Quỳ Châu

Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Nơi bản làng còn bị “chia cắt”
  “Cứ mỗi mùa mưa bão đến là hàng trăm hộ dân lại bị chia cắt, gần trăm cháu học sinh phải nghỉ học, người lớn thì không thể sang suối để lao động sản xuất”- Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã vùng cao Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An khi nói về bản Cướm – Ngôi bản với gần 200 hộ dân nhưng dường như đang sống như trên một “ốc đảo”.
 • Nghệ An: Công bố “đường dây nóng” liên quan đến cấp GCNQSDĐ ở huyện vùng cao Quỳ Châu
  Ông Lê Hải Lý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu vừa ký Thông báo số 12/TB-UBND, ngày 23/02/2023 về việc công khai đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, khó khăn, vướng mắc của công dân liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trên địa bàn huyện Quỳ Châu.
 • Nghệ An: Một trong 2 con voi ở Châu Phong đã chết
  Theo thông tin chứng tôi mới có được, có 1 con voi hay xuất hiện ở xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu) đã bị chết. Người bản địa đi rừng đã phát hiện ra xác con voi và lập tức báo với cơ quan chức năng.
 • Bảo tồn voi ở Nghệ An: Người dân lo sợ, bài toán bảo tồn vẫn "bế tắc"
  Thời gian qua, voi rừng liên tiếp xuất hiện tại các khu vực người dân trồng keo, hoa màu ở các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp. Đáng lo hơn, những ngày gần đây voi còn ra tận đường Tỉnh lộ 544 và vào ăn mía tại khu vườn sát Nhà văn hoá bản ở huyện Quỳ Châu. Người dân rất lo lắng sẽ có xung đột xảy ra giữa voi và con người. Thế nhưng, việc di dời, bảo tồn để tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra thì dường như đang đi vào "bế tắc".
 • “Sạch làng, tốt ruộng” lan tỏa ở các huyện vùng cao Nghệ An
  (TN&MT) - Những năm qua, các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp… đã tích cực triển khai thực hiện phong trào thi đua “Sạch làng, tốt ruộng” để đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Phong trào đã phát huy hiệu quả với lợi ích "kép" - vừa giữ gìn vệ sinh môi trường, vừa phát triển kinh tế.
 • Nghệ An: Hai cá thể voi xuất hiện phá keo người dân ở Quỳ Châu
  Hai cá thể voi rừng đã liên tiếp ra phá hoa màu, cây keo của người dân xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu). Hiện, các cơ quan có trách nhiệm đang tích cực tìm cách để ngăn chặn voi phá cũng như đảm bảo an toàn cho voi và người dân.
 • Tuổi trẻ vùng cao Quỳ Châu tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện vùng cao Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; nhiều "điểm đen" ô nhiễm môi trường được xoá bỏ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Báo TN&MT cùng nhà tài trợ: Hỗ trợ xã vùng cao Châu Phong chống dịch
  (TN&MT) - Trưa ngày 26/12, đoàn công tác của Báo TN&MT cùng nhà tài trợ là Công ty Cổ phần Vilaconic đã đến xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) để trực tiếp trao số gạo 5 tấn (trị giá 80 triệu đồng) tới bà con gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
 • Quỳ Châu - Nghệ An: Nhiều giải pháp để hoàn thành thống kê đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Công văn số 854/STNMT-QLĐĐ ngày 19/2/2021 của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An về công tác thống kê đất đai năm 2021, các địa phương trên địa bàn huyện Quỳ Châu hiện đã hoàn thành việc thống kê đất đai năm 2021 đúng tiến độ đề ra.
 • Nghệ An: Khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở đất ở vùng cao
  (TN&MT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn các xã: Mường Ải, Mường Típ (huyện Kỳ Sơn) và xã Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm (huyện Quỳ Châu) xảy ra mưa kéo dài, làm sạt lở đất, đá ở một số điểm gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông trên đường. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng khắc phục, đảm bảo cho người dân lưu thông.
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Vùng cao Nghệ An: Mở rộng đất canh tác để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Những năm gần đây, phong trào khai hoang, phục hóa ruộng lúa nước ở các huyện vùng cao xứ Nghệ như Kỳ Sơn, Quỳ Châu… không ngừng mở rộng đã cung cấp một lượng lương thực không nhỏ cho đồng bào giảm việc phát rừng làm rẫy và góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
 • Nghệ An: Hiệu quả từ mô hình mỗi nhà một thùng rác ở Quỳ Châu
  (TN&MT) - Quỳ Châu là 1 trong 4 huyện miền núi nghèo của tỉnh Nghệ An. Trước đây, do nhận thức của người dân chưa cao nên rác thải không được thu gom mà mạnh ai nấy đổ khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Tuy nhiên, từ vài năm nay tình hình đã có chuyển biến tích cực nhờ mô hình đặt thùng rác ở từng hộ dân cư.
 • Nghệ An: “Điểm sáng” giữ gìn môi trường trong khu dân cư ở Quỳ Châu
  (TN&MT) - Những năm gần đây, khi đặt chân đến các đường làng, ngõ xóm, khu dân cư ở nhiều xã, thị trấn tại huyện nghèo vùng cao Quỳ Châu nhiều người không khỏi bất ngờ vì đường sá luôn thông thoáng, sạch đẹp. Thành quả lớn này có được là nhờ mô hình đặt thùng rác ở từng hộ gia đình trong các khu dân cư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO