Bình Định: Tết về điện cũng về với người dân Canh Liên

Mỹ Bình | 09/02/2021, 06:14

(TN&MT) - Trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, 290 hộ dân 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên, huyện Vân Canh đón chào niềm vui khôn xiết là điện lưới quốc gia đã về thắp sáng đường làng, từng ngôi nhà cho bà con đón Tết. Kể từ đây, người dân sẽ bước sang trang mới với niềm tin về cuộc sống tươi sáng đủ đầy hơn.

Chúng tôi lên thăm bà con 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên, huyện Vân Canh vào những ngày giáp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 sau khi nghe tin điện lưới quốc gia đã về với bà con nơi đây.

Trụ sở làm việc xã Canh Liên trong những ngày giáp Tết 

Vừa đến cổng chào xã Canh Liên, chúng tôi đã cảm nhận được không khí mùa Xuân, không khí rộn ràng đón Tết của chính quyền và nhân dân trong xã. Từ cổng chào cho đến trụ sở làm việc của xã Canh Liên, trong từng ngôi nhà của người dân đều gắn cờ đỏ sao vàng bay phấp phới.

Bà con xã Canh Liên nhận gạo đón Tết, 939 người dân diện hộ nghèo mỗi người được nhận 15kg gạo

Bà con của những hộ nghèo trong xã đang tập trung tại nhà văn hóa để nhận gạo ăn Tết. Ai cũng phấn khởi ra về với bao gạo trĩu nặng trên vai cùng niềm vui trong khóe mắt, bởi Tết này nhà đã có gạo, có tiền nghĩa là không bị đói, không phải khó khăn chật vật chạy gạo những ngày Tết.

Nhà văn hóa làng Kà Bông

Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình lên làng Kà Bông, một trong ba ngôi làng của xã Canh Liên vừa được đóng điện lưới quốc gia. Đây là dự án lắp đặt đường dây 22KV cho 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên, có tổng kinh phí xây dựng phê duyệt gần 14,5 tỷ đồng, do UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư.

Hệ thống lưới điện quốc gia trên làng Kà Bông

Hôm nay lên Kà Bông thật khác lạ, ngôi làng đẹp hơn mọi năm, không khí Tết rộn ràng trong từng ngôi nhà nhỏ nằm hai bên đồi núi, bao bọc bởi rừng xanh và mây trời bát ngát.

Điện mắc vào từng ngôi nhà 

Trên không trung, hệ thống đường dây lưới điện quốc gia được mắc vào các trụ điện đứng lừng lững tại một số điểm nằm bên con đường làng quen thuộc trước đây.

Nhà nhà có điện đón Tết 

Từ nguồn điện chính tại các trụ điện, những dây điện nhỏ hơn bắc vào trong từng ngôi nhà người dân đang ở. Thế là điện đã chính thức được thắp sáng cho người dân 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên đúng vào dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Đây là ước mơ lớn lao của 290 hộ dân với 1053 nhân khẩu của 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên từ bao đời nay. Trong đó 90% dân số là đồng bào dân tộc Bana, gần 57% là hộ nghèo, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, trồng cây keo, nuôi bò, nuôi heo, cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn, vất vả bởi không có điện.

Trước đây người dân vùng đất này chỉ được sử dụng điện bằng máy phát điện từ dầu diesel 3 tiếng mỗi ngày từ 18 giờ đến 21 giờ trong ngày. Điện chỉ thắp sáng để bà con tạm sinh hoạt ăn uống buổi tối. Bây giờ điện có 24/24 khiến bà con phấn khởi vui mừng, đặc biệt trước thềm đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 thì việc có điện cho bà con đón Tết lại càng có ý nghĩa cao đẹp hơn.

Anh Đinh Văn Đoàn - người Bana, ở làng Kà Bông, xã Canh Liên

Chia sẻ niềm vui có điện với chúng tôi, anh Đinh Văn Đoàn - người Bana, ở làng Kà Bông, xã Canh Liên nói: Trước kia không có điện bà con vất vả lắm, nhưng từ hôm qua đến giờ có điện cảm thấy cuộc sống quá tuyệt vời. Năm nay có điện cũng thêm niềm vui lớn để sắm đồ ăn, vật dụng gia đình đón Tết. Trước kia dùng điện máy nổ 3 tiếng mỗi ngày, lúc có lúc không, bà con vất vả rất nhiều.

Ông Đinh Văn Thành - người Bana, ở làng Kà Bông, xã Canh Liên

Cùng chung với niềm vui ấy, ông Đinh Văn Thành - người Bana, ở làng Kà Bông, xã Canh Liên tươi cười chia sẻ: Điện về dân mừng lắm, không nói nên lời, Nhà nước đầu tư hệ thống lưới điện quốc gia, người dân sung sướng, phấn khởi. Trước kia không có điện người dân vất vả lắm. Tất cả mọi sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp đều làm thủ công. Không có đường đi, không có điện không thể dùng máy móc để giảm sức lao động cực nhọc. Nhà cũng không có ti vi, đủ lạnh hay các đồ dùng điện, giờ có điện từ từ sắm hết mọi thứ sinh hoạt cần thiết. Tết năm nay có hai niềm vui lớn là điện và đường đi từ làng Kà Bông thông qua làng Cát, không phải đi đường vòng xa xôi như trước.

Tết năm nay có hai niềm vui lớn là điện và đường đi từ làng Kà Bông thông qua làng Cát, không phải đi đường vòng xa xôi như trước.

Không chỉ người dân vui mừng phấn khởi mà cả lãnh đạo chính quyền xã Canh Liên đều có chung niềm vui lớn lao này. Ông Đinh Văn Mực – Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Canh Liên cho biết: Xã Canh Liên có 8 làng nhưng chỉ có 4 làng có điện, 4 làng chưa có điện, nay có thêm làng Kà Bông, Cát, Chồm đều có điện lưới quốc gia, riêng làng Canh Tiến người dân vẫn có điện từ máy phát điện. Có điện sẽ mang lại cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân nơi đây và nâng cao đời sống dân trí cũng như giúp người dân lĩnh hội những thông tin thời sự, khoa học để ứng dụng vào cuộc sống sản xuất, tăng gia sản xuất. Hy vọng cuộc sống của người dân trong tương lại sẽ không còn thiệt thòi, khó khăn, vất vả nhờ nguồn điện lưới quốc gia.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng thăm chúc Tết và chia vui có điện cùng bà con 3 làng xã Canh Liên 

Chia sẻ cùng niềm vui với bà con trong Lễ đóng điện đường dây 22KV cho 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên vào ngày 7/2, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng từng khẳng định: Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu đang cận kề, việc đưa điện lưới quốc gia đến với vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần ổn định tình hình quốc phòng - an ninh ở khu vực tuyến núi.

Điện về với người dân xã Canh Liên đúng vào dịp đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 

Đây là vùng đất xa xôi, nghèo khó, khắc nghiệt, địa hình đồi núi, mây phủ cao vút lên tận trời xanh được gọi cổng trời Canh Liên. Điện về với người dân xã Canh Liên đúng vào dịp đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 là động lực, ánh sáng, niềm tin và hy vọng về sự đổi thay cuộc sống mới cho bà con vùng dân tộc thiểu số Canh Liên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Trạm Tấu (Yên Bái): Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã chủ động, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội tới đồng bào vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO