Văn Yên (Yên Bái): Siết chặt quản lý bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất

Thanh Ngà | 03/12/2021, 12:33

(TN&MT) - Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất tiếp tục được huyện Văn Yên chú trọng với nhiều hoạt động.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT, Phòng TN&MT huyện đã tham mưu cho UBND huyện quản lý chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Đặc biệt, tham mưu cho UBND huyện hướng dẫn ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như Đề án quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Văn Yên.

Huyện Văn Yên đã phối hợp với các đoàn kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, Phòng cũng tham mưu, tổ chức tập huấn, quản lý nhà nước về lĩnh vực TN&MT cho UBND huyện. Trong đó, có việc triển khai về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn; tổ chức thẩm định, xác nhận các hồ sơ, thủ tục về bảo vệ môi trường theo thẩm quyền và kiểm tra xử lý các vụ vi phạm về môi trường; giải quyết tốt các vụ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về môi trường theo quy định của pháp luật.

“Đặc biệt, ngay từ đầu mỗi năm, Phòng TN&MT huyện đã tham mưu cho UBND huyện quyết định thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực TN&MT để kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm pháp luật về môi trường” - ông Phạm Trung Kiên - Trưởng phòng TN&MT huyện Văn Yên cho biết.

Nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường bằng cách đầu tư các hệ thống xử lý trong quá trình hoạt động

Từ đầu năm đến nay, huyện Văn Yên đã phối hợp với đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra các công trình xử lý chất thải của 3 dự án đầu tư chăn nuôi lợn tập trung tại xã Đông An , Yên Thái và mỏ đất hiếm xã Yên Phú; kiểm tra việc thực hiện công tác phòng ngừa và ứng phó sự cố nước thải Nhà máy Giấy An Bình, Nhà máy Giấy Mậu Đông. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cũng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về TN&MT đối với Công ty TNHH Quế Lâm An Thịnh. Đến nay, tỷ lệ cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn được xử lý 100%. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày một nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Huy Thông - Giám đốc Nhà máy sắn Văn Yên cho biết: “Hiện Nhà máy sản xuất với công suất 700 tấn/ngày, lượng nước thải là 2.900 m3/ngày. Trong quá trình sản xuất tại Nhà máy chủ yếu phát sinh nước thải và mùi đặc trưng xong đều được đơn vị xử lý. Trong đó, Nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo quy định đảm bảo môi trường. Hầu hết chất thải nguy hại của Nhà máy đơn vị đều xử lý và chuyển thành khí bioga cung cấp cho các lò đốt. Sau hệ thống bioga sẽ đưa về hệ thống xử lý nước thải với công nghệ vi sinh. Để giảm lượng chất thải, đơn vị cũng xây dựng dây chuyển chế biến bã sắn khô để tạo ra sản phẩm thức ăn gia súc. Còn lại vỏ sắn chúng tôi đã phối hợp với huyện Văn Yên làm đề án ủ phân cung cấp cho các hộ trồng sắn và trồng cây khác”.

Nhà máy sắn Văn Yên đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng cho hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo không ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình sản xuất

Trong thời gian tới, để kiểm soát tốt công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ môi trường bằng nhiều hoạt động. Trong đó, tiếp tục thực hiện quản lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo đúng quy định tại Luật bảo vệ môi trường năm 2014, nhất là phát hiện và xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm về môi trường theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, thẩm định, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cũng như việc thực hiện các nội dung theo bản kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sau khi được đăng ký, xác nhận.

Đồng thời, thực hiện phân cấp và phối hợp trong công tác kiểm tra chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, nhất là các đơn vị hoạt động khoáng sản, cơ sở chăn nuôi tập trung, không để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/12: Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, có nơi rét hại
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, hôm nay (4/12), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng thuận chung tay bảo vệ môi trường huyện Phong Thổ -Lai Châu
  (TN&MT) - Bảo đảm vệ sinh môi trường không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn là lợi ích lâu dài. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “Chung tay bảo vệ môi trường”, nhờ đó môi trường trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo, không có tình trạng ô nhiễm, đến nay công tác môi trường của huyện đã tạo sự đồng thuận trong xã hội.
 • Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO