giải quyết tranh chấp đất đai

Góp ý nội dung Giải quyết tranh chấp đất đai trong Luật Đất đai (sửa đổi): Nên giao trách nhiệm cho UBND các cấp
(TN&MT) - Ông Đặng Đình Luyến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, trong điều kiện thực tiễn hiện nay, việc Dự thảo Luật Đất đai giao Tòa án nhân dân, Trọng tài thương mại giải quyết các tranh chấp đất đai, mà không giao cho UBND giải quyết như trước là không phù hợp, có thể kéo dài thời gian giải quyết...
 • Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của đồng bào dân tộc miền núi
  (TN&MT) - Bạn đọc Nông Thanh Mai (Văn Yên, Yên Bái) hỏi: Hiện nay, gia đình tôi và hàng xóm đang tranh chấp về lối đi chung giữa hai gia đình. Gia đình tôi là người dân tộc thiểu số. Xin hỏi, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của hộ đồng bào dân tộc thiểu số?
 • Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của đồng bào dân tộc miền núi
  (TN&MT) - Bạn đọc Nông Thanh Mai (Văn Yên, Yên Bái) hỏi: Hiện nay, gia đình tôi và hàng xóm đang tranh chấp về lối đi chung giữa hai gia đình. Gia đình tôi là người dân tộc thiểu số. Xin hỏi, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của hộ đồng bào dân tộc thiểu số?
 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Nam (An Giang) hỏi: Gia đình tôi và hàng xóm đang có tranh chấp về đất đai. Hai bên đã nhiều lần nói chuyện và không tìm ra phương pháp giải quyết. Xin hỏi, để giải quyết tranh chấp này gia đình tôi sẽ phải làm thủ tục gì? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ dân?
 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất tôn giáo
  (TN&MT) - Xin hỏi, khi đất phục vụ cho mục đích tôn giáo bị lấn chiếm thì thủ tục giải quyết tranh chấp như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất tôn giáo? (Ông Hoàng Anh Dũng, Thái Bình).
 • Đình Lập (Lạng Sơn): Giải quyết tranh chấp đất đai cho người dân đã thuyết phục và đủ căn cứ?
  (TN&MT) - Sau nhiều năm khiếu nại, vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình ông Lô Triệu Lý, thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng đã được ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn và huyện Đình Lập vào cuộc xem xét, xử lý. Tuy nhiên, theo gia đình ông Lý kết quả giải quyết của ngành chức năng huyện Đình Lập còn nhiều nội dung thiếu thuyết phục.
 • Sơn La giải quyết tranh chấp đất đai khu vực Dự án Nhà máy sắn Thuận Châu
  (TN&MT) – Liên quan đến tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân và ông Nguyễn Văn Quân, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về nguồn gốc sử dụng đất khu vực dự kiến triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã thành lập Tổ công tác triển khai xác minh tại 78 thửa đất trên thực địa. Kết quả bước đầu, có 01 hộ dân đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ dân có đất nằm ngoài Dự án, 3 hộ không có đất trong khu vực này.
 • Mua đất nhưng không được sang tên sổ đỏ: Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?
  (TN&MT) – Gia đình tôi và  gia đình hàng xóm đang tranh chấp nhau về đất đai như sau: Từ năm 2010, gia đình hai bên đã ký thỏa thuận mua bán. Hai bên giao kèo là người bán có trách nhiệm sang tên sổ đỏ và làm các thủ tục liên quan. Bên mua sẽ giữ lại 100 triệu VNĐ, khi nhận được sổ đỏ sẽ thanh toán nốt. Tuy nhiên, cách đây hơn 1 năm, nhà hàng xóm có việc cần tiền nên đã sang nhà tôi năn nỉ xin lấy nốt số tiền còn lại và hứa sẽ hoàn thiện việc sang tên sổ đỏ vào đầu năm 2018. Nhưng đến nay, người bán vẫn trây ì không chịu sang tên sổ đỏ. Xin hỏi, gia đình tôi có thể làm đơn khiếu kiện đến cơ quan nào để đòi quyền lợi của mình? Cấp chính quyền nào có thẩm quyền giải quyết việc này?
 • Thời hạn và chi phí thực hiện cưỡng chế quyết định giải quyết tranh chấp đất đai tại Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Gia đình tôi và gia đình hàng xóm (tại huyện Nam Đồng, tỉnh Thừa Thiên Huế) có xảy ra tranh chấp về đất đai nhiều năm nay. Để giải quyết tranh chấp, hai bên đã đưa nhau ra tòa. Sau một thời gian xử lý, tòa án đã tuyên: gia đình hàng xóm phải chuyển đi nơi khác, bàn giao toàn bộ ngôi nhà đang ở cho gia đình tôi. Tuy nhiên, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật đã lâu mà hàng xóm vẫn không chịu thi hành. Họ vẫn cố thủ và không chịu bàn giao nhà cho gia đình nhà tôi. Xin hỏi, bây giờ, gia đình tôi có thể làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế gia đình hàng xóm thi hành quyết định của tòa án được không? Điều kiện để thực hiện cưỡng chế, thời gian và thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế này thuộc về ai? Mọi chi phí phát sinh trong quá trình cưỡng chế là những khoản gì? Ai là người phải chi trả những chi phí này?
 • Yên Mỹ (Hưng Yên): Giải quyết tranh chấp đất đai theo giấy tờ “giả mạo” chữ ký?
  (TN&MT) – Liên quan đến nội dung tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Đình Khuyến và ông Nguyễn Đình Sáng (là 2 anh em con chú con bác) (thôn Yến Đô, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), trong biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất ngày 14/7/2004 của ông Nguyễn Đình Khuyến có 3 chữ ký giả mạo, đặc biệt vào thời điểm ký, một người dù đã chết trước đó vẫn có chữ ký trong biên bản.
 • Điều kiện để được giải quyết tranh chấp đất đai ở TP. HCM
  (TN&MT) – Vợ chồng tôi và gia đình hàng xóm đang xảy ra tranh chấp đất đai. Tranh chấp này đã nhiều năm nhưng hai bên chưa có tiếng nói chung. Xin hỏi, chúng tôi có thể đem tranh chấp này lên giải quyết tại chính quyền địa phương hay tòa án hay không? Điều kiện để được giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan nhà nước ở thành phố HCM là như thế nào?
 • TP. Hồ Chí Minh: Ban hành quy định về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai
  (TN&MT) - UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ - UBND ban hành quy định về giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải...
 • Gia Lai: Khởi kiện ra toà để giải quyết tranh chấp đất đai
  Hỏi: Ông Lê Xuân Dự (SN 1960), trú Thôn 3, xã Đăk Krong, Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết: Năm 1994, gia đình ông được Công ty chè Đăk Đoa (nay là công ty cà phê Đăk Đoa) giao cho 11.500m2 đất (hai lô đất liền nhau, cách nhau một con đường mòn nhỏ) tại Thôn 3, xã Đăk Krong trồng chè theo Dự án 327 (phủ xanh đất trống, đồi núi trọc) và có hợp đồng vay vốn.
 • Bí thư Đồng Nai đối thoại với người dân, giải quyết tranh chấp đất đai
    (TN&MT) - Ngày 4/8, tại thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã chủ trì cuộc đối...
 • Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai
  Hỏi: Gia đình tôi và hàng xóm đang có tranh chấp đất đai. Cho tôi hỏi, chúng tôi muốn giải quyết tranh chấp này thì thủ tục như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO