hương ước

Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
  • Hương ước xanh giữ rừng
    (TN&MT) - Bằng một bản hương ước, suốt hơn 400 năm qua, 6 tộc họ ở làng Nghi Sơn (xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã thay phiên nhau canh giữ khu rừng nguyên sinh với hàng trăm cây gỗ quý hiếm cao chọc trời như “báu vật”.
  • Giữ rừng bằng hương ước
    Hằng năm, thôn Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, Quảng Trị đều bầu ra một ban bảo vệ rừng. Ban này làm việc theo hương ước của thôn đã đề ra từ nhiều năm trước đó. Cùng với công tác tuần tra bảo vệ, xử lý khi rừng bị xâm hại theo hương ước, ý thức về bảo vệ môi trường sống của người dân nơi đây cũng luôn được đặt lên hàng đầu.
  • Độc đáo ngôi làng giữ rừng bằng hương ước ở xứ Huế
    (TN&MT) - Làng Siêu Quần, xã Phong Bình, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cách TP. Huế hơn 40km, nơi đây vốn nổi tiếng khắp vùng bởi dải rừng lộc vừng xanh mướt, hàng trăm năm tuổi. Để giữ được sợ tồn tại của rừng lộc vừng đến ngày hôm nay, ngôi làng nhỏ này lại có một cách bảo vệ vô cùng đặc biệt đó là ban hành hương ước về việc chặt cây…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO