Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở?
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khôi Nguyên (Đồng Nai) hỏi: Mới đây, công ty của tôi đã nhận góp vốn 30 % của nhà đầu tư Hàn Quốc. Sau khi thay đổi cơ cấu công ty, chúng tôi muốn mở rộng quy mô. Xin hỏi, công ty của tôi có thể nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân, tổ chức để xây dựng trụ sở, văn phòng công ty hay không?
 • Bình Định: Không chứng thực giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu vực dự án cao tốc Bắc - Nam
  Nhằm kịp thời ngăn chặn các trường hợp trục lợi trong bồi thường giải phóng mặt bằng đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Bình Định. Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Tổ chức hành nghề công chứng không thực hiện việc chứng thực hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Tìm giải pháp chống thất thoát, lãng phí nguồn lực đất đai: Nhiều bất cập, chồng chéo cần tháo gỡ
  (TN&MT) - Sau gần 9 năm đi vào cuộc sống, Luật Đất đai năm 2013 đã mang lại những kết quả tích cực, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước... Tuy nhiên, đến nay, hệ thống các chính sách, pháp luật về lĩnh vực này còn tồn tại bất cập, chồng chéo với những chính sách pháp luật khác, đòi hỏi tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nhằm phù hợp với thực tiễn cuộc sống và phát huy tối đa nguồn lực đất đai.
 • Chậm sang tên sổ đỏ bị phạt như thế nào?
  Tôi có mua một mảnh đất cách đây vài năm. Khi mua tôi đã làm hợp đồng mua bán và công chứng nhưng chưa sang tên sổ. Xin hỏi, bây giờ tôi làm thủ tục sang tên thì có bị phạt hay không? Nếu bị phạt thì mức phạt là bao nhiêu?
 • Công an vào cuộc điều tra vụ Chủ tịch xã ký giấy bán đất trái phép cho doanh nghiệp
  (TN&MT) - Ngày 22/12/2021, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đang tiến hành điều tra vụ án 1 Chủ tịch xã ký giấy bán đất của người khác cho doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn.
 • Đất cơ sở tôn giáo có được chuyển nhượng không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Huyền Thương (Sóc Trăng) hỏi: Xin quý báo cho biết cơ sở tôn giáo có được chuyển đổi, chuyển nhượng không? Pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp không nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất?
 • Người dân muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phải làm những thủ tục gì?
  (TN&MT) - Bố mẹ tôi có 2ha đất rừng sản xuất, đã có sổ đỏ. Đến nay, bố mẹ tôi muốn chuyển nhượng lại cho các con thì cần những thủ tục gì? Phải đóng những khoản phí nào? (Hồ Quảng An, tỉnh Kon Tum).
 • Đồng bào cần lưu ý những điều kiện gì khi chuyển nhượng đất nông nghiệp?
  (TN&MT) - Gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiêp. Nhưng do hoàn cảnh gia đình, không có người trồng cấy nên đất bọ bỏ không 2 năm gần đây. Để tránh lãng phí, gia đình tôi muốn chuyển nhượng lại mảnh đất này cho nhà hàng xóm. Xin hỏi, điều kiện để chuyển nhượng mảnh đất này? (Hoàng Thị Tâm, Cao Bằng).
 • Hệ lụy từ đấu giá đất kiểu “lúa non”
  (TN&MT) - Đất đấu giá là loại đất có tính pháp lý cao nhất hiện nay trên thị trường bất động sản. Song, nhiều địa phương do áp lực thu ngân sách đã tổ chức đấu giá quá sớm khi chưa hoàn thiện xong giải phóng mặt bằng, chưa làm hạ tầng…tạo rủi ro cho người mua nhà.
 • Cần bỏ hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Để khuyến khích phát triển thị trường đất nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại, cần bỏ hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và sử dụng hạn mức nhận chuyển nhượng hiện nay làm mức khởi điểm để đánh thuế sử dụng đất nông nghiệp theo kiểu lũy tiến.
 • Vi bằng có thể thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không?
  (TN&MT) - Khi mua bán nhà đất, các bên có thể lập vi bằng hay không? Vi bằng có thể làm căn cứ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không… là những câu hỏi nhiều người dân đặt ra khi được các “cò đất” chào mua bán đất.
 • Tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp có những quyền gì?
  (TN&MT) - Người dân thành lập doanh nghiệp để thực hiện các dự án sản xuất nông nghiệp thì không bị hạn chế về hạn mức. Đây là khẳng định của Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT)
 • Ninh Bình: Tăng cường quản lý việc cấp GCNQSD đất
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu Sở TN&MT, thanh tra tỉnh, UBND các huyện, thành phố phải chấn chỉnh, tăng cường quản lý việc chuyển nhượng QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cũng như việc cấp mới, cấp đổi GCNQSD đất và hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh và các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Ghi nợ tiền sử dụng đất có được chuyển nhượng hay không?
  (TN&MT) - Đầu năm 2019, gia đình tôi có thuê đất của Nhà nước để xây dựng trang trại nuôi trồng thủy sản với hình thức là thuê đất trả tiền 1 lần. Nhưng lúc đó nhà tôi không đủ tiền nên được Nhà nước cho ghi nợ. Đến nay, do điều kiện kinh tế, gia đình tôi không đủ khả năng để duy trì trang trại.
 • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc nơi cư trú
  Ông Dương Văn Khánh (Hà Nội) muốn mua đất nông nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận của một số hộ gia đình (gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác) tại địa phương khác nơi ông cư trú. Mục đích để trồng cây cảnh.
 • Những trường hợp chuyển nhượng đất bị vô hiệu
  (TN&MT) - Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) là một dạng hợp đồng đặc thù trong lĩnh vực đất đai. Vì tính chất phức tạp và phổ biến liên quan đến đất đai mà điều kiện để hợp đồng này có hiệu lực cũng được pháp luật quy định chặt chẽ hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO