Môi trường

Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông

Thanh Ngà 11:36 02/06/2023

(TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.

Thực hiện Đề án tăng cường năng lực quản lý CTRSH trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã được UBND tỉnh Yên Bái ban hành tại Quyết định số 2311/QĐ-UBND ngày 01/10/2020.

Theo đó, huyện Văn Yên được đầu tư một lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông do Sở TN&MT làm chủ đầu tư và được bàn giao cho huyện quản lý, vận hành và đi vào hoạt động chính thức từ ngày 01/01/2022.

img_9908.jpg
Huyện Văn Yên thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông

Trong quá trình vận hành lò đốt việc xử lý rác cơ bản đảm bảo theo thiết kế. Tuy nhiên, tại một số thời điểm lò đốt có phát sinh mùi, khói và bụi ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân khu vực gần lò đốt. Người dân quanh khu vực lò đốt đã nhiều lần kiến nghị và yêu cầu lò đốt phải dừng hoạt động. Với phản ánh, bức xúc của người dân, ngày 20/2/2022 UBND huyện Văn Yên đã cho tạm dừng việc đốt chất thải rắn sinh hoạt tại lò đốt xã Đông Cuông.

Để giải đáp những kiến nghị, bức xúc của người dân, ngày 21/2/2023 UBND huyện Văn Yên đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tuyến với người dân tại UBND xã Đông Cuông.

Tiếp tục từ ngày 22-27/02/2023, xã Đông Cuông đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, làm việc với người dân tại 3 thôn để tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận đưa lò đốt hoạt động trở lại, tuy nhiên người dân vẫn không đồng thuận.

Đến ngày 09/3/2023, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã chủ trì, tổ chức làm việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 558/UBND-TNMT ngày 03/3/2023 về việc yêu cầu kiểm tra, xác minh, xử lý tình trạng khói bụi, mùi của lò đốt rác thải. Tại buổi làm việc theo báo cáo của Đảng ủy, UBND xã Đông Cuông tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân nhưng người dân không đồng ý.

Để đánh giá chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng khói, bụi và mùi từ lò đốt gây ảnh hưởng tới người dân xung quanh. Ngày 23/5/2023 UBND huyện Văn Yên ban hành thông báo số 236/TB-UBND về việc lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đông Cuông tạm vận hành thời trở lại từ ngày 5/6, với thời gian vận hành dự kiến trong 60 ngày.

Trước khi đưa lò đốt vào vận hành trở lại, ngày 29/5/2023 UBND huyện Văn Yên ban hành Quyết định số 1138/QĐ-UBND về việc thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm hành để đánh giá cụ thể về nguyên nhân gây ra tình trạng mùi, khói, bụi.

Theo đó, ông Phạm Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên làm tổ trưởng tổ chỉ đạo giám sát cùng lãnh đạo UBND xã Đông Cuông, lãnh đạo Công an huyện, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh và lãnh đạo phòng TN&MT huyện. Cùng với đó, sẽ thành lập 2 nhóm giám sát có trách nhiệm: Giám sát quy trình vận hành lò đốt khi lò đốt hoạt động tạm thời trở lại; giám sát khói, bụi, mùi của lò trong quá trình hoạt động; ghi lại nhật ký đánh giá và trích xuất hình ảnh giám sát tại khu vực lò đốt, ống khói hàng ngày; xây dựng phương án giám sát chi tiết khi vận hành lò trở lại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Đồng Nai: Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển quý hiếm.
 • Sở TN&MT Bến Tre: Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính
  (TN&MT) - Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Sở TN&MT Bến Tre đã và đang có nhiều giải pháp thiết thực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Bến Tre (thuộc Sở TN&MT) đảm nhiệm 32 thủ tục hành chính đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4, năm 2023: Khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - TP.HCM đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”.
 • Sóc Trăng tích cực triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020: Tạo bước chuyển từ nhận thức tới hành động
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đã và đang tích cực phối hợp với các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai phổ biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, từ đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT), đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững của tỉnh Sóc Trăng.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Xanh - sạch - đẹp trên vùng quê cách mạng
  (TN&MT) - Về Bắc Sơn (Lạng Sơn) hôm nay, ấn tượng rõ nét nhất là những con đường bê tông dài rộng sạch, đẹp, những ngôi nhà mới xây khang trang, cảnh quan 2 bên đường được quan tâm chỉnh trang với những hàng cây xanh mát.
 • Dự báo thời tiết ngày 19/9: Miền Bắc chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 19/9, khu vực Bắc Bộ ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Long An: Đảm bảo môi trường để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Lai Châu chủ động ứng phó với mưa lũ sạt lở đất
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành công văn số 3535/UBND-KTN, về việc chủ động ứng phó với mưa lũ sạt lở đất.
 • Điện Biên kiểm tra giám sát chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch số 288/KH-QBVR ngày 31/8/2023 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng. Vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) của các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tủa Chùa và huyện Điện Biên Đông.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO