Về Thánh đường Hồi giáo duy nhất ở Hà Nội dự lễ Ramadan

Linh Chi | 27/04/2022, 15:37

Nhân dịp lễ Ramadan 2022, diễn từ 1/4 đến 1/5, Thánh đường Al-Noor tại 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Al-Noor là thánh đường Hồi giáo duy nhất của Hà Nội nói riêng và toàn miền Bắc nói chung.

Công trình đi vào hoạt động từ năm 1890, do nhóm cộng đồng người Ấn từ Bombay (nay là Mumbai, Ấn Độ) quyên góp xây dựng. Trong suốt tháng lễ “nhịn ăn” này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều phải thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, áp dụng từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

27042022-ramadan1(1).jpg

Hàng năm, Thánh đường 12 Hàng Lược là nơi diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo trang nghiêm của cộng đồng Hồi giáo Bắc bộ; đồng thời tạo không gian chia sẻ, giao lưu cho người Hồi sống và làm việc tại Việt Nam.

27042022-ramadan2.jpg

Không riêng gì dịp lễ Ramadan, người Hồi giáo có quy định hành lễ 5 lần mỗi ngày. Trong hình là ông Azhar Rizal, người Indonesia, đảm nhận đọc kinh Qur'an tại Thánh đường Al-Noor. Thông thường, chỉ những người có kiến thức nhất định, được cộng đồng tín nhiệm, mới có thể đứng ra xướng lễ.

27042022-ramadan3.jpg

Ông Azhar Rizal đã sống và làm việc ở Việt Nam hơn 10 năm. Sau gần 2 năm dịch Covid-19 hoành hành, phải hạn chế các hoạt động tôn giáo tập thể, thì lễ Ramadan năm nay được ông Azhar quý trọng hơn nhiều. Ông cho hay: “Ở Việt Nam, cộng đồng Hồi giáo chúng tôi rất ít nên mỗi khi có cơ hôi gặp nhau thì vui lắm. Thánh đường không chỉ là nơi gìn giữ phong tục tập quán, mà còn là ‘ngôi nhà chung' cho nhiều gia đình đạo Hồi. Chúng tôi may mắn có nơi này để giao lưu, chia sẻ”.

27042022-ramadan4.jpg

Cuốn kinh Qur'an trang trọng bên trong Thánh đường, yêu cầu người xem rửa tay thật sạch trước khi đọc.

27042022-ramadan5.jpg

Vì đang là tháng lễ quan trọng nên số lượng tín đồ đến Thánh đường đông hơn mọi khi. Đặc biệt là vào thứ 6 hàng tuần - ngày “linh thiêng” nhất theo quan niệm Hồi giáo. Trong lúc cầu nguyện, nam giới đạo Hồi thường mặc trang phục truyền thống, phổ biến với kiểu “áo dài" Kurta và mũ vải tròn.

27042022-ramadan6.jpg

Tuy vậy, một số tín đồ Hồi giáo Việt Nam có thể ăn vận đơn giản hơn. Trong hình là cảnh cầu nguyện trong gian phòng chính của Thánh đường. Khu vực này chỉ cho phép nam giới vào hành lễ.

27042022-ramadan7.jpg

Hoạt động cầu nguyện (salat) là cách để người Hồi giáo bày tỏ lòng tôn kính với Thánh Allah. Trong nghi thức này, các tín đồ lặp lại quy trình: đứng, cúi chào, quỳ lạy, và ngồi trên mặt đất. Ở mỗi tư thế, các tín đồ phải nhẩm đọc một câu thơ hoặc lời cầu nguyện cụ thể.

27042022-ramadan8.jpg

Phụ nữ Hồi giáo mặc khăn choàng Hijab che kín thân thể. Nghi thức cầu nguyện của họ được thực hiện riêng biệt bên trong phòng kín. Đây là không gian kín đáo, được ngăn cách lại bằng rèm vải dày dặn, nam giới muốn vào phải được toàn bộ người bên trong cho phép.

27042022-ramadan9.jpg

Chị Asmah là người Hồi giáo gốc An Giang, từ khi cùng chồng chuyển đến Hà Nội công tác, gia đình chị thường xuyên đến Thánh đường Al-Noor để duy trì nếp sống tôn giáo. Đây cũng là nơi để anh chị dạy con về đạo Hồi, đồng thời giao lưu, chia sẻ với cộng đồng Hồi giáo Hà Nội.

27042022-ramadan10.jpg

Thánh đường Al-Noor đều đặn tổ chức bữa ăn từ thiện xuyên suốt tháng Ramadan. Năm nay, cô Hera - chủ nhà hàng Batavia, chuyên đồ ăn Indonesia - đã 3 lần tài trợ đồ ăn miễn phí cho các tín đồ Hồi giáo.

27042022-ramadan11.jpg

Đối với những ai yêu quý văn hóa Hồi giáo thì Thánh đường Al-Noor cũng là nơi cung cấp nhiều kiến thức. Ở đây lưu giữ rất nhiều kinh Qur'an cổ, ghi chép bằng đủ thể loại ngôn ngữ: Anh, Ả Rập, Ấn Độ, Việt Nam…

27042022-ramadan12.jpg

Đến tham dự lễ Ramadan còn có một số bạn trẻ ngoại đạo, là học sinh/sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Theo Hà Phương, sinh viên khoa Ngôn ngữ Ả Rập, trường Đại học Ngoại ngữ, em và các bạn đã có trải nghiệm thú vị khi lần đầu tham quan Thánh đường. Trước khi vào cổng, các em giúp nhau quấn khăn đội đầu để phù hợp với quy định tôn giáo.Những trải nghiệm từ việc tập quấn khăn Hijab đến cơ hội luyện tập tiếng Ả Rập với người bản địa, đều giúp mình hiểu thêm về văn hóa người Hồi giáo”, Hà Phương (giữa) tâm sự.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuổi trẻ vùng cao Quỳ Châu tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện vùng cao Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; nhiều "điểm đen" ô nhiễm môi trường được xoá bỏ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.
 • Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.
 • ĐBSCL: Tích cực tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường trong đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm năng cao kiến thức, thay đổi thói quen về công tác bảo vệ môi trường trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua các cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương,… các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS thông qua các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt tổ nhóm.
 • Dân tộc Lào (Điện Biên) lưu truyền cách làm vải tự nhiên, thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Hiện nay, do điều kiện, nhu cầu sinh hoạt, sự phát triển của xã hội, sự hội nhập giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, vì thế đồng bào các dân tộc Điện Biên đã không còn giữ nguyên bản sắc; từ chất liệu vải đến kiểu dáng. Đặc biệt, giới trẻ.
 • Nghệ An: Lan toả mô hình bảo tồn nguồn lợi thuỷ sản ở huyện biên giới Tương Dương
  (TN&MT) - Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản tại các khe suối, nhiều xã như Lưu Kiền, Tam Hợp, Tam Thái, Tam Quang…tại huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) đã có những mô hình bảo tồn và đem lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.
 • Về Thánh đường Hồi giáo duy nhất ở Hà Nội dự lễ Ramadan
  Nhân dịp lễ Ramadan 2022, diễn từ 1/4 đến 1/5, Thánh đường Al-Noor tại 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Al-Noor là thánh đường Hồi giáo duy nhất của Hà Nội nói riêng và toàn miền Bắc nói chung.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc, ngày 21/4, tại xóm Cả Đổng, xã Đức Hạnh, UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang.
 • Bình Định: Làng M9 Vĩnh Hòa đẹp làng sạch ngõ
  (TN&MT) - Vĩnh Hòa là một trong 9 xã của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống. Có dịp về thăm Vĩnh Hòa hôm nay, chúng tôi chứng kiến những đổi thay của vùng đất nghèo khó này, nhất là tại làng M9, nơi có 100% đồng bào Bana sinh sống lại đẹp như bức tranh sơn dầu với gam màu xanh lá cây, màu đỏ hoa dâm bụt làm chủ đạo.
 • Hà Tĩnh: Vùng công giáo gương mẫu trong xử lý rác thải F0 cách ly tại nhà
  Ngoài việc quan tâm đến các quy định của ngành Y tế về cách ly, điều trị tại nhà, vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt của F0 được bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh hết sức chú ý thực hiện theo chỉ dẫn, hạn chế được nguồn lây cao trong cộng đồng.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 12 tấn cá xuống sông Lam
  (TN&MT) - Đây được xem là lễ phóng sinh lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An, Trong lễ phóng sinh này, chùa Viên Quang đã thả xuống sông Lam hơn 12 tấn cá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO