Phòng chống Covid-19: Tăng ni, Phật tử Hà Nam hiến máu vì miền Nam ruột thịt

Trí Việt | 30/08/2021, 12:06

(TN&MT) - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPGVN) tỉnh Hà Nam và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình “Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo vì miền Nam ruột thịt”.

Chương trình được thực hiện tại chùa Bầu (TP. Phủ Lý, Hà Nam). Theo kế hoạch, chương trình dự kiến huy động khoảng 300 tình nguyên viên tham gia hiến máu, tuy nhiên chỉ trong buổi sáng ngày 29/8, đã có gần 500 Tăng, Ni, Phật tử Hà Nam và các tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh hoan hỉ tham gia.

Đây chính là sự thể hiện tinh thần Bồ Tát đạo, là nghĩa cử cao đẹp của những tình nguyện viên giúp đỡ những người bệnh đang cần hiến máu để được cứu sống, trong đó có các bệnh nhân ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam bị nhiễm Covid-19. Đồng thời là hình thức tuyên truyền huyện quả, thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về hiến máu tình nguyện trong cộng đồng, thúc đẩy phong trào hiến máu nhân đạo chung của tỉnh.

Đông đảo Tăng, Ni, Phật tử tham gia hiến máu

Là người đã từng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiện nguyện đồng hành cùng Tổ quốc, Hòa Thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Nam xúc động chia sẻ: “Trong đợt dịch căng thẳng nhất này, toàn thể đất nước đều hướng về miền Nam. Tăng, Ni, Phật tử ai ai cũng muốn xông pha lên đường. Cùng với lực lượng tuyến đầu đã lên đường chống dịch, trách nhiệm khác của chúng ta là tham gia hiến máu. Hành động này vừa mang ý nghĩa nhân đạo, vừa đúng tâm nguyện, bản nguyện của người tu hành, là một nhiệm vụ rất lớn của nhà Phật”.

Hòa Thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Nam chia sẻ tâm nguyện tại Chương trình "Hiến máu cứu người - Hành Bồ tát đạo, vì miền Nam ruột thịt"

Hòa thượng Thích Thanh Quyết cũng nhấn mạnh: “Đức Phật đã trải qua rất nhiều kiếp để tu hành mới thành chính quả; trong đó, có nhiều kiếp mà đức Phật đã phải hiến thân, hiến xác, hiến các bộ phận cơ thể để cứu độ chúng sinh. Tăng Ni từ xưa đến nay tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu cũng luôn có tâm nguyện như vậy”.

Từ tư tưởng cao đẹp đó, trong lúc đất nước khó khăn vì nguồn máu, GHPGVN đã nhiều lần kêu gọi Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân phát tâm nguyện của chính mình tích cực hiến máu. Bởi như Hòa thường Thích Thanh Quyết chia sẻ, Phật giáo Việt Nam là Phật giáo đại thừa; bố thí (kính dâng, kính tặng), hiến thân, hiến máu là nhiệm vụ của người tu hành, là nhiệm vụ đầu tiên trong 6 trụ cột lớn.

Sư thầy Thích Tâm Hương trụ trì chùa An Đông đã có gần 20 lần hiến máu

Hưởng ứng tinh thần hiến máu vì miền Nam ruột thịt do GHPGVN tỉnh Hà Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phát tâm phát động, cùng chung tâm nguyện được giúp đỡ cộng đồng, sư thầy Thích Diệu Từ (chùa Tháp, Thanh Liêm, Hà Nam) đã vận động Tăng, Ni, Phật tử ở chùa cùng tham gia hiến máu. Theo sư Thầy, “Không có nhiều về vật chất thì chúng tôi đóng góp về tinh thần. Chúng tôi chỉ mong góp thêm một chút sức lực để người bệnh có được đủ máu chống chọi trong dịch bệnh”. Sư Thầy Thích Diệu Từ cũng cho biết thêm, Thầy đã nhiều lần tham gia hiến máu tại Hà Nội.

Sư Thầy Thích Diệu Từ tham gia hiến máu

Tinh thần vì miền Nam, vì cộng đồng của sư Thầy và công tác phát động đã lan toả đến đông đảo Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn Hà Nam. Rất nhiều người đã có mặt đăng ký tình nguyện hiến máu. Ni sư Thích Đàm Sen cùng có mặt trong đoàn hơn 20 người tới hiến máu. Đây là lần đầu tiên Ni sư  tham gia hiến máu,  Ni sư bày tỏ niềm hạnh phúc có thể cứu được thêm một mạng sống. “Cả dân tộc đều chung dòng máu con Rồng cháu Lạc nên tôi chỉ biết cầu cho mọi người thật khỏe mạnh, dịch bệnh sớm tiêu tan”, Ni sư  Đàm Sen chia sẻ.

Ni Sư Đàm Sen bày tỏ niềm hạnh phúc khi được tham gia hiến máu

Hoan hỉ tại ngày hiến máu, sư Thầy Thích Thanh Yên (chùa Phương Đàn, huyện Kim Bảng) tâm sự: “Mình giúp được gì, có khả năng làm được gì, có cơ hội thì rất muốn giúp đỡ mọi người. Dịch bệnh phức tạp khiến ai cũng lo lắng, nên được hiến máu ở chương trình này, các Thầy rất phấn khởi”.

"Được hiến máu ở chương trình này, các thầy rất phấn khởi” - sư thầy Thích Thanh Yên hoan hỉ tại ngày hiến máu

Không riêng gì nhà chùa, nhiều đơn vị trên địa bàn Hà Nam đã tổ chức phát động tập thể, cá nhân tham gia hiến máu như Công an tỉnh Hà Nam, các cơ quan, tổ chức, cá nhân… Có những giáo viên của Trường Mầm non Tượng Lĩnh như cô Nguyễn Thị Hồng do say xe không đi ô tô cùng đoàn được nên đã đi xe máy 20 km từ trường tới chùa để tham gia hiến máu. Cô Hồng cho biết: “Được hiến máu, tôi rất mừng và tự hào vô cùng, việc làm nhỏ nhưng cứu giúp được đồng bào mình”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho việc hiến máu, GHPGVN tỉnh Hà Nam và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã lên kế hoạch tổ chức tiếp nhận việc hiến máu theo các khung giờ khác nhau. Mỗi nhóm lấy máu từ 15-20 người và thực hiện theo đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Ghi nhận về ý nghĩa của Chương trình, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cảm kích chia sẻ: “Trong nhiều hành đạo của nhà Phật, hiến máu là hành đạo ý nghĩa nhất. Việc GHPGVN nói chung và GHPGVN tỉnh Hà Nam phát động hiến máu đã tạo sức lan tỏa rất lớn, không chỉ trong người tu hành, Tăng, Ni, Phật tử mà đã lan tỏa ra toàn xã hội”. 

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, bà Nguyễn Thị Xuân Thu và các đại biểu cảm ơn tấm lòng hoan hỉ của người hiến máu.

Còn theo TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: “Trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng hiện nay, các Tăng, Ni, Phật tử và cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân là hai lực lượng đông đảo nhất tham gia vào hoạt động hiến máu. Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của các tỉnh, thành, trong đó có tỉnh Hà Nam, Viện đã cơ bản cung cấp đủ máu cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và chi viện hơn 8.500 đơn vị máu cho TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ từ 30/7 đến nay”.

Từ thành công của Chương trình hiến máu, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cũng có lời phổ khuyến Tăng, Ni, Phật tử toàn tỉnh tiếp tục phát tâm tịnh tài để mua máy trợ thở. Phật sự quan trọng này đang được GHPGVN tỉnh Hà Nam triển khai tích cực để trong thời gian sớm nhất gửi tặng đồng bào miền Nam, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Bài liên quan
 • Tấm lòng chư Tăng, Ni Nam Định với Long An
  (TN&MT) - Hưởng ứng tinh thần chống dịch Covid-19 trên toàn quốc, hòa vào dòng chảy Phật giáo yêu nước trên nẻo đường chống dịch, mới đây, tại Trúc Lâm Thiên Trường - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định tổ chức lễ xuất quân tình nguyện tham gia hỗ trợ, phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Long An.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
 • Chung sức xây dựng cộng đồng Chăm Islam giáo đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Cộng đồng người Chăm Islam, hay còn gọi là người Chăm theo đạo Hồi ở Việt Nam sinh sống tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ việc làm từ các tổ chức chính trị - xã hội cũng như cộng đồng Islam giáo, đời sống kinh tế - xã hội của người Chăm Islam đã có những thay đổi rõ nét cả vật chất lẫn tinh thần, bắt nhịp với xu thế phát triển của đất nước.
 • Xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã phát huy vai trò của mình để xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, qua đó giúp đời sống người dân ấm no, hạnh phúc hơn. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Dương Đình Luân – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO