đất nông lâm trường

Chuyên đề: Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số
Bài 3: Đất nông, lâm trường: Nghịch lý thiếu – thừa
Thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, việc sắp xếp quỹ đất các nông, lâm trường đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, các địa phương chậm trong việc hỗ trợ đất cho đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở, đất sản xuất theo chủ trương.
 • Chính sách đất đai cho đồng bào DTTS - Bài 4: Rà soát quỹ đất nông lâm trường để giao cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, việc sắp xếp quỹ đất các nông, lâm trường đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, các địa phương còn lúng túng do chưa có quy định chi tiết về việc thu hồi quỹ đất do công ty nông, lâm nghiệp bàn giao cho địa phương.
 • Sơn La: Đề nghị gỡ vướng trong quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa có Công văn số 999/UBND-KT, kính gửi Bộ TN&MT, đề nghị hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường trên địa bàn tỉnh.
 • Sơn La: Kiến nghị 3 nội dung để gỡ vướng trong quản lý đất nông lâm trường
  (TN&MT) - Theo đó, tỉnh Sơn La đang đề nghị Bộ TN&MT sớm trình Chính phủ nội dung Công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ cho người đang sử dụng ổn định đối với đất có nguồn gốc từ nhận khoán ổn định lâu dài theo Nghị định số 01/CP ngày 4/1/1995, Nghị định số 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 và các Nghị định sửa đổi của nông, lâm trường quốc doanh vào mục đích nông nghiệp theo hạn mức và quy định của địa phương.
 • Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi 129 ha đất giao doanh nghiệp không đúng quy định tại Ninh Bình
  (TN&MT) - Theo Kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình (thời kỳ 2011-2018) của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Bình chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ các nông trường; không chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành các trình tự, thủ tục để quản lý đất đai theo quy định.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý đất có nguồn gốc nông, lâm trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả việc khai thác, sử dụng nguồn lực từ đất đai; đồng thời, tạo hành lang pháp lý trong xây dựng và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; góp phần cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Xử lý quỹ đất nông, lâm trường bàn giao cho địa phương: Cần phê duyệt phương án phù hợp với quy hoạch
  (TN&MT) - Thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, việc sắp xếp quỹ đất các nông, lâm trường đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, các địa phương còn lúng túng do chưa có quy định chi tiết về việc thu hồi quỹ đất do công ty nông, lâm nghiệp bàn giao cho địa phương.
 • Bàn giao đất nông, lâm trường cho địa phương: Sẽ có hướng tháo gỡ
  (TN&MT) - Việc rà soát, sắp xếp đất của các nông, lâm trường, các công ty nông, lâm trường đã được quy định tại Điều 46, Nghị định 43/2013 và Thông tư số 07/2015/TT-BTNMT. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, các địa phương còn lúng túng do pháp luật đất đai hiện hành chưa có quy định chi tiết về việc thu hồi quỹ đất do công ty nông, lâm nghiệp bàn giao cho địa phương.
 • Điểm mặt loạt dự án “ôm” đất rừng nằm “đắp chiếu” ở Hòa Bình
  (TN&MT) - Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình xem xét năng lực nhà đầu tư, xử lý thu hồi loạt dự án “ôm” đất rừng nếu tiếp tục chậm tiến độ.
 • Đất nông lâm trường: Cần xác định cơ chế tài chính đối với phần diện tích các công ty nông, lâm nghiệp giữ lại
  (TN&MT) - Thời gian qua, Đảng và Chính phủ đã có nhiều chính sách sắp xếp, đổi mới để nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông lâm trường. Song đến nay, hiệu quả của các công ty nông, lâm nghiệp còn đạt thấp, tình trạng người dân thiếu đất sản xuất, tranh chấp đất đai còn diễn ra ở nhiều nơi…
 • Cần quản lý đất nông lâm trường hiệu quả hơn
  (TN&MT) - Chiều 29/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã làm việc với đoàn công tác của Quốc hội về báo cáo việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề.
 • Chậm rà soát, cắm mốc, cấp Giấy chứng nhận các nông, lâm nghiệp
  (TN&MT) - Sau hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết số 112/2015/QH13 về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng của Quốc hội, các địa phương đã nỗ lực thực hiện việc rà soát, cắm mốc ranh giới, đo đạc cấp Giấy chứng nhận các nông lâm trường nhưng công tác này triển khai còn chậm.
 • Sử dụng hiệu quả đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường
  (TN&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường.
 • Tăng cường quản lý đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt "Đề án tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng".
 • Bộ TN&MT đề xuất 7 giải pháp quản lý đất nông, lâm trường
  (TN&MT) - Theo Bộ TN&MT, qua việc rà soát, sắp xếp lại đất của các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp theo Nghị quyết 30 và Nghị dịnh 118, đến nay, đã xác định được những khu vực diện tích giữ lại và khu vực có thể tạo ra quỹ đất phục vụ mục tiêu giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở địa phương không có đất hoặc thiếu đất sản xuất. Mặc dù, đã thực hiện được một số kết quả, nhưng vẫn còn hạn chế cần giải quyết.
 • Thanh, kiểm tra đất nông, lâm trường
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 và Nghị định 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014, thời gian qua, quản lý, sử dụng đất đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy vậy, còn những vướng mắc, nhất là về sắp xếp lại đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO