Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Đình Tiệp | 17/09/2021, 11:37

(TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.

Khu BTTN Pù Hoạt có tổng diện tích quy hoạch gần 86 nghìn héc ta; trong đó, quy hoạch rừng Đặc dụng hơn 34 nghìn héc ta, quy hoạch rừng phòng hộ trên 51 nghìn héc ta. Có đến hơn 26 nghìn héc ta phân khu bảo vệ nghiêm ngặt.

Hiện, đã xác định được 2.425 loài thực vật rừng và dưới loài thuộc 885 chi, 208 họ của 6 ngành thực vật bậc cao có mạch là Khuyết lá thông; Thông đất; Cỏ tháp bút; Dương xỉ; Thông và Ngọc lan. Trong đó, có 129 loài và dưới loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng được ghi trong sách đỏ Việt Nam; Có 112 loài, Danh mục của Nghị định 32/2006/NĐ-CP với 25 loài và IUCN (2017) là 15 loài.

Đặc biêt, đã mô tả 4 loài mới cho khoa học là Trà hoa vàng Nghệ An; Trà hoa vàng Pù Hoạt; Gừng Vũ Quang; Xuyến thư Pù Hoạt. Bổ sung 8 loài cho hệ thực vật Việt Nam là Gừng quả trần; Gừng hoa cong xuống; Sa nhân nhẵn; Gừng lá bắc cong; Gừng lá bắc cựa; Huyết rồng Pù Hoạt; Lãnh công quảng cây và Nhọc trái khớp Pù Hoạt.

Ngoài ra, còn ghi nhận 10 loài gần đây mới được công bố cho khoa học và bổ sung cho hệ thực vật Việt Nam phân bố ở Pù Hoạt gồm Giác đế bân; Gừng trung bộ; Gừng lá sáng bóng; Riềng nhiều hoa; Sa nhân; Gừng ottensi; Sa nhân quế; Nô Vũ Quang; Chân danh; Bế Pù Hoạt.

Khu BTTN Pù Hoạt cũng đã xác định được 713 loài động vật rừng, thuộc 132 họ, 41 bộ. Trong đó, lớp Thú Mammalia gồm 134 loài, 31 họ, 12 bộ; Lớp Chim Aves có 379 loài, 59 họ, 18 bộ; Lớp Bò sát Reptilia có 64 loài, 15 họ, 2 bộ; Lớp Lưỡng cư Amphibia có 55 loài, 7 họ, 2 bộ; Lớp Cá vây tia Chordata gồm 81 loài, 20 họ, 7 bộ. Có 169 loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng ở các mức độ khác nhau. Trong đó, có 83 loài trong Sách Đỏ Việt Nam (2007), 108 loài trong Sách Đỏ thế giới (IUCN, 2021), 121 loài trong Nghị định 06/2019/NĐ-CP và 42 loài trong Nghị định 64/2019/NĐ-CP.

Trong Khu bảo tồn có một số loài Thú lớn quý hiếm ghi nhận lại tại khu vực Khu BTTN Pù Hoạt bao gồm: Hổ; Gấu ngựa; Gấu chó; Cầy giông; Cầy giông sọc; Cầy mực; Chà vá chân nâu; Beo lửa; Báo gấm; Lợn rừng; Hoẵng; Bò tót; Sơn Dương; Thỏ vằn; Mang lớn, Mang Pù Hoạt; Sao la,...

Một số loài Chim đặc hữu, quy hiếm và có giá trị kinh tế ghi nhận lại ở Khu BTTN Pù Hoạt so với kết quả điều tra năm 1997 bao gồm Trĩ sao; Gà lôi vằn; Gà tiền mặt vàng; Công; Hồng hoàng; Niệc nâu; Niệc cổ hung; Niệc mỏ vằn; Bói cá lớn; Chích chòe lửa,...

Một số loài Bò sát, Lưỡng cư đặc hữu, quý hiếm và có giá trị kinh tế ghi nhận lại ở Khu BTTN Pù Hoạt so với kết quả điều tra năm 1997 bao gồm Cóc mày pù hoạt; Cá cóc thái; Rùa to đầu; Ba ba trơn; Rùa đất lớn; Rùa núi vàng; Rùa sa nhân; Rùa hộp trán vàng; Tắc kè hoa; Rồng đất; Rắn hổ chúa; Rắn cặp nong; Cóc rừng; Ếch trơn; Ếch gai sần,...

Khu BTTN Pù Hoạt rất đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

 

Vượn đen má trắng.

 

Sóc đen ghi nhận tại khe Phà Lài, xã Tri Lễ.

 

Rừng kín lá rộng thường xanh nhiệt đới.

 

Rừng kín thường xanh ẩm á nhiệt đới.

 

Cây sa mu dầu cổ thụ trong Khu BTTN Pù Hoạt.

 

Gài đặt bẫy ảnh để điều tra điểm tại khe Nậm Cân, xã Thông Thụ.

 

Chim mào vàng tại khu vực Huổi Cum, xã Tri Lễ.

 

Chích chòe lửa tại khe Nậm Poọng, xã Thông Thụ.

 

Quần thể Sa mu dầu nhìn từ trên cao.

 

Tuần tra, bảo vệ rừng tại Khu BTTN Pù Hoạt.

 

Các cán bộ trong Khu BTTN Pù Hoạt tiến hành tuần tra thường xuyên với những chuyến đi kéo dài hàng chục ngày trong vùng lõi.

Bài liên quan
 • Khám phá “Vương quốc Pơ mu” nghìn năm tuổi ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Trong khi rừng tự nhiên đang bị tàn phá tan hoang khắp chốn, thì cánh rừng Pơ mu nguyên sinh nghìn năm tuổi nằm trên đỉnh núi Zi’liêng, huyện Tây Giang (Quảng Nam)  đang được người Cơ Tu bảo vệ và gìn giữ trọn vẹn từ nhiều đời nay như mạng sống của chính họ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022
  Vừa qua, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây – Hà Nội) tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022 với nhiều hoạt động văn hoá sinh động, mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022.
 • Đồng bào công giáo Quảng Ninh: Đảm bảo môi trường đón lễ Giáng sinh an lành
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có trên 43.000 giáo dân sinh hoạt trong 12 xứ đạo và 42 họ đạo. Những ngày này, tại các nhà thờ, giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh, giáo dân đang rộn ràng trang trí đèn, điện, cây thông, thu gom rác thải, đảm bảo môi trường “xanh, sạch, đẹp” chuẩn bị đón lễ Giáng sinh và năm mới 2022. 
 • Đà Nẵng: “Dọn sạch – Sống xanh” ở Giáo xứ Phú Thượng (Hoà Sơn)
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi toàn thể Giáo hội thông điệp về môi trường, cũng như phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, bà con con giáo dân ở Giáo xứ Phú Thượng (Hoà Sơn, Đà Nẵng) đã tích cực tham gia vệ sinh, bảo vệ môi trường, chung sức làm đẹp quê hương.
 • Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang): Truyền cho Phật tử tình yêu với môi trường sống
  (TN&MT) - Chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc trên một trục dọc hướng Tây Nam, chùa nằm trên lưng con rùa đang thò cổ ra, đằng sau có án núi cô Tiên bên trái chùa là dòng sông Lục Nam, bên phải là dãy núi Đầu Voi (hay còn gọi là núi Voi) đằng trước là nhìn sang hai con sông là sông Thương và sông Lục Nam trầu đầu vào nhau nhìn ra ngã 3 Phượng Nhãn.
 • “Xanh - sạch - sáng” ở giáo xứ Phủ Cam
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở xứ đạo Phủ Cam (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, sáng... trong khuôn viên nhà thờ, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Thái Bình: Đồng bào công giáo hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Với tinh thần "sống tốt đời, đẹp đạo", đồng bào công giáo ở Thái Bình đã hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Trong đó, phải kể đến là bà con giáo xứ Tân Mỹ tại thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc (huyện Quỳnh Phụ).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO