Do đó, để BVMT trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, khu vực đồng bào DTTS tại các xã vùng nông thôn nói riêng, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao cho các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm soát đối với hoạt động sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và tập trung xử lý tình trạng vứt vỏ thuốc BVTV ra môi trường. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc BVMT góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện Chương trình MTQG, gắn công tác BVMT trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Đỗ Đình Quốc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Nhờ tích cực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, nên đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 98% hộ đồng bào DTTS có nhà ở kiên cố; 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 61% hộ sử dụng nước máy. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu môi trường đã đạt được nhiều kết quả khả quan, trong đó, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị được thu gom, xử lý đạt 95%, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở nông thôn được thu gom, xử lý đạt 85%, tỷ lệ chất thải rắn y tế được thu gom đạt 100%. Đối với việc quản lý chất thải nguy hại nông nghiệp và nông thôn, tính đến nay, toàn tỉnh đã lắp đặt được 347 bể chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng…

Tăng cường tuyên truyền công tác BVMT

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, với sự vào cuộc của các Sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ trong BVMT, nên các nguồn thải phát sinh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang được tỉnh kiểm soát chặt chẽ và mang lại nhiều kết quả tích cực; công tác BVMT của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có nhiều thay đổi; ý thức của người dân, đặc biệt người dân vùng đồng bào DTTS về giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng cao.

2-xa-dat-chuan-nong-thon.jpg
Công tác BVMT của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có nhiều thay đổi.

Cụ thể, tại các khu vực vùng đồng bào DTTS sinh sống thì việc thu gom, xử lý rác thải, bao bì thuốc BVTV và rác thải sinh hoạt đã được thực hiện đúng theo quy định. Tình trạng vứt bao bì thuốc BVTV xuống kênh mương không còn diễn ra, thay vào đó là người dân đã chủ động thu gom đến các điểm tập trung để xử lý...

Tuy nhiên, về lâu dài, công tác BVMT vẫn là nhiệm vụ khó, phức tạp đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng và cần phải có nhiều thời gian thực hiện. Bởi thực tế, có những vấn đề liên quan đến BVMT không chỉ yêu cầu đầu tư kinh phí mà còn phải làm thay đổi tư duy, phong tục tập quán, nhất là phong tục tập quán của đồng bào DTTS.

3-quan-trac-dinh-ky-nuoc.jpg

Quan trắc định kỳ các tuyến kênh dẫn nước vùng nông thôn.

Do đó, để góp phần tạo diện mạo mới về môi trường, đồng thời chung tay đẩy nhanh mục phát triển kinh tế -xã hội bền vững, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh yều các Sở, ngành chức năng và các địa phương tang cường xử lý dứt điểm các khu vực ô nhiễm môi trường, bảo đảm phát triển của tỉnh theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Đồng thời, thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, nhất là người DTTS về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất; phối hợp với các đoàn thể xây dựng và nhân rộng các mô hình trong khu dân cư; hằng năm xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chuồng trại tại các hộ chăn nuôi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách đất đai cho đồng bào DTTS - Bài 4: Rà soát quỹ đất nông lâm trường để giao cho đồng bào
(TN&MT) - Thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, việc sắp xếp quỹ đất các nông, lâm trường đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, các địa phương còn lúng túng do chưa có quy định chi tiết về việc thu hồi quỹ đất do công ty nông, lâm nghiệp bàn giao cho địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 3: Sơn La rà soát đất nông lâm trường để cấp đất cho đồng bào
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Sơn La có hơn 1,2 triệu dân, 12 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, hơn 83% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, tỉnh Sơn La rất chú trọng thực hiện chính sách về đất đai cho người dân, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 2: Cao Bằng tập trung giải quyết khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, có đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần 95% dân số toàn tỉnh, tỉnh Cao Bằng đã chú trọng triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm hỗ trợ cho người dân vùng đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có thêm điều kiện ổn định cuộc sống. Song, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào các DTTS vẫn còn là một “bài toán khó” đối với tỉnh Cao Bằng.
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 1: Đưa chính sách đến với đồng bào
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, các tỉnh Tây Bắc có chung một thực trạng, các dự án phát triển hạ tầng xây dựng, dự án trồng cây công nghiệp, mục tiêu quy hoạch 3 loại rừng… là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đồng bào các DTTS bị thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, đất sản xuất.
 • Nước sạch cho người dân miền núi các tỉnh miền Trung - Bài 3: Công trình nước sạch không phát huy hiệu quả
  (TN&MT)- Thực tế cho thấy, những năm qua, các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi…..đã đầu tư, xây dựng hàng trăm công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho bà con miền núi. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng, đến nay nhiều công trình đang xuống cấp, hư hỏng, không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Hiệu quả bảo vệ môi trường với mô hình lò đốt rác
  (TN&MT)- Những năm gần đây, khi đặt chân đến các thôn bản ở nhiều xã, thị trấn tại huyện miền núi Tây Giang nhiều người không khỏi bất ngờ vì đường sá luôn thông thoáng, sạch đẹp. Thành quả lớn này có được là nhờ mô hình lò đốt rác trong các khu dân cư.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 2: Vùng cao lao đao vì thiếu nước
  (TN&MT)- Nắng nóng, nước ngày càng khan hiếm. Để có nước sinh hoạt, người dân các huyện vùng cao ở miền Trung phải tận dụng từng bình chứa, băng rừng lên tận suối nơi đầu nguồn để lấy nước về dùng hoặc sử dụng nước mưa, thậm chí là nước giếng chưa qua xử lý bị nhiễm phèn, bẩn.
 • Gia Lai: Đưa nước sạch về với buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) – Từ những chương trình, dự án phối hợp với đơn vị, tổ chức quốc tế và trong nước, tỉnh Gia Lai đã đưa nhiều giếng nước, công trình nước sạch về tại các buôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp bà con được sử dụng nước hợp vệ sinh và dần nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Vùng đồng bào DTTS tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã vùng sâu, vùng xa.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 1: Thách thức nước sinh hoạt cho người dân vùng cao
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) cộng với sự suy giảm rõ rệt về nguồn nước, hàng loạt các địa phương miền núi ở khu vực Trung bộ thiếu hụt nước sinh hoạt nghiêm trọng. Thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống dân sinh. Đây là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của vùng miền núi Trung bộ nói riêng, cả nước nói chung.
 • Đắk Nông: Gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí đất cho người đồng bào
  (TN&MT) - Đắk Nông có 40 dân tộc anh em cùng chung sống; trong đó gần 213.000 người là đồng bào DTTS, chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Tuy nhiên, với áp lực dân di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào ngày một nhiều nên việc bố trí đất ở cũng như đất sản xuất cho người dân ở một số huyện như Tuy Đức, Đắk Glong đang gặp rất nhiều khó khăn.
 • Nghệ An: Nỗ lực xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng cao
  (TN&MT) - Do nhiều lý do khác nhau nên vấn đề thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An trước đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các huyện như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn… đang hết sức nỗ lực để giải quyết bài toán này.
 • Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà
  (TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.
 • Nguyên Bình (Cao Bằng): Nâng cao ý thức BVMT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Với đặc thù là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ cao, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) được huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đặc biệt quan tâm, chú trọng và triển khai nhiều giải pháp, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, ý thức và thói quen của mỗi người dân trong công tác BVMT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO