Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ môi trường - nâng cao chất lượng cuộc sống khu vực đồng bào dân tộc thiểu số

Linh Nga | 14/08/2021, 10:26

(TN&MT) - Những năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường được nhiều địa phương quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ, hiện có 7.434 hộ đồng bào DTTS với 31.722 nhân khẩu, trong đó có 28 thành phần dân tộc như Tày, Thái, Mường, Khmer, Hoa, Nùng, Chăm, Cơ Ho, Raglai, Cơ Tu… Người DTTS trên địa bàn tỉnh chủ yếu sinh sống tại các khu vực nông thôn, công việc chính là làm nông nghiệp.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những năm gần đây, nhiều chính sách an sinh, phát triển kinh tế dành riêng cho người đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã được triển khai hiệu quả. Do đó, đời sống kinh tế và tinh thần của bà con đã được cải thiện và không ngừng nâng cao. Trong đó, các chính sách giành cho đồng bào như hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ về vốn, cây con giống, công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về giáo dục…đều được thực hiện thường xuyên và phát huy hiệu quả.

Tặng con giống (dê) cho các hộ DTTS để phát triển kinh tế

Ông Đỗ Đình Quốc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Đề án phát triển kinh tế - xã hội giành cho đồng bào DTTS trên địa bàn trong giai đoạn II (năm 2016 - 2020) vừa kết thúc cho thấy, các cấp chính quyền đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS với kinh phí hơn 250 tỷ đồng. Qua đó, chương trình đã trực tiếp hỗ trợ xây mới 626 căn nhà; lắp đặt điện - nước sinh hoạt cho hơn 1.500 hộ và 1.204 hộ đồng bào DTTS đã được hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, nhờ thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, tại các xã được công nhận Nông thôn mới có các hợp tác xã, doanh nghiệp, người nông dân, trong đó có đông người DTTS đã phát triển được 21 sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm OCOP như cà phê, tiêu, tinh bột nghệ đỏ, dược liệu, mật ong… có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Nhờ triển khai đồng bộ những chương trình hỗ trợ này, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 98% hộ đồng bào DTTS có nhà ở kiên cố; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4%.

Bảo vệ môi trường - nâng cao chất lượng cuộc sống

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Bà Rịa - Vũng Tàu còn chú trọng việc nâng cao chất lượng cuộc sống, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS.

Đến nay, các chương trình, đề án, chính sách đối với đồng bào DTTS đã giúp 88,8% hộ có hố xí hợp vệ sinh, đồng bào đã thay đổi tập quán sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường; trên 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó có khoảng 75,1% hộ sử dụng nước sạch trong sinh hoạt)...

Một buổi tuyên truyền cho người có uy tín trong cộng đồng DTTS

Để nâng cao ý thức cho người dân vùng đồng bào DTTS, các địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng.

Theo đó, những người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động để đồng bào dân tộc hiểu và nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường như không đốt nương làm rẫy, sử dụng nước tiết kiệm, xử lý bao bì thuốc trừ sâu đúng quy định… Đồng thời, người có uy tín còn cùng chính quyền vận động người dân hiến đất để mở rộng các tuyến đường phục vụ nhu cầu dân sinh.

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn để hoàn thành tất cả 19/19 tiêu chí trong Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, chỉ có 6/45 xã chưa đạt tiêu chí môi trường do không đạt về chỉ tiêu các hộ dân sử dụng nước sạch, chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh đảm bảo môi trường…

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, tiêu chí về môi trường bao gồm nhiều nội dung, tuy nhiên đa phần là nội dung phức tạp, đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng và cần có sự kiên trì mới thực hiện được.

Vì vậy, thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng đồng bào DTTS nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như: không xả rác bừa bãi; thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định; không xả nước thải từ hoạt động chăn nuôi trực tiếp ra môi trường.

Ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, để cộng đồng người DTTS trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống đạt chất lượng cao hơn, thời gian tới, Bà Rịa - Vũng tàu sẽ yêu cầu các Sở, ngành, các địa phương tiếp tục phát huy mọi nguồn lực nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, các địa phương cần thường xuyên thăm, động viên lực lượng người có uy tín, các vị chức sắc tôn giáo của đồng bào DTTS, vận động phát huy vai trò chức sắc, sự uy tín của mình để kêu gọi đồng bào, tín đồ tham gia bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái tại địa phương.

Bài liên quan
 • Năm 2022 sẽ khởi động 4 dự án bảo vệ môi trường vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định bảo vệ môi trường vừa là nội dung, vừa là mục tiêu phát triển kinh tế bền vững của đất nước. Theo đó, nhằm góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết phê duyệt 4 dự án bảo vệ môi trường thực hiện từ năm 2022 ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã
  (TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO