Chỉ bằng cách cùng nắm tay nhau chúng ta mới có thể đẩy lùi nạn dịch COVID-19

Trí Việt (tổng hợp) | 27/05/2021, 15:21

(TN&MT) - Đó là thông điệp mà Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nhân ngày Đại Lễ Vesak (ngày trăng tròn tháng tư âm lịch), một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu Phật tử trên thế giới

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres

Nhân Đại Lễ Vesak  2021,Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres viết:

Tôi kính gửi lời chúc tốt đẹp đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại Lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới.

Khi chúng ta tôn kính ngày Đản Sinh, Thành Đạo, và Nhập Niết Bàn của Đức Thế Tôn, thì chúng ta lại được những lời dạy của Ngài khuyến tấn và tăng dưỡng.

Và khi mọi người, mọi nhà chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì lời kinh Đức Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh đều bị bệnh khổ, nên tôi cũng bị bệnh khổ.”

Bức thông điệp vượt mọi thời gian về sự đoàn kết và phục vụ nhân loại này thật sự quan trọng hơn bao giờ hết. Chỉ bằng cách cùng nắm tay nhau chúng ta mới có thể đẩy lùi nạn dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Vì vậy, nhân dịp Đại Lễ Vesak, chúng ta hãy tôn vinh trí tuệ Đức Thế Tôn bằng hành động vị tha với lòng từ bi và sự đoàn kết, và bằng cách làm mới lời cam kết của chúng ta để xây dựng một thế giới an lạc.

“Vesak”, ngày trăng tròn tháng tư âm lịch, là ngày thiêng liêng nhất đối với hàng triệu Phật Giáo Đồ trên khắp thế giới. Đó là ngày đại lễ Vesak kỷ niệm Đức Phật đản sanh, xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm trăm năm, tức vào năm 623 trước Công nguyên. Đó cũng là ngày lễ kỷ niệm Đức Thích Ca thành đạo, và kỷ niệm Đức Thích Ca nhập niết bàn.

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, bằng quyết nghị số 54/115 ký năm 1999, đã công nhận ngày Đại Lễ Vesak quốc tế để tỏ lòng biết ơn đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới đối với đời sống tinh thần của nhân loại suốt hơn hai nghìn năm trăm năm qua.

Ngày đại lễ này được tổ chức hằng năm tại trụ sở chính Liên Hiệp Quốc và những trụ sở Liên Hiệp Quốc khác trên thế giới, có tham vấn với các trụ sở Liên Hiệp Quốc có liên quan khác bao gồm những sứ mệnh lâu dài.

 

Bài liên quan
 • Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021, ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng Đoàn công tác đã tới chúc mừng Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sống “tốt đời, đẹp đạo” như cộng đồng tôn giáo Hải Phòng
(TN&MT) - Trong 3 năm trở lại đây, hoạt động tôn giáo - tín ngưỡng tại Hải Phòng vô cùng sôi nổi, các tín đồ, chức sắc, chức việc của các tôn giáo tại TP. Hải Phòng đã có nhiều đóng góp trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Mối quan hệ giữa tôn giáo với chính quyền địa phương và giữa các tôn giáo với nhau ngày càng cởi mở, tốt đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào tôn giáo Đà Nẵng lan tỏa hành động xanh
  (TN&MT) - Theo ông Trần Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng, những năm qua, chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả cao.
 • Sống đức tin thời đại dịch
  (TN&MT) - Hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu, trong ánh sáng và niềm hy vọng phục sinh về một sự sống sẽ chiến thắng sự chết, ánh sáng sẽ xua tan tăm tối; Hãy hiệp ước cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái; Cùng xin cho mọi người sớm thoát cơn đại dịch và vui hưởng cuộc sống an lành…
 • Các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  (TN&MT) - Đó là thông điệp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo trên cả nước về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Công văn số 5206/BNV-TGCP được Thứ trưởng ký, ban hành ngày 15/10/2021
 • Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i tiếp Tổ Công tác Ban Tôn giáo Chính phủ
  (TN&MT) - Tổ Công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ do ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ làm Tổ trưởng vừa có buổi làm việc với Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam. Tiếp Tổ công tác có ông Trần Đình Thỏa, Tổng Thư ký và một số thành viên Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam.
 • Gìn giữ Khu di tích danh thắng Yên Tử luôn an toàn, sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm gần đây, mỗi khi đến với Khu di tích danh thắng (DTDT) Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đông đảo du khách gần xa không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan môi trường luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp.
 •  Giáo xứ Bắc Dũng bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Giáo xứ Bắc Dũng (khu phố 5, phường 15, quận Gò Vấp) là mô hình hiệu quả, điển hình được Ủy ban MTTQ TP.HCM tuyên dương trong công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa giai đoạn 2016 -2020.
 • Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do Sở TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện đã cho thấy được nhiều hiệu quả tích cực.
 • Kỳ vỹ dòng sông chảy ngược Sêrêpok
  (TN&MT) - Dòng sông huyền bí Sêrêpôk như xẻ dọc Tây Nguyên, chảy qua nhiều buôn làng của tộc người Êđê và M’nông, truyền thuyết bất tử của hai dòng sông K’rông Nô (sông cha) và K’rông Ana (sông mẹ) đã sinh ra Sêrêpok hùng vĩ nuôi sống bao thế hệ của người dân bản xứ.
 • Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm giáo dân Giáo xứ Trà Cổ
  (TN&MT) - Nhân chuyến công tác tại TP.Móng Cái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, Ngô Hoàng Ngân đã đến thăm hỏi bà con giáo dân Giáo xứ Trà Cổ, phường Trà Cổ.
 • Đóng góp của tín đồ, chức sắc Cao Đài Bến Tre trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Thời gian qua, Hội thánh Cao Đài Ban chỉnh đạo Bến Tre (Hội Thánh) tổ chức vận động các chức sắc, tín đồ tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Đảm bảo tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN trang trọng và an toàn phòng, chống dịch
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khi chủ trì cuộc họp với Tổ công tác liên ngành hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ.
 • Làng phong Quy Hòa xanh ngát một màu
  (TN&MT) - Làng phong Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi ghi đậm dấu ấn về nhà thơ Hàn Mặc Tử được bao bọc bởi núi Xuân Vân và biển Quy Hòa giữa không gian xanh ngát của cây cỏ, hoa lá, mây trời và biển trong môi trường sống mát mẻ, sạch sẽ vì không có rác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO