Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn các lực lượng Tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

Trí Việt | 29/08/2021, 20:12

(TN&MT) - Trong chuyến công tác chỉ đạo phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành một quãng thời gian quý báu gặp gỡ cảm ơn, động viên đội ngũ tình nguyện viên thuộc các tôn giáo đang tình nguyện phục vụ tại các bệnh viện dã chiến và bếp ăn từ thiện trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện dã chiến số 10.

Tại Bệnh viện dã chiến số 10 đóng tại TP. Thủ Đức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ Lãnh đạo Bệnh viện và các lực lượng chức năng làm công tác chuyên môn, phục vụ; thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn, đồng thời lưu ý Bệnh viện cố gắng quan tâm bổ sung chế độ chăm sóc đối với người bệnh để người bệnh mau chóng bình phục.

Bệnh viện hiện đang có gần 50 người là nữ tu Công giáo và Tăng, Ni, Phật tử tình nguyện phục vụ, chăm sóc bệnh nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ, cảm ơn và gửi lời hỏi thăm tất cả tình nguyện viên tôn giáo đã không ngại khó khăn, gian khổ để chung tay cùng chính quyền chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Giữa lúc bệnh tình gây hoang mang, lo lắng, có các nữ tu Công giáo, các Tăng, Ni, Phật tử kề cạnh động viên, an ủi sẽ là liều thuốc tinh thần rất lớn, tiếp thêm sức cho người bệnh vượt qua bệnh tật".

Trò chuyện với Phó Thủ tướng, nữ tu Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Dòng nữ Đaminh Bà Rịa thuộc Giáo phận Bà Rịa chia sẻ, mới đầu vì chưa quen công việc tại Bệnh viện nên cũng như các tình nguyện viên khác, nữ tu rất bỡ ngỡ và lo lắng. Tuy nhiên, sau thời gian được các bác sĩ bệnh viện hướng dẫn, nhất là khi đã quen việc, mọi người thấy không quá khó khăn và lo sợ như ban đầu nữa.

PTT Vũ Đức Đam trò chuyện với nữ tu Nguyễn Thị Hồng Hạnh ngoài cùng bên trái và thầy Thích Thanh Đạo đang hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 10  

Trong nhóm nữ tu tình nguyện tại Bệnh viện dã chiến số 10, ban đầu có người chỉ đăng ký đi 1 hoặc 2 tháng. Khi tiếp xúc với thực tế tại Bệnh viện, chứng kiến sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ và chứng kiến nỗi đau về thể xác của bệnh nhân, họ cảm thấy nhu cầu chăm sóc bệnh nhân là rất cao nên hầu hết các tình nguyện viên đăng ký ở lại thêm.

Cảm nhận chung của các tình nguyện viên về người nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện đó là, theo nguyên tắc, tất cả các bệnh nhân Covid-19 đều không có người thân bên cạnh, khi được y bác sĩ và tình nguyện viên hỗ trợ, thăm hỏi, người bệnh rất xúc động trước tình yêu thương nên mau bình phục hơn. Sự chăm sóc hỗ trợ động viên của các tình nguyện viên là liều thuốc tinh thần quý giá đối với người bệnh. Còn đối với các y bác sĩ và tình nguyện viên, chứng kiến nhiều người được xuất viện trong sự mừng vui, họ đều thấy rất ấm lòng và quên đi mệt nhọc.

Từ tấm lòng đi đến tấm lòng quả không có gì xa xôi khi con người biết sẻ chia và gánh vác trách nhiệm với cộng đồng. Đối với các tình nguyện viên, công việc này là sự kế tục, phát huy phẩm chất tốt đẹp của đức Phật và đức Chúa về sự hy sinh, sự cho đi những điều tốt đẹp. Họ đã dấn thân vào nơi hiểm nguy và phục vụ hết mình bằng tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm. Nguyện vọng lớn nhất của các tình nguyện viên là cầu mong một ngày hết bệnh nhân, bệnh viện dã chiến này và các bệnh viện khác được giải thể. Đáp lại tấm lòng của các tình nguyện viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Tất cả chúng ta đều mong như vậy, nhưng bây giờ không chỉ mong nữa mà phải làm cho nó giải thể nhanh nhất, và chắc chắn mình làm được".

Bệnh viện dã chiến số 10 hiện có 3.000 giường, đang điều trị cho hơn 1.200 bệnh nhân Covid-19. Biên chế hiện tại của Bệnh viện khoảng 100 y bác sĩ, điều đưỡng và hơn 50 nhân sự ngoài y tế.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn đến thăm bếp ăn tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức) do Đại đức Thích Minh Đạo - Trụ trì chùa Nam Thiên Nhất Trụ tổ chức.

PTT Vũ Đức Đam thăm bếp ăn từ thiện tại Trường tiểu học Lương Thế Vinh 

Bếp được mở từ ngày 7/7, có ngày cao điểm, bếp nấu tới 6.000 suất cơm. Bếp luôn đảm bảo các suất ăn luôn hợp vệ sinh, gạo thơm, rau củ tươi, thức ăn chất lượng; từ khâu sơ chế, chế biến, phân phối và sắp các suất cơm vào hộp mang tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn trong phòng, chống dịch.Đại đức Thích Minh Đạo cho biết, bếp ăn do chùa kết hợp nhóm thiện nguyện Từ Tâm mỗi ngày nấu 5.000 suất cơm mặn chuyển tới lực lượng tuyến đầu chống dịch, bà con trong các khu cách ly ở TP. Thủ Đức và Bình Dương.

Bếp luôn đảm bảo các suất ăn đều hợp vệ sinh, gạo thơm, rau củ tươi, thức ăn chất lượng

Đại đức Thích Minh Đạo chia sẻ thêm, nơi nào khó khăn, cần bao nhiêu suất cơm, chùa đều sẵn lòng nấu tặng. Còn với những nơi có thể nấu cơm được, chùa sẽ tặng gạo, rau củ để bà con tự nấu. Được biết tới 28/8, chùa đã tặng 70 tấn gạo đến bà con Bình Dương và các quận huyện của TP.HCM.

Lực lượng nấu ăn của bếp đều là các tình nguyện viên gồm các Tăng, Ni, tín đồ Phật tử, đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ… Đầu bếp là các giáo viên lâu nay nấu cơm cho Trường Tiểu học Lương Thế Vinh ở lại phục vụ bếp trong mùa dịch. Hiện chùa đang mở thêm một bếp ăn ở Bình Dương để tiện cho việc phục vụ trong điều kiện dịch bệnh tại Bình Dương ngày càng diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng một lần nữa cảm ơn sự chung tay của bếp ăn nói riêng và các tôn giáo nói chung đã cùng với chính quyền gánh vác, hỗ trợ cho lực lượng chống dịch, bệnh nhân và người dân trong những ngày tháng khó khăn. Những cử chỉ hỗ trợ đầy ấm áp đã vun đắp thêm truyền thống nhân ái, nghĩa đồng bào, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn để đất nước sớm vượt qua đại dịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  (TN&MT) - Đó là thông điệp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo trên cả nước về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Công văn số 5206/BNV-TGCP được Thứ trưởng ký, ban hành ngày 15/10/2021
 • Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do Sở TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện đã cho thấy được nhiều hiệu quả tích cực.
 • Kỳ vỹ dòng sông chảy ngược Sêrêpok
  (TN&MT) - Dòng sông huyền bí Sêrêpôk như xẻ dọc Tây Nguyên, chảy qua nhiều buôn làng của tộc người Êđê và M’nông, truyền thuyết bất tử của hai dòng sông K’rông Nô (sông cha) và K’rông Ana (sông mẹ) đã sinh ra Sêrêpok hùng vĩ nuôi sống bao thế hệ của người dân bản xứ.
 • Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm giáo dân Giáo xứ Trà Cổ
  (TN&MT) - Nhân chuyến công tác tại TP.Móng Cái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, Ngô Hoàng Ngân đã đến thăm hỏi bà con giáo dân Giáo xứ Trà Cổ, phường Trà Cổ.
 • Đóng góp của tín đồ, chức sắc Cao Đài Bến Tre trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Thời gian qua, Hội thánh Cao Đài Ban chỉnh đạo Bến Tre (Hội Thánh) tổ chức vận động các chức sắc, tín đồ tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Đảm bảo tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN trang trọng và an toàn phòng, chống dịch
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khi chủ trì cuộc họp với Tổ công tác liên ngành hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ.
 • Làng phong Quy Hòa xanh ngát một màu
  (TN&MT) - Làng phong Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi ghi đậm dấu ấn về nhà thơ Hàn Mặc Tử được bao bọc bởi núi Xuân Vân và biển Quy Hòa giữa không gian xanh ngát của cây cỏ, hoa lá, mây trời và biển trong môi trường sống mát mẻ, sạch sẽ vì không có rác.
 • Ninh Bình: Dấu ấn tuổi trẻ các giáo xứ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, tuổi trẻ các giáo xứ tại Ninh Bình đã để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng xã hội bằng những việc làm thiết thực, tích cực tham gia nhiều hoạt động, mô hình bảo vệ môi trường đạt hiệu quả và tạo sức lan toả mạnh mẽ. 
 • Chùa Liên Hoa và “hành trình xanh” bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, đúng 5 giờ sáng ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, chư tăng và phật tử chùa Liên Hoa (Phường 8, Quận 11, TP.HCM) sẽ tiền hành quét dọn vệ sinh nhiều tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn. Đồng thời, chùa Liên Hoa còn được biết đến là ngôi chùa không đốt vàng mã trong suốt 23 năm qua.
 • Thượng tọa Lý Đức tích cực vận động phật tử bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường
  (TN&MT) - Với vai trò là Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Som Rông, thời gian qua, Thượng tọa Lý Đức (tên thường dùng là Lý Minh Đức) đã tích cực vận động sư sãi, phật tử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp.
 • Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng giao nhiệm vụ cho Tổ công tác của Bộ Nội vụ tại các tỉnh phía Nam
  (TN&MT) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng - phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ vừa chủ trì buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Tổ công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, đợt 2.
 • Bến Tre: Đạo Cao Đài Ban Chỉnh chung sức xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, Đạo Cao Đài Ban Chỉnh Bến Tre đã cùng với các cấp, các ngành và địa phương chung tay bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, góp phần cùng tỉnh nhà giữ gìn môi trường sống “xanh - sạch - đẹp”.
 • Ninh Bình: Các tôn giáo chú trọng giáo dục cộng đồng về BVMT
  (TN&MT) - Cùng với các mô hình, phong trào “các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã và đang tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông gắn với những buổi giảng đạo và trong các ngày lễ tôn giáo… Qua đó, tạo được sự chuyển biến tích cực, làm thay đổi căn bản trong nhận thức của đồng bào công giáo và lan toả ra cộng đồng.
 • Giáo hội Phật giáo TP.HCM hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới
  (TN&MT) - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM vừa ban hành Văn bản số 305/BTS-VP của Ban Thường trực Ban Trị sự hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO