Văn Yên (Yên Bái): Siết chặt quản lý bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất

Thanh Ngà | 03/12/2021, 12:33

(TN&MT) - Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất tiếp tục được huyện Văn Yên chú trọng với nhiều hoạt động.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT, Phòng TN&MT huyện đã tham mưu cho UBND huyện quản lý chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Đặc biệt, tham mưu cho UBND huyện hướng dẫn ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như Đề án quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Văn Yên.

Huyện Văn Yên đã phối hợp với các đoàn kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, Phòng cũng tham mưu, tổ chức tập huấn, quản lý nhà nước về lĩnh vực TN&MT cho UBND huyện. Trong đó, có việc triển khai về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn; tổ chức thẩm định, xác nhận các hồ sơ, thủ tục về bảo vệ môi trường theo thẩm quyền và kiểm tra xử lý các vụ vi phạm về môi trường; giải quyết tốt các vụ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về môi trường theo quy định của pháp luật.

“Đặc biệt, ngay từ đầu mỗi năm, Phòng TN&MT huyện đã tham mưu cho UBND huyện quyết định thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực TN&MT để kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm pháp luật về môi trường” - ông Phạm Trung Kiên - Trưởng phòng TN&MT huyện Văn Yên cho biết.

Nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường bằng cách đầu tư các hệ thống xử lý trong quá trình hoạt động

Từ đầu năm đến nay, huyện Văn Yên đã phối hợp với đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra các công trình xử lý chất thải của 3 dự án đầu tư chăn nuôi lợn tập trung tại xã Đông An , Yên Thái và mỏ đất hiếm xã Yên Phú; kiểm tra việc thực hiện công tác phòng ngừa và ứng phó sự cố nước thải Nhà máy Giấy An Bình, Nhà máy Giấy Mậu Đông. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cũng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về TN&MT đối với Công ty TNHH Quế Lâm An Thịnh. Đến nay, tỷ lệ cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn được xử lý 100%. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày một nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Huy Thông - Giám đốc Nhà máy sắn Văn Yên cho biết: “Hiện Nhà máy sản xuất với công suất 700 tấn/ngày, lượng nước thải là 2.900 m3/ngày. Trong quá trình sản xuất tại Nhà máy chủ yếu phát sinh nước thải và mùi đặc trưng xong đều được đơn vị xử lý. Trong đó, Nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo quy định đảm bảo môi trường. Hầu hết chất thải nguy hại của Nhà máy đơn vị đều xử lý và chuyển thành khí bioga cung cấp cho các lò đốt. Sau hệ thống bioga sẽ đưa về hệ thống xử lý nước thải với công nghệ vi sinh. Để giảm lượng chất thải, đơn vị cũng xây dựng dây chuyển chế biến bã sắn khô để tạo ra sản phẩm thức ăn gia súc. Còn lại vỏ sắn chúng tôi đã phối hợp với huyện Văn Yên làm đề án ủ phân cung cấp cho các hộ trồng sắn và trồng cây khác”.

Nhà máy sắn Văn Yên đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng cho hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo không ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình sản xuất

Trong thời gian tới, để kiểm soát tốt công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ môi trường bằng nhiều hoạt động. Trong đó, tiếp tục thực hiện quản lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo đúng quy định tại Luật bảo vệ môi trường năm 2014, nhất là phát hiện và xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm về môi trường theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, thẩm định, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cũng như việc thực hiện các nội dung theo bản kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sau khi được đăng ký, xác nhận.

Đồng thời, thực hiện phân cấp và phối hợp trong công tác kiểm tra chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, nhất là các đơn vị hoạt động khoáng sản, cơ sở chăn nuôi tập trung, không để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Từ chối nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn xuống biển Nghi Sơn
  Tỉnh Thanh Hóa đã từ chối nhận chìm 6,964 triệu m3 bùn xuống biển của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và cho rằng nên tận thu làm vật liệu san lấp, đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo.
 • Xử lý vi phạm môi trường, đất đai tại Bắc Ninh: Trên "nóng", dưới không "lạnh"
  Trước vi phạm về đất đai, môi trường tại Cụm Công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), chính quyền và cơ quan chức năng huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt ngành chuyên môn, cơ sở vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ và thường xuyên theo dõi, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định và khắc phục hậu quả.
 • Sơn La kêu gọi ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 1712/STNMT-QLMT, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường 2022.
 • Sản phẩm nhựa tự hủy OXO và những nguy hại khó lường
  (TN&MT) - Gắn mác “Tự phân hủy sinh học”, “an toàn”, các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO khiến nhiều người tin dùng vì ưu điểm lớn: không gây hại cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sự thực có phải như vậy?
 • Đoàn công tác BCĐ quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Điện Biên
  Ngày 26/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên (PCTT) do đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về công tác PCTT, công bố kết luận việc kiểm tra thi hành pháp luật Khí tượng Thủy văn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Gần 3000 người được tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  Sáng ngày 26/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản thi hành Luật theo hình thức trực tuyến 03 cấp với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu đến từ các cấp ngành trên địa bàn toàn tỉnh.
 • Hoàn thiện hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến
  (TN&MT) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC) sáng 26/5, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết sẽ chạy thử nghiệm hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến vào quý 3 năm 2022.
 • Đầm Hà- Quảng Ninh: Chung tay bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh từng bước triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.
 • Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt
  Một lượng lớn cá trắm cỏ nuôi lồng tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị chết khiến người dân thiệt hại.
 • Sóc Trăng: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 với chủ đề “Chỉ một Trái đất” và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 với chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời tiết ngày 26/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Một hình ảnh đẹp

  Một hình ảnh đẹp

  06:11 26/05/2022
  (TN&MT) - Trên trang facebook, zalo của một số người dân Vĩnh Phúc đang lan truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đội mưa dọn dẹp cát, bùn đất rơi vãi trên đường để bảo đảm an toàn giao thông và làm sạch đẹp môi trường.
 • Viên nén sinh khối: Mặt hàng tiềm năng trong xu hướng chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Viên nén gỗ sinh khối đang trở thành mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng của Việt Nam do nhu cầu nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện trên thế giới tăng cao. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, hết năm 2021, lượng xuất khẩu đạt 3,5 triệu tấn tương đương kim ngạch 413 triệu USD. Những tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu viên nén tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thế giới giảm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO