Du lịch cộng đồng, hướng đi mới của huyện miền Tây tỉnh Yên Bái

Thanh Ngà - Tiến Dũng | 28/02/2020, 10:20

(TN&MT) - Miền Tây của tỉnh Yên Bái với tiềm năng về cảnh sắc thiên nhiên, sự độc đáo trong phong tục tập quán cùng với sự thân thiện, hiền hòa mến khách của đồng bào dân tộc đã tạo điều kiện cho phát triển du lịch cộng đồng, đây cũng là hướng đi mới đầy tiềm năng giúp người dân xóa đói, giảm nghèo giữ gìn bản sắc dân tộc.

Tiềm năng được đánh thức

Mù Cang Chải là một trong bốn huyện phía Tây của tỉnh Yên Bái, cách trung tâm thành phố gần 200km. Con đường tới huyện đã khiến bao người say mê bởi những con đèo quanh co, những mùa hoa hay mùa lúa chín vàng rực trên những thửa ruộng bậc thang. Đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn với phong cảnh hùng vĩ, nên thơ và các bản làng vẫn còn giữ nguyên nét truyền thống, nguyên sơ, nét văn hóa đậm đà bản sắc cùng con người mộc mạc chân thành chính là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển loại hình du lịch này.

Lượng du khách tới Mù Cang Chải trải nghiệm du lịch cộng đồng khá ổn định

Bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải là một trong những bản được chọn làm bản điểm xây dựng du lịch cộng đồng, mọi người luôn xác định mỗi vị khách ghé bản thăm quan cũng chính là một khách hàng tiềm năng. Bởi vậy, khi mọi người đến đều được người dân chào đón bằng nụ cười và sự mến khách.

Anh Giàng A Dê – Bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn chia sẻ: “Vợ chồng tôi cũng xác định làm du lịch cộng đồng là đưa giá trị văn hóa của cộng đồng người Mông mình tới cho du khách trải nghiệm. Chúng tôi cũng cố gắng hết sức để khi du khách tới bản có thể cảm nhận rõ nét nét văn hóa của người bản địa qua các trải nghiệm như: Cho du khách đi làm nương, trải nghiệm phong tục văn hóa, đi đám cưới, đi lễ hội, đi dệt vải, nhuộm chàm…Bên cạnh đó, trong các phòng ngủ của du khách chúng tôi trang trí hoàn toàn bằng thổ cẩm của người Mông để du khách khi tới bản sẽ cảm nhận rõ nét văn hóa của đồng bào mình”.

 Nghề dệt thổ cẩm đã phát triển trở lại sau một thời gian dài trầm lắng

Cũng nhờ phát triển du lịch cộng đồng mà người Mông huyện Mù Cang Chải đã tận dụng thế mạnh để đưa nghề dệt thổ cẩm đi lên sau một thời gian dài trầm lắng. Đến năm 2019, UBND tỉnh Yên Bái đã cấp bằng công nhận Làng nghề Dệt thổ cẩm ở bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, làng nghề dệt thổ cẩm hiện có 35 hội viên là phụ nữ tham gia, những sản phẩm này được đưa bán ra thị trường và phục vụ cho khách du lịch khi tới huyện, nhờ đó mà chị em phụ nữ người Mông cũng có thu nhập tương đối ổn định.

Các sản phẩm thổ cẩm của người Mông luôn được du khách ưa chuộng

Bên cạnh phát huy giá trị văn hóa truyền thống để phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng, huyện Mù Cang Chải đã khai thác những thế mạnh mà thiên nhiên ban tặng. Vào mùa lúa chín du khách trong và ngoài nước sẽ đắm mình trong sắc vàng hương lúa và lễ hội dù lượn trên đỉnh đèo Khau Phạ, còn mùa xuân hoa cải vàng nở rộ như những tấm thảm vàng uốn quanh các triền núi, nhờ đó đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn cho nhiều du khách khi tới đây.

Mù Cang Chải đã khai thác những thế mạnh mà thiên nhiên ban tặng để phát triển du lịch

Cuộc sống được nâng lên

Huyện Mù Cang Chải được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng. Từ đó, người dân có thêm thu nhập, đời sống được nâng lên.

Ông Hảng Sáy Chông – Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn cho biết: Trước năm 2015 xã La Pán Tẩn chưa có du lịch cộng đồng, những sau đó xã đã đưa một số hộ gia đình trong bản đi học hỏi kinh nghiệm ở Sapa, Mộc Châu về làm du lịch. Bắt đầu từ năm 2016 xã bắt đầu làm du lịch cộng đồng, chỉ sau một thời gian loại hình du lịch này đã phát triển khá nhanh, đến giờ trong xã đã có nhiều hộ làm du lịch.

“Du lịch cộng đồng so với vùng thấp thì thu nhập chưa cao nhưng so với đồng bào vùng cao chúng tôi đã phát triển rất nhanh tạo được nguồn thu cho gia đình. Trước kia chưa làm du lịch người dân không biết bán hàng chỉ ở nhà lên nương, cấy lúa trồng ngô. Nhưng giờ chị em may váy, thuê thùa làm thổ cẩm cho du khách thuê và bán, mỗi ngày cũng thu được từ 100.000 -150.000 đồng”, ông Hảng Sáy Chông chia sẻ.

Để du lịch cộng đồng ngày càng phát triển, trong những năm gần đây huyện Mù Cang Chải đã quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ người dân.

Bà Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Trong thời gian qua, huyện đã hướng dẫn cho người dân làm du lịch cộng đồng và người dân cũng đã nhận thấy hiệu quả từ loại hình du lịch này. Bắt đầu từ năm 2014, huyện đã cho các hộ gia đình ở khu vực thị trấn bản Thái và một số hộ người Mông vay tiền không lãi suất trong 2 năm, mỗi gia đình 20 triệu đồng để người dân tu sửa làm thêm các công trình vệ sinh. Nhờ đó, mà thu nhập của mỗi hộ dân hàng năm đều rất cao, từ việc có hiệu quả bà con ở các xã đã tự làm rất nhiều. Hiện huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ cho người dân ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Nậm Khắt và Khau Phạ để phát triển du lịch.

Nhờ du lịch mà cuộc sống của người dân dần được nâng lên

Bà Lương Thị Xuyến cho biết thêm, huyện đã giao cho phòng văn hóa và cơ quan chuyên môn mở các lớp 3 lớp tiếng anh và sở ngoại vụ đã giúp huyện mở 1 lớp tiếp Pháp. Ngoài ra, huyện đã mở các lớp tập huấn, hướng dẫn viên và hướng dẫn cho người dân biết cách giới thiệu về Mù Cang Chải. Sắp tới, huyện sẽ tổ chức các lớp tập huấn và xây dựng các trường học du lịch để mỗi giáo viên và học sinh ở mỗi trường cũng là một hạt nhân tuyên truyền để sau này đào tạo ra các lớp hướng dẫn viên tốt hơn bây giờ.

 

Có thể nói, phát triển du lịch cộng đồng đang là hướng đi mới đầy tiềm năng cho việc xóa đói, giảm nghèo cho người dân các huyện miền Tây của tỉnh Yên Bái. Bên cạnh đó, ngoài giá trị về mặt kinh tế hoạt động du lịch cộng đồng còn giúp người dân hiểu và trân trọng giá trị văn hóa của dân tộc mình nhằm tạo ra nhiều sản phẩm du lịch văn hóa đầy cuốn hút, có giá trị cho du khách khi đặt chân tới đây.

 

Theo Bài tự viết
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6
  (TN&MT) - Sáng 10/5, tại TP.HCM, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Họp báo giới thiệu Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023. Sự kiện quan trọng này sẽ diễn ra từ ngày 03/6 - 06/6 với nhiều điểm mới hấp dẫn, hướng tới chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển”.
 • Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023
  20 giờ tối ngày 9/5, tại Nhà hát Trung Vương (TP. Đà Nẵng) đã khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023 (DANAFF I) với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến Châu Á và mang Châu Á đến Đà Nẵng".
 • Khát vọng… cất lên từ bản
  (TN&MT) - Một bản làng xa xôi của Lai Châu đã đạt thương hiệu điểm du lịch cộng đồng  hấp dẫn nhất ASEAN. Ở đó, ngoài những gì thiên nhiên ban tặng, còn có những con người biết vươn lên từ số phận, biết gắn kết cộng đồng để cùng nhau thoát nghèo bền vững… Đặc sản "tinh thần" của họ là nghị lực con người, nghị lực tập thể mà khó ở nơi đâu có được...
 • Lai Châu: Chú trọng liên kết hợp tác du lịch
  (TN&MT) - Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh thành của ngành Du lịch Lai Châu là một trong những hướng đi bền vững, nhằm kích cầu ngành du lịch của địa phương.
 • TP Đồng Hới: Tưng bừng Lễ hội đường phố và Lễ hội chèo cạn-múa bông
  (TN&MT)  -Nằm trong chuỗi các hoạt động “Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2023”, chiều tối 28/4, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ hội đường phố và Lễ hội chèo cạn-múa bông với nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật độc đáo.
 • Thanh Hóa: Khai mạc "Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa - thành phố Hội An" năm 2023
  Nhân kỷ niệm 62 năm ngày kết nghĩa giữa TP. Thanh Hóa – TP. Hội An, tối ngày 27/4/2023, tại Công viên Hội An; Thành ủy, HĐND, UBND TP. Thanh Hoá đã tổ chức lễ khai mạc “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” năm 2023.
 • Người dân Mê Linh dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng
  (TN&MT) - Ngày 27-4 (tức ngày 8 tháng Ba năm Quý Mão), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, thuộc xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Mê Linh đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng (43 - 2023).
 • Lào Cai: Ngày hội sách “Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Ngày 20/4, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
 • Cần Thơ: Khai mạc Hội sách lần thứ IV năm 2023
  (TN&MT) - Ngày 20/4, tại Thư viện TP. Cần Thơ, Sở Thông tin và Truyền thông  TP. Cần Thơ đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức khai mạc Hội sách TP. Cần Thơ lần thứ IV năm 2023 và Triển lãm sách chuyên đề “Cần Thơ với bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên,... đến tham quan, trải nghiệm.
 • Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 13/5/2023
  Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF I) sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 13/5/2023 do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cùng các Sở ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.
 • Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới 2023
  (TN&MT) - Được tổ chức từ ngày 25/4-1/5/2023, “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023" có nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí độc đáo, ấn tượng, hứa hẹn làm vừa lòng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
 • Bắc Ninh: Tổ chức lễ khai mạc ngày sách và văn hóa đọc năm 2023
  Sáng 14/4, tại khu vực Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh) diễn ra lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO