Gia Lai: Đưa nước sạch về với buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số

Quế Mai | 06/05/2022, 16:46

(TN&MT) – Từ những chương trình, dự án phối hợp với đơn vị, tổ chức quốc tế và trong nước, tỉnh Gia Lai đã đưa nhiều giếng nước, công trình nước sạch về tại các buôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp bà con được sử dụng nước hợp vệ sinh và dần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Niềm vui có nước sạch

Những ngày này, người dân xã Đak Tơ Ve (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) rất phấn khởi khi tiếp nhận 6 công trình nước sạch từ dự án “Giếng sạch trao buôn” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với tổ chức ASIF Autralia Limited hỗ trợ. Dẫn chúng tôi tới công trình nước sạch của làng, ông Đưnh (làng Om, xã Đăk Tơ Ve) cho biết: Hơn 10 năm nay, dân làng lấy nước từ công trình do Nhà nước đầu tư vào năm 2005. Thế nhưng, cứ đến mùa khô, công trình này bị thiếu nước nên bà con phải đi lấy thêm nước từ các khe suối và giọt nước của làng.

“Nước ở giọt và khe suối vào mùa khô cũng rất ít, không trong mà có lúc còn hơi đục. Nước ở đây cũng không đảm bảo vệ sinh. Bây giờ có thêm công trình nước sạch, bà con dân làng ở đây vui lắm, không còn lo thiếu nước dùng nữa”, ông Đưnh bày tỏ.

anh-1(1).jpg
Người dân Gia Lai tham gia lễ khởi công dự án “Giếng sạch trao buôn”

Nói về tính thiết thực của công trình, ông Lái - Bí thư Chi bộ làng Om cho biết: Làng có 83 hộ nhưng chỉ có 8 hộ có giếng. Vì vậy, bà con gặp nhiều khó khăn do khan hiếm nước trong sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Do vậy, khi được đầu tư công trình nước sạch kinh phí hàng trăm triệu đồng mà dân làng không phải đóng góp một đồng nào, ai trong làng cũng rất phấn khởi.

Tương tự, 119 hộ dân làng Mor (xã Đăk Tơ Ve) cũng vui mừng khi công trình “Giếng sạch trao buôn” được đưa vào sử dụng. Ông Tem - Trưởng thôn Mor cho hay: Cứ vào mùa khô, 60% giếng nước trong làng bị cạn nên không đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt. Bà con tập trung về công trình nước giọt của làng và các khe ruộng, khe suối để lấy nước về sử dụng nên không đảm bảo vệ sinh. Khi được đầu tư công trình nước sạch này, người dân trong làng mừng lắm. Ai cũng bảo ban nhau phải sử dụng nước tiết kiệm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thanh Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Ve cho biết: Toàn xã có 5 làng với 560 hộ nhưng chỉ có khoảng 60% hộ dân có giếng nước, số còn lại thường phải sử dụng nước giọt. Đặc biệt, ở khu vực đầu nguồn, bà con canh tác lúa nước nên hay sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật khiến nguồn nước giọt dẫn về không đảm bảo vệ sinh. Mặt khác, cứ tới đầu tháng 3 hàng năm, các giếng và giọt nước cạn kiệt không đủ cung cấp cho người dân.

anh-2.jpg

Công trình nước sạch mới hoàn thành tại xã Đăk Tơ Ve (huyện Chư Păh)

“Những năm trước, Nhà nước và các nhà hảo tâm cũng đã quan tâm đầu tư một số giếng nước và công trình nước giọt để người dân sử dụng nhưng vẫn chưa đảm bảo. Vì thế, khi được hỗ trợ xây dựng 6 công trình nước sạch này, bà con rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các thôn, làng lập tổ tự quản giếng nước và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân sử dụng nước từ công trình để đảm bảo vệ sinh”, ông Trung thông tin.

"Phủ sóng" công trình nước sạch

Theo ông Dương Đình Diện – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Gia Lai, dự án “Giếng sạch trao buôn” có tổng vốn đầu tư 24,8 tỉ đồng từ nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Dự án thực hiện theo hình thức chìa khóa trao tay, tổ chức ASIF tiến hành khoan giếng hoàn chỉnh, kết hợp với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh bàn giao lại cho các địa phương tiếp nhận, quản lý, vận hành.

Dự án này sẽ trao tặng 200 công trình giếng khoan, bao gồm: Hệ thống giếng khoan, bồn chứa nước inox 3.000 lít, hệ thống tự động bơm nước và lấy nước sử dụng. Dự án triển khai trên địa bàn 14 huyện của tỉnh Gia Lai giai đoạn từ 2021-2023. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 2.000 người dân vùng đồng bào DTTS đang khó khăn về nước sạch.

anh-3.jpg
Có nước sạch sử dụng, người dân làng Om rất vui mừng

Ông Diện cho hay: Hiện, đơn vị tài trợ đã thực hiện xong 39 công trình nước sạch tại địa bàn 3 huyện Chư Păh, Ia Grai và Chư Prông. Tới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ phối hợp với tổ chức tài trợ, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao công trình cho các cộng đồng dân cư thụ hưởng quản lý, sử dụng. Tiếp theo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục khảo sát để xác định vị trí đặt giếng tại các địa phương còn lại.

“Dự án “Giếng sạch trao buôn” có ý nghĩa lớn trong việc cung cấp nước sạch cho người dân ở vùng đồng bào DTTS, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt hay xảy ra, đặc biệt là vào mùa khô. Qua đó, đảm bảo người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Từ những công trình này, chính quyền địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền để bà con nâng cao nhận thức về sử dụng nước sạch, từ bỏ thói quen dùng nước giọt, nước suối không đảm bảo vệ sinh”, ông Diện nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách đất đai cho đồng bào DTTS - Bài 4: Rà soát quỹ đất nông lâm trường để giao cho đồng bào
(TN&MT) - Thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, việc sắp xếp quỹ đất các nông, lâm trường đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, các địa phương còn lúng túng do chưa có quy định chi tiết về việc thu hồi quỹ đất do công ty nông, lâm nghiệp bàn giao cho địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 3: Sơn La rà soát đất nông lâm trường để cấp đất cho đồng bào
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Sơn La có hơn 1,2 triệu dân, 12 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, hơn 83% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, tỉnh Sơn La rất chú trọng thực hiện chính sách về đất đai cho người dân, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 2: Cao Bằng tập trung giải quyết khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, có đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần 95% dân số toàn tỉnh, tỉnh Cao Bằng đã chú trọng triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm hỗ trợ cho người dân vùng đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có thêm điều kiện ổn định cuộc sống. Song, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào các DTTS vẫn còn là một “bài toán khó” đối với tỉnh Cao Bằng.
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 1: Đưa chính sách đến với đồng bào
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, các tỉnh Tây Bắc có chung một thực trạng, các dự án phát triển hạ tầng xây dựng, dự án trồng cây công nghiệp, mục tiêu quy hoạch 3 loại rừng… là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đồng bào các DTTS bị thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, đất sản xuất.
 • Nước sạch cho người dân miền núi các tỉnh miền Trung - Bài 3: Công trình nước sạch không phát huy hiệu quả
  (TN&MT)- Thực tế cho thấy, những năm qua, các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi…..đã đầu tư, xây dựng hàng trăm công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho bà con miền núi. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng, đến nay nhiều công trình đang xuống cấp, hư hỏng, không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Hiệu quả bảo vệ môi trường với mô hình lò đốt rác
  (TN&MT)- Những năm gần đây, khi đặt chân đến các thôn bản ở nhiều xã, thị trấn tại huyện miền núi Tây Giang nhiều người không khỏi bất ngờ vì đường sá luôn thông thoáng, sạch đẹp. Thành quả lớn này có được là nhờ mô hình lò đốt rác trong các khu dân cư.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 2: Vùng cao lao đao vì thiếu nước
  (TN&MT)- Nắng nóng, nước ngày càng khan hiếm. Để có nước sinh hoạt, người dân các huyện vùng cao ở miền Trung phải tận dụng từng bình chứa, băng rừng lên tận suối nơi đầu nguồn để lấy nước về dùng hoặc sử dụng nước mưa, thậm chí là nước giếng chưa qua xử lý bị nhiễm phèn, bẩn.
 • Gia Lai: Đưa nước sạch về với buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) – Từ những chương trình, dự án phối hợp với đơn vị, tổ chức quốc tế và trong nước, tỉnh Gia Lai đã đưa nhiều giếng nước, công trình nước sạch về tại các buôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp bà con được sử dụng nước hợp vệ sinh và dần nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Vùng đồng bào DTTS tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã vùng sâu, vùng xa.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 1: Thách thức nước sinh hoạt cho người dân vùng cao
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) cộng với sự suy giảm rõ rệt về nguồn nước, hàng loạt các địa phương miền núi ở khu vực Trung bộ thiếu hụt nước sinh hoạt nghiêm trọng. Thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống dân sinh. Đây là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của vùng miền núi Trung bộ nói riêng, cả nước nói chung.
 • Đắk Nông: Gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí đất cho người đồng bào
  (TN&MT) - Đắk Nông có 40 dân tộc anh em cùng chung sống; trong đó gần 213.000 người là đồng bào DTTS, chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Tuy nhiên, với áp lực dân di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào ngày một nhiều nên việc bố trí đất ở cũng như đất sản xuất cho người dân ở một số huyện như Tuy Đức, Đắk Glong đang gặp rất nhiều khó khăn.
 • Nghệ An: Nỗ lực xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng cao
  (TN&MT) - Do nhiều lý do khác nhau nên vấn đề thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An trước đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các huyện như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn… đang hết sức nỗ lực để giải quyết bài toán này.
 • Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà
  (TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.
 • Nguyên Bình (Cao Bằng): Nâng cao ý thức BVMT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Với đặc thù là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ cao, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) được huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đặc biệt quan tâm, chú trọng và triển khai nhiều giải pháp, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, ý thức và thói quen của mỗi người dân trong công tác BVMT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO