Sản phẩm “xanh” mang thông điệp bảo vệ môi trường

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 17/11/2020, 11:00

(TN&MT) - Những sản phẩm xanh, sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường đang dần được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Túi xách sử dụng nguyên liệu từ bèo tây, mũ làm từ bẹ ngô. Mỗi sản phẩm là một thông điệp môi trường mà chị Hoàng Thị Hưng (thôn Đồng Minh, xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) muốn gửi gắm, không những thân thiện với môi trường, mà còn có tính thẩm mỹ và ứng dụng cao.

Đam mê những sản phẩm truyền thống sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, chị Hoàng Thị Hưng không ngần ngại bỏ công việc ổn định, về quê khởi nghiệp. Sau nhiều nỗ lực, sản phẩm túi xách, mũ từ bèo tây, bẹ ngô của chị đã được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Chị Hoàng Thị Hưng tự hào khi được công nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao

Gia đình chị Hưng có nghề làm chổi đót lâu năm. Trước đây, chị công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Lộc. Thế nhưng, sau nhiều năm công tác, nhận thấy niềm đam mê còn bỏ chững, chị không ngần ngại bỏ hẳn công việc ổn định, về quê làm kinh doanh. Ban đầu, chị khởi nghiệp với mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây gấc. Tới năm 2015, thị trường gấc bão hòa, chị đi nhiều nơi, nhiều làng nghề học hỏi kinh nghiệm làm túi xách thủ công từ những nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên.

Bằng niềm đam mê, bàn tay khéo léo và sức sáng tạo sẵn có, chị đã làm nên những sản phẩm túi xách với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau từ nguyên liệu bèo tây. Sau đó, chị mày mò làm thêm các loại mũ từ bẹ ngô.

Những khó khăn bước đầu, những nỗ lực cố gắng để đưa sản phẩm đến với thị trường được người tiêu dùng biết tới là cả một quá trình gian nan. Được tận mắt nhìn thấy những chiếc túi xách với nhiều kích cỡ, mẫu mã, kiểu dáng mới thấy bàn tay con người thật khéo léo. Từ những loại cây hoang dại như bèo tây, bẹ ngô chỉ là rác thải trong sản xuất nông nghiệp lại có thể trở thành những chiếc túi, chiếc mũ đẹp và có hồn tới như thế. Trong đó là cả tâm huyết, niềm đam mê của chị Hưng gửi gắm. Mong muốn những sản phẩm sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường tới gần hơn với người tiêu dùng, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, góp phần bảo vệ môi trường.

Mũ làm từ bẹ ngô - trước đây chỉ là rác thải trong sản xuất nông nghiệp

Chị Hưng chia sẻ: Sinh ra trên vùng đất thuần nông, gắn bó với đồng ruộng từ bao đời nay, nhìn thấy các nguyên liệu sẵn có tại địa phương cùng đam mê với các sản phẩm thủ công truyền thống, chị khát khao có thể làm nên một sản phẩm đặc trưng, mang thương hiệu riêng. Chị tới nhiều nơi, nhiều làng nghề thủ công để học hỏi. Được thầy Phạm Ngọc Thạch, một nghệ nhân thủ công mỹ nghệ của tỉnh Ninh Bình chỉ bảo cách đan lát, chị đã mày mò tạo nên các loại túi xách với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, mẫu mã từ cây bèo tây. Sau đó chị tự sáng tạo cách đan bẹ ngô rồi kết thành những chiếc mũ.

“Những sản phẩm tại cơ sở chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, tất cả đều làm bằng tay. Tôi luôn tâm niệm làm tất cả bằng niểm đam mê, từ cái tâm. Nhìn thấy nhiều nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhưng lại bỏ phí thật không đành lòng. Cái chính là tạo công ăn việc làm, tránh lãng phí nguyên liệu sẵn có, mỗi người cùng chung tay sẽ góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức từ người sản xuất tới người tiêu dùng”, Chị Hưng tâm sự.

Qua nhiều khó khăn, bằng sự quyết tâm cao không nản lòng, sản phẩm túi xách làm từ nguyên liệu bèo tây và mũ làm từ bẹ ngô của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nông Phú do chị Hoàng Thị Hưng làm chủ đã được phân phối ở nhiều điểm du lịch ở các tỉnh thành như: Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng… Vinh dự hơn, vào dịp 20/10 vừa qua, sản phẩm túi xách sản xuất từ nguyên liệu bèo tây đã được công nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao.

Bài liên quan
 • Nhiệt điện Thăng Long nỗ lực vì sự phát triển xanh, bền vững
  (TN&MT) - Kể từ tháng 7/2018 chính thức vận hành thương mại đến nay Nhà máy đã hòa lưới điện quốc gia trên 7,5 triệu MWh. Cùng với việc đảm bảo việc làm ổn định cho gần 400 lao động, đóng góp vào NSNN hơn 300 tỷ đồng, Nhà máy luôn đặc biệt chú trọng và tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp.
 • Không triển khai nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II ở Nghệ An
  Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
 • Sơn La: Cấp điện trở lại cho hơn 14.000 khách hàng bị ảnh hưởng mưa giông
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 24-25/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, giông lốc gây sự cố  ảnh hưởng hơn 14.000 khách hàng. Đến sáng 27/5, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản hoàn thành, cấp điện trở lại theo phương thức kết dây cơ bản.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • Từ 15/7 ngừng kinh doanh, sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp
  Đó là một trong những nội dung trong Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành. Theo đó, các thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, bếp từ, máy tính xách tay, máy in… sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7/2023.
 • Bằng mọi cách phải đảm bảo điện mùa khô 2023
  Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất điện và tiến độ đàm phán giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chiều ngày 26/5 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Vinachem:  Tập trung nguồn lực, khắc phục tồn tại trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường
  Trong bối cảnh ngành phân bón trong nước gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón của Vinachem nói chung và 3 dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai nói riêng đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị: Bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ trong tháng 6
  (TN&MT) - Trước thực trạng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đang chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các địa phương của tỉnh phải bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh trong tháng 6.
 • Vinamilk công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại thị xã Cửa Lò. Tỉnh Nghệ An, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050" (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • Quảng Nam: Năm 2025, 100% xe buýt đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch 3165/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh, hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo gỡ khó cho điện gió, điện mặt trời
  Bộ Công Thương vừa có các văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn trong đàm phán, huy động các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO