Người dân muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phải làm những thủ tục gì?

Phạm Oanh | 28/10/2021, 16:50

(TN&MT) - Bố mẹ tôi có 2ha đất rừng sản xuất, đã có sổ đỏ. Đến nay, bố mẹ tôi muốn chuyển nhượng lại cho các con thì cần những thủ tục gì? Phải đóng những khoản phí nào? (Hồ Quảng An, tỉnh Kon Tum).

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên và Môi trường tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, bố mẹ bạn có 2ha đất rừng sản xuất, đã có sổ đỏ. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp đất của bố mẹ bạn không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và trong thời hạn sử dụng đất thì bố mẹ bạn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp...

Nay bố mẹ bạn muốn chuyển nhượng lại cho các con thì cần làm thủ tục hồ sơ chuyển nhượng hoặc hồ sơ tặng cho theo quy định.

Thành phần hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo; Hợp đồng về việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất và tờ khai thuế thu nhập cá nhân; văn bản đề nghị miễn (giảm) thuế (nếu có).

Trường hợp chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất thì phải thực hiện thủ tục tách thửa đất trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Thành phần hồ sơ tách thửa đất gồm: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK (mẫu đơn ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT); Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Hồ sơ chuyển nhượng hoặc tặng cho sẽ nộp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND huyện hoặc UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Ảnh minh họa

Thuế, phí và lệ phí

Khi  thực hiện hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì hộ gia đình bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế (Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ); Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Lệ phí cấp giấy chứng nhận khi đăng ký biến động về đất đai.

Xin lưu ý, hiện nay, pháp luật đất đai có quy định cụ thể về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ; thuế thu nhập cá nhân hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể:

Trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ gồm:

Nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình; Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ; Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

Trường hợp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân gồm:

- Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

- Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

- Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Trường hợp giảm thuế thu nhập cá nhân gồm:

Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Báo Tài nguyên & Môi trường

Bài liên quan
  • Doanh nghiệp muốn gia hạn tiền thuê đất năm 2021 phải làm những thủ tục gì?
    (TN&MT) - Tôi được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2021, doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong nhiều ngành kinh tế được Nhà nước gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Xin hỏi, doanh nghiệp của tôi muốn được hưởng chính sách này thì phải làm những thủ tục gì? Thời hạn cuối để nộp hồ sơ xin gia hạn là ngày tháng nào?

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách công nhận quyền sử dụng đất khai hoang như thế nào?
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Ánh Dương (Thái Nguyên) hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng mảnh đất được ông cha để lại. Mảnh đất này ông nội tôi khai hoang từ trước năm 1990. Xin hỏi, bây giờ gia đình tôi có thể làm sổ đỏ cho mảnh đất này được không?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO