Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ môi trường - nâng cao chất lượng cuộc sống khu vực đồng bào dân tộc thiểu số

Linh Nga | 14/08/2021, 10:26

(TN&MT) - Những năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường được nhiều địa phương quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ, hiện có 7.434 hộ đồng bào DTTS với 31.722 nhân khẩu, trong đó có 28 thành phần dân tộc như Tày, Thái, Mường, Khmer, Hoa, Nùng, Chăm, Cơ Ho, Raglai, Cơ Tu… Người DTTS trên địa bàn tỉnh chủ yếu sinh sống tại các khu vực nông thôn, công việc chính là làm nông nghiệp.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những năm gần đây, nhiều chính sách an sinh, phát triển kinh tế dành riêng cho người đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã được triển khai hiệu quả. Do đó, đời sống kinh tế và tinh thần của bà con đã được cải thiện và không ngừng nâng cao. Trong đó, các chính sách giành cho đồng bào như hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ về vốn, cây con giống, công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về giáo dục…đều được thực hiện thường xuyên và phát huy hiệu quả.

Tặng con giống (dê) cho các hộ DTTS để phát triển kinh tế

Ông Đỗ Đình Quốc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Đề án phát triển kinh tế - xã hội giành cho đồng bào DTTS trên địa bàn trong giai đoạn II (năm 2016 - 2020) vừa kết thúc cho thấy, các cấp chính quyền đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS với kinh phí hơn 250 tỷ đồng. Qua đó, chương trình đã trực tiếp hỗ trợ xây mới 626 căn nhà; lắp đặt điện - nước sinh hoạt cho hơn 1.500 hộ và 1.204 hộ đồng bào DTTS đã được hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, nhờ thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, tại các xã được công nhận Nông thôn mới có các hợp tác xã, doanh nghiệp, người nông dân, trong đó có đông người DTTS đã phát triển được 21 sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm OCOP như cà phê, tiêu, tinh bột nghệ đỏ, dược liệu, mật ong… có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Nhờ triển khai đồng bộ những chương trình hỗ trợ này, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 98% hộ đồng bào DTTS có nhà ở kiên cố; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4%.

Bảo vệ môi trường - nâng cao chất lượng cuộc sống

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Bà Rịa - Vũng Tàu còn chú trọng việc nâng cao chất lượng cuộc sống, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS.

Đến nay, các chương trình, đề án, chính sách đối với đồng bào DTTS đã giúp 88,8% hộ có hố xí hợp vệ sinh, đồng bào đã thay đổi tập quán sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường; trên 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó có khoảng 75,1% hộ sử dụng nước sạch trong sinh hoạt)...

Một buổi tuyên truyền cho người có uy tín trong cộng đồng DTTS

Để nâng cao ý thức cho người dân vùng đồng bào DTTS, các địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng.

Theo đó, những người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động để đồng bào dân tộc hiểu và nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường như không đốt nương làm rẫy, sử dụng nước tiết kiệm, xử lý bao bì thuốc trừ sâu đúng quy định… Đồng thời, người có uy tín còn cùng chính quyền vận động người dân hiến đất để mở rộng các tuyến đường phục vụ nhu cầu dân sinh.

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn để hoàn thành tất cả 19/19 tiêu chí trong Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, chỉ có 6/45 xã chưa đạt tiêu chí môi trường do không đạt về chỉ tiêu các hộ dân sử dụng nước sạch, chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh đảm bảo môi trường…

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, tiêu chí về môi trường bao gồm nhiều nội dung, tuy nhiên đa phần là nội dung phức tạp, đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng và cần có sự kiên trì mới thực hiện được.

Vì vậy, thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng đồng bào DTTS nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như: không xả rác bừa bãi; thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định; không xả nước thải từ hoạt động chăn nuôi trực tiếp ra môi trường.

Ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, để cộng đồng người DTTS trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống đạt chất lượng cao hơn, thời gian tới, Bà Rịa - Vũng tàu sẽ yêu cầu các Sở, ngành, các địa phương tiếp tục phát huy mọi nguồn lực nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, các địa phương cần thường xuyên thăm, động viên lực lượng người có uy tín, các vị chức sắc tôn giáo của đồng bào DTTS, vận động phát huy vai trò chức sắc, sự uy tín của mình để kêu gọi đồng bào, tín đồ tham gia bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái tại địa phương.

Bài liên quan
  • Năm 2022 sẽ khởi động 4 dự án bảo vệ môi trường vùng DTTS và miền núi
    (TN&MT) - Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định bảo vệ môi trường vừa là nội dung, vừa là mục tiêu phát triển kinh tế bền vững của đất nước. Theo đó, nhằm góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết phê duyệt 4 dự án bảo vệ môi trường thực hiện từ năm 2022 ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO