Bảo Lâm (Cao Bằng): Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô

Nguyễn Hùng | 22/04/2022, 20:40

(TN&MT) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc, ngày 21/4, tại xóm Cả Đổng, xã Đức Hạnh, UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang.

10.jpg
Toàn cảnh Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô của huyện Bảo Lâm (Cao Bằng).

Bảo Lâm là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng. Hiện, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) có hơn 1.330 người dân tộc Lô Lô sinh sống tại 4 xóm thuộc xã Đức Hạnh, gồm: Cả Pẻn A, Cả Pẻn B, Cà Đổng, Cà Mèng. Đồng bào dân tộc Lô Lô nơi đây có bản sắc văn hóa độc đáo, từ trang phục, các làn điệu dân ca, dân vũ, nghề truyền thống, ẩm thực đến phong tục cưới hỏi, các lễ hội.

Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô của huyện Bảo Lâm là sự kiện nằm trong Đề án phát triển du lịch - dịch vụ gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), giai đoạn 2022 - 2025. Ngày hội là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống văn hoá tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc nói chung và dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm nói riêng.

2(1).jpg
Bà con dân tộc Lô Lô đã có mặt từ rất sớm để tham dự Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô của huyện Bảo Lâm (Cao Bằng).

Ngày hội văn hoá dân tộc Lô Lô của huyện Bảo Lâm có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân, diễn viên quần chúng và vận động viên là người dân tộc Lô Lô đến từ các xóm: Cà Đổng, Cà Pẻn A, Cà Pẻn B, Cà Mèng, xã Đức Hạnh trình diễn, mang đậm đà bản sắc dân tộc. Đến với Ngày hội, du khách được thăm quan, trải nghiệm những nét văn hóa của đồng bào dân tộc Lô Lô thông qua các hoạt động phong phú như: thi hát dân ca Lô Lô; múa, nhảy dân gian; thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô; thi thêu thổ cẩm; thi quay sợi bông dệt vải; thi đan lát; thi các trò chơi dân gian… Đồng thời, được thưởng thức những món ăn đặc sắc dân tộc do chính bàn tay lao động của đồng bào dân tộc Lô Lô nơi đây làm ra, tất cả sẽ tạo nên không gian văn hoá riêng biệt của đồng bào dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm.

Ngày hội là dịp để nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng và đông đảo các dân tộc trên địa bàn huyện gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống mang tính nhân văn của đồng bào dân tộc nơi đây, góp phần quảng bá, phát triển du lịch, bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc tại địa phương, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

7.jpg
Các tiết mục văn hóa, văn nghệ mang đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Lô Lô.

Tại Ngày hội cũng đã diễn ra Lễ công bố đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Đây là di tích có kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.

Một số hình ảnh đặc sắc, đầy ấn tượng tại Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô của huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã được phóng viên ghi lại:

1(4).jpg
Lễ cầu mưa - một trong những nghi lễ quan trọng gắn với phong tục, tập quán, lao động sản xuất của đồng bào dân tộc Lô Lô.
3(2).jpg
Đồng bào dân tộc Lô Lô của huyện Bảo Lâm còn lưu giữ được trang phục truyền thống.
4.jpg
Các đồ dùng, vật dụng sinh hoạt hằng ngày của đồng bào dân tộc Lô Lô được mang đến trưng bày tại Ngày hội.
5.jpg
Dệt vải thủ công được đồng bào dân tộc Lô Lô gìn giữ nhiều đời nay.
8.jpg
Đồng bào dân tộc Lô Lô chuẩn bị trang phục đến tham dự Ngày hội.
9.jpg
Các tiết mục văn hóa, văn nghệ mang đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Lô Lô.
Bài liên quan
 • Cao Bằng: Ấn tượng Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc
  (TN&MT) - Huyện vùng cao, biên giới Bảo Lạc đang được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến với nhiều điểm du lịch mang đậm màu sắc văn hóa của các dân tộc ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng. Trong đó, Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc cũng là một điểm dừng chân lý tưởng để du khách có thể khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Tuổi trẻ vùng cao Quỳ Châu tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện vùng cao Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; nhiều "điểm đen" ô nhiễm môi trường được xoá bỏ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.
 • Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.
 • ĐBSCL: Tích cực tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường trong đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm năng cao kiến thức, thay đổi thói quen về công tác bảo vệ môi trường trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua các cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương,… các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS thông qua các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt tổ nhóm.
 • Dân tộc Lào (Điện Biên) lưu truyền cách làm vải tự nhiên, thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Hiện nay, do điều kiện, nhu cầu sinh hoạt, sự phát triển của xã hội, sự hội nhập giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, vì thế đồng bào các dân tộc Điện Biên đã không còn giữ nguyên bản sắc; từ chất liệu vải đến kiểu dáng. Đặc biệt, giới trẻ.
 • Nghệ An: Lan toả mô hình bảo tồn nguồn lợi thuỷ sản ở huyện biên giới Tương Dương
  (TN&MT) - Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản tại các khe suối, nhiều xã như Lưu Kiền, Tam Hợp, Tam Thái, Tam Quang…tại huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) đã có những mô hình bảo tồn và đem lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.
 • Về Thánh đường Hồi giáo duy nhất ở Hà Nội dự lễ Ramadan
  Nhân dịp lễ Ramadan 2022, diễn từ 1/4 đến 1/5, Thánh đường Al-Noor tại 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Al-Noor là thánh đường Hồi giáo duy nhất của Hà Nội nói riêng và toàn miền Bắc nói chung.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc, ngày 21/4, tại xóm Cả Đổng, xã Đức Hạnh, UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang.
 • Bình Định: Làng M9 Vĩnh Hòa đẹp làng sạch ngõ
  (TN&MT) - Vĩnh Hòa là một trong 9 xã của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống. Có dịp về thăm Vĩnh Hòa hôm nay, chúng tôi chứng kiến những đổi thay của vùng đất nghèo khó này, nhất là tại làng M9, nơi có 100% đồng bào Bana sinh sống lại đẹp như bức tranh sơn dầu với gam màu xanh lá cây, màu đỏ hoa dâm bụt làm chủ đạo.
 • Hà Tĩnh: Vùng công giáo gương mẫu trong xử lý rác thải F0 cách ly tại nhà
  Ngoài việc quan tâm đến các quy định của ngành Y tế về cách ly, điều trị tại nhà, vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt của F0 được bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh hết sức chú ý thực hiện theo chỉ dẫn, hạn chế được nguồn lây cao trong cộng đồng.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 12 tấn cá xuống sông Lam
  (TN&MT) - Đây được xem là lễ phóng sinh lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An, Trong lễ phóng sinh này, chùa Viên Quang đã thả xuống sông Lam hơn 12 tấn cá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO