Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo

Thanh Tùng | 09/03/2023, 11:36

(TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Thoát nỗi lo lũ lụt

Dẫn chúng tôi đi trên con đường rộng rãi chạy giữa khu tái định cư khang trang, chị Cao Thị Liệu, thôn Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa hồ hởi cho biết, gia đình chị với hai vợ chồng và 4 con nhỏ chuyển lên khu tái định cư này từ 2018. Khu nhà cũ cách nơi ở mới khoảng 3km, năm nào vào mùa mưa bão cũng lụt lội, đồ đạc tích cóp mua sắm hư hỏng hết. Từ ngày về nơi ở mới, cuộc sống ổn định hơn, khu nhà mới ở vị trí cao ráo nên không còn cảnh nơm nớp mỗi mùa lũ về.  Hiện điều quan tâm nhất của bà con là các cơ quan chức năng xem xét, cấp sổ đỏ cho các gia đình trong khu tái định cư.

Cách gia đình chị Cao Thị Liệu một đoạn, nhà gia đình anh Trương Văn Khoa được xây dựng kiên cố, trong nhà sắm sửa đầy đủ vật dụng cần thiết cho gia đình 6 người sinh sống ổn định. Anh Khoa nói, cuộc sống từ khi lên nơi ở mới tốt hơn hẳn. Các tiện ích như điện, đường, trường học được đảm bảo, con cái đi học rất thuận lợi. Nơi ở mới cũng gần ruộng vườn sản xuất, có đủ cả nước sạch và nước giếng khoan. Với 20 triệu đồng hỗ trợ của nhà nước, gia đình anh cũng phải vay mượn thêm tiền để xây dựng nhà mới. Anh Khoa hy vọng nhà nước có thể đầu tư nhiều hơn các khu tái định cư như thế này, bởi ngay như huyện Minh Hóa cũng còn rất nhiều người dân phải sống chung với lũ mỗi mùa bão về.

anh-1(1).jpg
Anh Trương Văn Khoa cho biết, cuộc sống từ khi lên nơi ở mới tốt hơn nhiều nơi cũ. Ảnh: Thanh Tùng

Điều anh Trương Văn Khoa, một người dân được hưởng lợi từ việc xây dựng Dự án di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa mong muốn đã phản ánh đúng hiện thực khốc liệt của cuộc sống nhiều người dân xã Minh Hóa mỗi mùa mưa bão. Bởi bao nhiêu năm qua, người dân xã Minh Hóa cũng như nhiều xã khác trong huyện vẫn thường xuyên phải đối mặt với các đợt lũ quét, các vụ sạt lở đất và ngập lụt dài ngày, gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Thống kê của UBND xã cho biết, chỉ tính trong đợt mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10/2020, xã có đến 531 nhà dân bị ngập lụt, chiếm khoảng 2/3 số nhà dân toàn xã, tổng thiệt hại lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Trước thực trạng này, tháng 10/2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Dự án di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa, với kinh phí 26,5 tỷ đồng. Mục tiêu đầu tư dự án là di dời khẩn cấp 99 hộ dân của 5 thôn thuộc khu vực Kim Bảng ra khỏi vùng thường xuyên bị ngập lụt. Quy mô đầu tư của Dự án là xây dựng hệ thống hạ tầng khu tái định cư gồm: san nền khu vực, xây dựng đường giao thông nối với trục đường liên xã, đường giao thông nội vùng, hệ thống cống thoát nước, hệ thống cấp điện sinh hoạt, nhà văn hóa… Dự án được phân kỳ thành 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn I có mức đầu tư 7 tỷ đồng.

Hiện giai đoạn I của Dự án đã cơ bản hoàn thiện về hạ tầng thiết yếu như điện, nước, san nền, trục đường chính, đáp ứng các điều kiện cơ bản cho việc tái định cư của người dân địa phương. Trong những năm qua, nhiều hộ gia đình đã chuyển lên sinh sống ổn định. Giai đoạn 2 của dự án đang được gấp rút triển khai tại vị trí tiếp giáp giai đoạn 1, đáp ứng chỗ ở cho các hộ dân thường xuyên bị ngập lụt trong xã Minh Hoá.

Từng bước đầu tư đồng bộ

Minh Hoá là huyện miền núi vùng cao nằm về phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, có đường biên giới 89 km với nước bạn Lào. Toàn huyện có 15 xã và 1 thị trấn với diện tích tự nhiên là 1.410 km2. Dân số trên 49 nghìn người, trong đó, dân tộc Kinh chiếm đa số và các dân tộc ít người Bru - Vân Kiều, Chứt với 6.500 người, tập trung ở các xã biên giới, gồm Dân Hoá, Trọng Hoá, Thượng Hoá và Hoá Sơn. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế - xã hội cũng như đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn.

anh-2(1).jpg
Những ngôi nhà mới tại Dự án di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa. Ảnh: Thanh Tùng

Nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng lớn từ thiên tai, bão lũ, nhu cầu di dời, tái định cư của người dân ở Quảng Bình rất cao. Theo thống kê vào cuối năm 2022 từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, trên địa bàn tỉnh hiện có 69 điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở, đe dọa đến sự an toàn của 1.438 hộ dân với khoảng hơn 5.900 nhân khẩu. Ngoại trừ TP. Đồng Hới, 7 huyện, thị xã trong tỉnh đều có các khu vực nguy cơ sạt lở, trong đó nhiều điểm nguy cơ sạt lở rất cao. Tại Minh Hóa, số lượng khu vực nguy cơ sạt lở nhiều nhất tỉnh, ở khắp 14 xã, thị trấn, với 461 hộ và 1.994 nhân khẩu nằm trong diện di dời nếu mưa, lũ lớn kéo dài diễn ra tại khu vực họ đang sinh sống.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Minh Hóa đã chú trọng xây dựng các phương án ứng phó, đặc biệt là vào thời điểm trước mùa mưa bão hàng năm, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Qua khảo sát thực địa cho thấy, trên địa bàn huyện hiện còn nhiều điểm nguy cơ sạt lở. Trong số đó, nguy hiểm nhất là điểm sạt lở ở thôn 1, thôn 3 Thanh Long, tiểu khu 4 và tiểu khu 3 ở thị trấn Quy Đạt với 51 hộ, 231 nhân khẩu, hiện đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư xây kè xử lý sạt lở với tổng mức đầu tư 17 tỷ đồng.

Ông Đinh Mạnh Cường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hoá cho biết, hiện nay ở nhiều xã thuộc huyện Minh Hoá đã có khảo sát, dự kiến quy hoạch, thống kê cụ thể nhu cầu di dời, tái định cư của người dân. Ngoài Dự án di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa đã đón người dân đến ở, huyện Minh Hoá cũng đã hoàn thành giai đoạn 1 và đón người dân đến ở tại khu tái định cư thôn Tăng Hoá, xã Hoá Sơn. Khu tái định cư này có diện tích 10ha, tổng mức đầu tư gần 35 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 22 hộ.

Bên cạnh đó, UBND xã Hồng Hoá cũng đã rà soát, kiểm tra thực tế trên địa bàn có 80 hộ nằm trong diện bị sạt lở, ngập lụt. Để có quỹ đất ở bố trí khu tái định cư cho các hộ dân nói trên, UBND xã dự kiến quy hoạch chi tiết điểm khu dân cư khu vực Cây Mang, Tổ tự quản Cầu Roòng, với diện tích khoảng 12 ha. Tại xã Tân Hoá, địa điểm dự kiến quy hoạch là tại vùng Múa cua, Si thôn 5 Yên Thọ có diện tích 7,7 ha, phục vụ di dân 140 hộ. Tại xã Thượng Hóa, công trình dự kiến quy hoạch Thôn Phú Nhiêu vùng eo chẹt có diện tích 5,01 ha, phục vụ di dời 57 hộ, 230 nhân khẩu. Cùng với đó, xã Tân Hoá cũng dự kiến quy hoạch mới tại khu dân cư bản Phú Minh, thôn Quyền, thôn Phú Nhiêu nhằm tái định cư cho 157 hộ.

Minh Hoá cũng như nhiều địa phương khác ở Quảng Bình, nhu cầu đầu tư cho công tác phòng chống thiên tai là rất lớn, trong khi nguồn kinh phí để thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Thực tế đó yêu cầu phải có sự cân nhắc, xem xét, ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho các dự án cấp bách hơn. Tuy nhiên, việc rà soát, thống kê nhu cầu chi tiết ở huyện Minh Hoá cho thấy chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến công tác bố trí tái định cư cho người dân ảnh hưởng bởi thiên tai, giúp người dân “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Các số liệu thống kê cho thấy, đến hết năm 2022, huyện Minh Hóa còn 2.546 hộ nghèo trong tổng số 14.153 hộ, chiếm tỷ lệ 17,99%, giảm 910 hộ nghèo và giảm 6,5% so với năm 2021.

Bài liên quan
 • Quảng Bình chuyển mục đích hơn 250 ha rừng làm cao tốc Bắc - Nam
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt Kế hoạch chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác năm 2023 để thực hiện Dự án thành phần Bùng - Vạn Ninh (thành phố Đồng Hới); Vũng Áng - Bùng thuộc (huyện Quảng Trạch); Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc (huyện Lệ Thủy) nhằm xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO