Nỗ lực vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ở xã vùng cao Châu Phong

Đình Tiệp | 08/09/2021, 05:15

(TN&MT) - Đã thành thói quen, cứ vào đầu tháng, Đoàn thanh niên xã vùng cao Châu Phong (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) lại ra quân đến từng đoạn đường, ngõ xóm để dọn rác, làm sạch môi trường. Ý tưởng cũng như sự duy trì đều đặn phong trào nói trên đã mang lại cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho xã vùng cao này.

Châu Phong là xa vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Quỳ Châu. Đây là xã có dân số khá đông với hơn 7.200 nhân khẩu. Xã có 9 bản, trong đó có nhiều bản làng ở xa trung tâm xã, cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn.

Trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cùng với các tiêu chí khác thì tiêu chí môi trường là một bài toán nan giải đối với bà con dân tộc thiểu số ở địa phương này.

Nhận thức được vấn đề trên, từ vài năm nay, Đoàn xã Châu Phong đã chủ trì, phối hợp với các Hội, Đoàn thể cùng với người dân thực hiện các chiến dịch làm sạch môi trường tại các tuyến đường, khu dân cư, nạo vét khơi thông các kênh mương, trồng cây xanh, trồng hoa…để giữ gìn và bảo vệ cảnh quan môi trường tại các bản làng. Ngoài ra, nhờ công tác tuyên truyền đến tận người dân ở các bản làng nên ý thức bảo vệ môi trường của bà con đồng bào ở địa phương cũng ngày càng được nâng cao.

Được biết, dù là xã còn gặp nhiều khó khăn nhưng cho đến tháng 8 năm 2021, xã này đã đạt được 13 tiêu chí nông thôn mới. Tiêu biểu, bản Mới ở trung tâm xã đã về đích nông thôn mới từ năm 2018, trong đó tiêu chí môi trường cũng đã đạt được khi tất cả các hộ gia đình đều đã có nơi thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà.

Ông Lương Văn Năm – Chủ tịch UBND xã Châu Phong, cho biết: Do đặc thù là xã miền núi, vùng sâu, xa nên khi xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Nhất là các tiêu chí như điện, trường học, nhà ở dân cư, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo và môi trường. Tuy nhiên, với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và người dân nên nhiều tiêu chí đã đạt được. Riêng tiêu chí môi trường xã cũng đang phấn đấu từng ngày để hướng tới môi trường sống của người dân ở tất cả các bản làng đều xanh – sạch – đẹp.

“Màu áo xanh” xung kích của Đoàn Thanh niên xã Châu Phong tuyên truyền vệ sinh môi trường.

Đoàn thanh niên đến tận các bản làng xa trung tâm để tuyên truyền.

Đến hành động thiết thực.

Vệ sinh, dọn dẹp môi trường sau lũ lụt ở đầu cầu Bản Lìm, xã Châu Phong.

Nạo vét, khơi thông cống rãnh tại các tuyến đường

Thu gom rác thải bị vứt bừa bãi.

Vệ sinh, sửa chữa bia chiến công Trung tướng Trần Hanh ở bản Tằm, xã Châu Phong.

Hoạt động trồng thêm cây xanh được duy trì đều đặn.

Các bản làng ở xã Châu Phong luôn được giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bài liên quan
 • Lan toả tinh thần “vì một Lào Cai xanh”
  (TN&MT) - Vì một Lào Cai xanh, người dân ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân và lớp trẻ tại Lào Cai cùng chung tay bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đặc sắc lễ cúng bến nước của người Tây Nguyên
(TN&MT) - Lễ cúng bến nước người đồng bào Tây Nguyên diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Phụ nữ Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Hiện nay, rất nhiều xã phường của tỉnh Điện Biên đang đề ra rất nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó có nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường, để đạt được tiêu chí này, nhiều chi hội phụ nữ, tổ phụ nữ các thôn bản, xã phường đã tích tực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc xây dựng NTM.
 • Màu áo xanh xung kích miền biên viễn
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện Tương Dương (Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; cảnh quan môi trường được dọn dẹp sạch sẽ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Nghệ An là tỉnh có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, văn hóa bản địa đặc sắc. Các huyện miền núi lại có nhiều lợi thế để phát triển mô hình du lịch cộng đồng và ngày càng được quan tâm phát triển. Việc phát huy thế mạnh này cũng luôn gắn với bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp vốn có ở các huyện vùng cao.
 • Nỗ lực vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ở xã vùng cao Châu Phong
  (TN&MT) - Đã thành thói quen, cứ vào đầu tháng, Đoàn thanh niên xã vùng cao Châu Phong (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) lại ra quân đến từng đoạn đường, ngõ xóm để dọn rác, làm sạch môi trường. Ý tưởng cũng như sự duy trì đều đặn phong trào nói trên đã mang lại cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho xã vùng cao này.
 • Con đường hoa của chị em phụ nữ DTTS bản Chiềng Khoang
  (TN&MT) - Những năm qua, Chi hội phụ nữ bản Chiềng Khoang, Thị trấn Tuần Giáo đã làm tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, bằng những việc làm thiết thực, gần gũi với đời sống bà con dân bản.
 • Mục sở thị cách làm “sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn, Nghệ An
  (TN&MT) - Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới. Sau một thời gian triển khai, phong trào này đã phát huy những hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng.
 • Lan toả tinh thần “vì một Lào Cai xanh”
  (TN&MT) - Vì một Lào Cai xanh, người dân ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân và lớp trẻ tại Lào Cai cùng chung tay bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO