Mục sở thị cách làm “sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn, Nghệ An

Đình Tiệp | 05/09/2021, 14:48

(TN&MT) - Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới. Sau một thời gian triển khai, phong trào này đã phát huy những hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng.

Người dân huyện Anh Sơn (Nghệ An) lâu nay có thói quen sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để bảo vệ mùa màng, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, sẽ phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường nếu như sử dụng không đúng cách, nhất là vấn đề thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV dẫn đến những hệ lụy về lâu về dài. Trước thực tế đó, phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” được phát động.

Xã Tường Sơn là địa phương đi đầu trong phong trào trên. Đến nay, trên các cánh đồng của xã này đã được xây dựng, lắp đặt khoảng trên 100 bể thu gom vỏ thuốc BVTV.

Tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn tại mỗi cánh đồng có từ 3 đến 5 thùng bê tông đựng rác được đặt ở đầu ngã ba, ngã tư các tuyến đường nội đồng và ở đầu những đoạn mương, kênh trên đồng ruộng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thu gom và xử lý vỏ bao bì thuốc BVTV.

Xã Hùng Sơn cũng là địa phương đi đầu của huyện Anh Sơn trong việc bảo vệ môi trường. Ông Trần Minh Hoàn – Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn, cho biết: Trước đây, người dân chỉ chú trọng vệ sinh trong khuôn viên nhà ở của mình. Những năm gần đây, bà con đã thay đổi nhận thức bảo vệ môi trường cộng đồng, chú trọng làm sạch đường sá, đồng ruộng. Coi việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân. Hiện, xã chúng tôi đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, chú trọng vào tiêu chí môi trường như làm cống thoát nước, lắp đặt hoàn thiện thùng đựng rác thải và trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp”.

Ông Đặng Duy Đô – Trưởng phòng TN&MT huyện Anh Sơn, cho biết: “Tiêu chí môi trường là 1 trong 19 tiêu chí của Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, do đó toàn hệ thống chính trị và người dân đã chung tay bảo vệ môi trường, đặc biệt là hưởng ứng và đẩy mạnh phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng”. Hiện nay, từ phong trào này mô hình thùng rác thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV được triển khai rầm rộ ở các xã Khai Sơn, Hoa Sơn, Lĩnh Sơn, Tào Sơn, Phúc Sơn, Tường Sơn, Hùng Sơn, Cẩm Sơn…với số lượng hơn 1.000 cái. Bên cạnh đó, toàn huyện cũng có trên 11.000 hộ gia đình xây dựng hố xử lý rác tại gia; ngoài ra, cũng thành lập được 17 tổ bảo vệ môi trường thu gom rác thải”.

Xây thùng đựng rác bao bì thuốc BVTV tại xã Hùng Sơn.

 

Toàn huyện Anh Sơn hiện có hơn 1.000 thùng đựng rác bao bì thuốc BVTV.

 

 

Ý thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng cao.

 

Huy động người dân thu gom, xử lý rác thải tại những cánh đồng.

 

 

Đông đảo người dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ.

 

Rác thải sinh hoạt được xử lý tại hố rác tại gia, tro thải sau đó được dùng để làm phân vi sinh.

 

Phong trào trồng cây xanh bảo vệ cảnh quan môi trường được triển khai thực hiện ở các địa phương trên toàn huyện Anh Sơn

 

Phong trào thu gom, xử lý rác thải để bảo vệ môi trường được lan tỏa trong cộng đồng.

Các cánh đồng ở huyện Anh Sơn không vỏ bao bì thuốc BVTV.

Phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn đã mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đặc sắc lễ cúng bến nước của người Tây Nguyên
(TN&MT) - Lễ cúng bến nước người đồng bào Tây Nguyên diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Phụ nữ Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Hiện nay, rất nhiều xã phường của tỉnh Điện Biên đang đề ra rất nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó có nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường, để đạt được tiêu chí này, nhiều chi hội phụ nữ, tổ phụ nữ các thôn bản, xã phường đã tích tực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc xây dựng NTM.
 • Màu áo xanh xung kích miền biên viễn
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện Tương Dương (Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; cảnh quan môi trường được dọn dẹp sạch sẽ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Nghệ An là tỉnh có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, văn hóa bản địa đặc sắc. Các huyện miền núi lại có nhiều lợi thế để phát triển mô hình du lịch cộng đồng và ngày càng được quan tâm phát triển. Việc phát huy thế mạnh này cũng luôn gắn với bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp vốn có ở các huyện vùng cao.
 • Nỗ lực vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ở xã vùng cao Châu Phong
  (TN&MT) - Đã thành thói quen, cứ vào đầu tháng, Đoàn thanh niên xã vùng cao Châu Phong (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) lại ra quân đến từng đoạn đường, ngõ xóm để dọn rác, làm sạch môi trường. Ý tưởng cũng như sự duy trì đều đặn phong trào nói trên đã mang lại cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho xã vùng cao này.
 • Con đường hoa của chị em phụ nữ DTTS bản Chiềng Khoang
  (TN&MT) - Những năm qua, Chi hội phụ nữ bản Chiềng Khoang, Thị trấn Tuần Giáo đã làm tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, bằng những việc làm thiết thực, gần gũi với đời sống bà con dân bản.
 • Mục sở thị cách làm “sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn, Nghệ An
  (TN&MT) - Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới. Sau một thời gian triển khai, phong trào này đã phát huy những hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng.
 • Lan toả tinh thần “vì một Lào Cai xanh”
  (TN&MT) - Vì một Lào Cai xanh, người dân ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân và lớp trẻ tại Lào Cai cùng chung tay bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO