Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Đình Tiệp | 17/09/2021, 11:37

(TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.

Khu BTTN Pù Hoạt có tổng diện tích quy hoạch gần 86 nghìn héc ta; trong đó, quy hoạch rừng Đặc dụng hơn 34 nghìn héc ta, quy hoạch rừng phòng hộ trên 51 nghìn héc ta. Có đến hơn 26 nghìn héc ta phân khu bảo vệ nghiêm ngặt.

Hiện, đã xác định được 2.425 loài thực vật rừng và dưới loài thuộc 885 chi, 208 họ của 6 ngành thực vật bậc cao có mạch là Khuyết lá thông; Thông đất; Cỏ tháp bút; Dương xỉ; Thông và Ngọc lan. Trong đó, có 129 loài và dưới loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng được ghi trong sách đỏ Việt Nam; Có 112 loài, Danh mục của Nghị định 32/2006/NĐ-CP với 25 loài và IUCN (2017) là 15 loài.

Đặc biêt, đã mô tả 4 loài mới cho khoa học là Trà hoa vàng Nghệ An; Trà hoa vàng Pù Hoạt; Gừng Vũ Quang; Xuyến thư Pù Hoạt. Bổ sung 8 loài cho hệ thực vật Việt Nam là Gừng quả trần; Gừng hoa cong xuống; Sa nhân nhẵn; Gừng lá bắc cong; Gừng lá bắc cựa; Huyết rồng Pù Hoạt; Lãnh công quảng cây và Nhọc trái khớp Pù Hoạt.

Ngoài ra, còn ghi nhận 10 loài gần đây mới được công bố cho khoa học và bổ sung cho hệ thực vật Việt Nam phân bố ở Pù Hoạt gồm Giác đế bân; Gừng trung bộ; Gừng lá sáng bóng; Riềng nhiều hoa; Sa nhân; Gừng ottensi; Sa nhân quế; Nô Vũ Quang; Chân danh; Bế Pù Hoạt.

Khu BTTN Pù Hoạt cũng đã xác định được 713 loài động vật rừng, thuộc 132 họ, 41 bộ. Trong đó, lớp Thú Mammalia gồm 134 loài, 31 họ, 12 bộ; Lớp Chim Aves có 379 loài, 59 họ, 18 bộ; Lớp Bò sát Reptilia có 64 loài, 15 họ, 2 bộ; Lớp Lưỡng cư Amphibia có 55 loài, 7 họ, 2 bộ; Lớp Cá vây tia Chordata gồm 81 loài, 20 họ, 7 bộ. Có 169 loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng ở các mức độ khác nhau. Trong đó, có 83 loài trong Sách Đỏ Việt Nam (2007), 108 loài trong Sách Đỏ thế giới (IUCN, 2021), 121 loài trong Nghị định 06/2019/NĐ-CP và 42 loài trong Nghị định 64/2019/NĐ-CP.

Trong Khu bảo tồn có một số loài Thú lớn quý hiếm ghi nhận lại tại khu vực Khu BTTN Pù Hoạt bao gồm: Hổ; Gấu ngựa; Gấu chó; Cầy giông; Cầy giông sọc; Cầy mực; Chà vá chân nâu; Beo lửa; Báo gấm; Lợn rừng; Hoẵng; Bò tót; Sơn Dương; Thỏ vằn; Mang lớn, Mang Pù Hoạt; Sao la,...

Một số loài Chim đặc hữu, quy hiếm và có giá trị kinh tế ghi nhận lại ở Khu BTTN Pù Hoạt so với kết quả điều tra năm 1997 bao gồm Trĩ sao; Gà lôi vằn; Gà tiền mặt vàng; Công; Hồng hoàng; Niệc nâu; Niệc cổ hung; Niệc mỏ vằn; Bói cá lớn; Chích chòe lửa,...

Một số loài Bò sát, Lưỡng cư đặc hữu, quý hiếm và có giá trị kinh tế ghi nhận lại ở Khu BTTN Pù Hoạt so với kết quả điều tra năm 1997 bao gồm Cóc mày pù hoạt; Cá cóc thái; Rùa to đầu; Ba ba trơn; Rùa đất lớn; Rùa núi vàng; Rùa sa nhân; Rùa hộp trán vàng; Tắc kè hoa; Rồng đất; Rắn hổ chúa; Rắn cặp nong; Cóc rừng; Ếch trơn; Ếch gai sần,...

Khu BTTN Pù Hoạt rất đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

 

Vượn đen má trắng.

 

Sóc đen ghi nhận tại khe Phà Lài, xã Tri Lễ.

 

Rừng kín lá rộng thường xanh nhiệt đới.

 

Rừng kín thường xanh ẩm á nhiệt đới.

 

Cây sa mu dầu cổ thụ trong Khu BTTN Pù Hoạt.

 

Gài đặt bẫy ảnh để điều tra điểm tại khe Nậm Cân, xã Thông Thụ.

 

Chim mào vàng tại khu vực Huổi Cum, xã Tri Lễ.

 

Chích chòe lửa tại khe Nậm Poọng, xã Thông Thụ.

 

Quần thể Sa mu dầu nhìn từ trên cao.

 

Tuần tra, bảo vệ rừng tại Khu BTTN Pù Hoạt.

 

Các cán bộ trong Khu BTTN Pù Hoạt tiến hành tuần tra thường xuyên với những chuyến đi kéo dài hàng chục ngày trong vùng lõi.

Bài liên quan
 • Khám phá “Vương quốc Pơ mu” nghìn năm tuổi ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Trong khi rừng tự nhiên đang bị tàn phá tan hoang khắp chốn, thì cánh rừng Pơ mu nguyên sinh nghìn năm tuổi nằm trên đỉnh núi Zi’liêng, huyện Tây Giang (Quảng Nam)  đang được người Cơ Tu bảo vệ và gìn giữ trọn vẹn từ nhiều đời nay như mạng sống của chính họ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đặc sắc lễ cúng bến nước của người Tây Nguyên
(TN&MT) - Lễ cúng bến nước người đồng bào Tây Nguyên diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Phụ nữ Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Hiện nay, rất nhiều xã phường của tỉnh Điện Biên đang đề ra rất nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó có nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường, để đạt được tiêu chí này, nhiều chi hội phụ nữ, tổ phụ nữ các thôn bản, xã phường đã tích tực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc xây dựng NTM.
 • Màu áo xanh xung kích miền biên viễn
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện Tương Dương (Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; cảnh quan môi trường được dọn dẹp sạch sẽ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Nghệ An là tỉnh có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, văn hóa bản địa đặc sắc. Các huyện miền núi lại có nhiều lợi thế để phát triển mô hình du lịch cộng đồng và ngày càng được quan tâm phát triển. Việc phát huy thế mạnh này cũng luôn gắn với bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp vốn có ở các huyện vùng cao.
 • Nỗ lực vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ở xã vùng cao Châu Phong
  (TN&MT) - Đã thành thói quen, cứ vào đầu tháng, Đoàn thanh niên xã vùng cao Châu Phong (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) lại ra quân đến từng đoạn đường, ngõ xóm để dọn rác, làm sạch môi trường. Ý tưởng cũng như sự duy trì đều đặn phong trào nói trên đã mang lại cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho xã vùng cao này.
 • Con đường hoa của chị em phụ nữ DTTS bản Chiềng Khoang
  (TN&MT) - Những năm qua, Chi hội phụ nữ bản Chiềng Khoang, Thị trấn Tuần Giáo đã làm tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, bằng những việc làm thiết thực, gần gũi với đời sống bà con dân bản.
 • Mục sở thị cách làm “sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn, Nghệ An
  (TN&MT) - Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới. Sau một thời gian triển khai, phong trào này đã phát huy những hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng.
 • Lan toả tinh thần “vì một Lào Cai xanh”
  (TN&MT) - Vì một Lào Cai xanh, người dân ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân và lớp trẻ tại Lào Cai cùng chung tay bảo vệ môi trường.
 • Khám phá “Vương quốc Pơ mu” nghìn năm tuổi ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Trong khi rừng tự nhiên đang bị tàn phá tan hoang khắp chốn, thì cánh rừng Pơ mu nguyên sinh nghìn năm tuổi nằm trên đỉnh núi Zi’liêng, huyện Tây Giang (Quảng Nam)  đang được người Cơ Tu bảo vệ và gìn giữ trọn vẹn từ nhiều đời nay như mạng sống của chính họ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO