Bà Rịa – Vũng Tàu: Vùng đồng bào DTTS tích cực bảo vệ môi trường

Linh Nga | 03/05/2022, 06:44

(TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Gắn công tác BVMT trong xây dựng nông thôn mới

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 7.434 hộ đồng bào DTTS, với 31.722 nhân khẩu, chiếm 3% dân số toàn tỉnh, trong đó, đồng bào DTTS Châu Ro chiếm đa số. Người DTTS trên địa bàn tỉnh chủ yếu sinh sống tại các khu vực nông thôn, công việc chính là làm nông nghiệp.

Những năm gần đây, nhiều chính sách an sinh, phát triển kinh tế giành riêng cho người đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được triển khai, do đó, đến nay diện mạo các khu vực nông thôn trong tỉnh đã có thay đổi, tỷ lệ người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS được dùng nước sạch tăng, chất lượng cuộc sống của họ cũng ngày càng được nâng cao.

1-kenh-muong-khong-con-tinh-trang-rac-thai.jpg

Ý thức về BVMT của dồng bào DTTS được nâng cao, không còn tình trạng vứt bao bì thuốc BVTV xuống kênh mương.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các Sở, ngành chức năng, tại các địa bàn có đông đồng bào DTTS, người dân ở đây lâu nay chỉ quen canh tác, chăn nuôi đơn thuần nên chưa quan tâm nhiều đến công tác BVMT. Điển hình là một số nơi tình trạng rác thải sinh hoạt chưa được người dân thu gom và xử lý đúng nơi qui định; các bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) còn vứt bừa bãi trên đồng ruộng, kênh rạch; nước thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ từ các hộ dân còn thải trực tiếp ra môi trường, làm tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm và ô nhiễm nguồn nước mặt tại các tuyến kênh dẫn nước sinh hoạt của tỉnh.

Do đó, để BVMT trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, khu vực đồng bào DTTS tại các xã vùng nông thôn nói riêng, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao cho các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm soát đối với hoạt động sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và tập trung xử lý tình trạng vứt vỏ thuốc BVTV ra môi trường. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc BVMT góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện Chương trình MTQG, gắn công tác BVMT trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Đỗ Đình Quốc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Nhờ tích cực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, nên đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 98% hộ đồng bào DTTS có nhà ở kiên cố; 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 61% hộ sử dụng nước máy. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu môi trường đã đạt được nhiều kết quả khả quan, trong đó, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị được thu gom, xử lý đạt 95%, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở nông thôn được thu gom, xử lý đạt 85%, tỷ lệ chất thải rắn y tế được thu gom đạt 100%. Đối với việc quản lý chất thải nguy hại nông nghiệp và nông thôn, tính đến nay, toàn tỉnh đã lắp đặt được 347 bể chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng…

Tăng cường tuyên truyền công tác BVMT

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, với sự vào cuộc của các Sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ trong BVMT, nên các nguồn thải phát sinh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang được tỉnh kiểm soát chặt chẽ và mang lại nhiều kết quả tích cực; công tác BVMT của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có nhiều thay đổi; ý thức của người dân, đặc biệt người dân vùng đồng bào DTTS về giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng cao.

2-xa-dat-chuan-nong-thon.jpg
Công tác BVMT của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có nhiều thay đổi.

Cụ thể, tại các khu vực vùng đồng bào DTTS sinh sống thì việc thu gom, xử lý rác thải, bao bì thuốc BVTV và rác thải sinh hoạt đã được thực hiện đúng theo quy định. Tình trạng vứt bao bì thuốc BVTV xuống kênh mương không còn diễn ra, thay vào đó là người dân đã chủ động thu gom đến các điểm tập trung để xử lý...

Tuy nhiên, về lâu dài, công tác BVMT vẫn là nhiệm vụ khó, phức tạp đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng và cần phải có nhiều thời gian thực hiện. Bởi thực tế, có những vấn đề liên quan đến BVMT không chỉ yêu cầu đầu tư kinh phí mà còn phải làm thay đổi tư duy, phong tục tập quán, nhất là phong tục tập quán của đồng bào DTTS.

3-quan-trac-dinh-ky-nuoc.jpg

Quan trắc định kỳ các tuyến kênh dẫn nước vùng nông thôn.

Do đó, để góp phần tạo diện mạo mới về môi trường, đồng thời chung tay đẩy nhanh mục phát triển kinh tế -xã hội bền vững, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh yều các Sở, ngành chức năng và các địa phương tang cường xử lý dứt điểm các khu vực ô nhiễm môi trường, bảo đảm phát triển của tỉnh theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Đồng thời, thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, nhất là người DTTS về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất; phối hợp với các đoàn thể xây dựng và nhân rộng các mô hình trong khu dân cư; hằng năm xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chuồng trại tại các hộ chăn nuôi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO