TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phát huy tiềm lực đất đai vùng nông thôn

Hoàng Châu | 25/11/2021, 11:14

(TN&MT) - Chính sách, pháp luật đất đai, nhất là Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 được thi hành đã tạo nên nhiều đổi mới quan trọng tại TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), đặc biệt là phát triển nông thôn.

Sau thời gian tổ chức thực hiện, Luật Đất đai và hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành đã tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội, môi trường và tạo ra cho ngành nông nghiệp đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ cho biết: Luật Đất đai năm 2013 đã có những sự điều chỉnh quan trọng trong việc hoàn thiện chính sách đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn theo hướng thúc đẩy phát triển thị trường hàng hóa nông nghiệp, tạo điều kiện đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Cụ thể, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn đã khuyến khích việc tích tụ ruộng đất để tổ chức sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại và quá trình này đã từng bước diễn ra gắn với phân công lại lao động trong nông thôn, nông nghiệp.

Cùng với việc quy định, mở rộng các quyền của người sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận đã tạo điều kiện cho người dân thế chấp, vay vốn mở rộng sản xuất trong nông nghiệp. Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đã có những sự điều chỉnh quan trọng, góp phần trong việc ổn định chỗ ở, đời sống, đặc biệt là đối với những người trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Dự án đường 60m TP. Điện Biên Phủ

Thời gian qua, việc lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của các địa phương trên địa bàn thành phố, quỹ đất sản xuất nông nghiệp đã được bố trí một cách hợp lý, theo các vùng chuyên canh, giá trị sản xuất nông nghiệp được nâng lên. Các công trình công cộng trong khu dân cư nông thôn như nhà trẻ, trường học, nhà văn hóa… đã được đầu tư xây dựng cơ bản, là động lực để các xã hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, chính sách, pháp luật về đất đai với tầm ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt của đời sống xã hội đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội và môi trường. Thông qua việc phân bổ, sử dụng đất đã tạo được nhiều việc làm, ổn định đời sống cho người dân thông qua chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch quỹ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Thực hiện có hiệu quả chính sách giao đất không thu tiền đối với đất sản xuất nông nghiệp, chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống khó khăn đã góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình “xóa đói, giảm nghèo”.

Ông Dũng cho biết thêm: Để chính sách pháp luật đất đai phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới, UBND thành phố kiến nghị: Tiếp tục đổi mới chính sách đất đai, có cơ chế nới rộng hạn điền theo hướng tăng cường tích tụ ruộng đất để góp phần thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp hàng hoá; Khuyến khích người dân chuyển đổi phương án sản xuất, hợp tác sản xuất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên sâu, nhằm phát huy giá trị kinh tế đất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
(TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT lấy ý kiến 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 28/12/2021, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.
 • Hội nghị triển khai Dự án quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh
  (TN&MT) - Sáng 25/12/2021, tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, Ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng”.
 • 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, ngày 24/12/2021, tai Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.
 • Lấy ý kiến các tỉnh, thành khu vực miền Bắc về xây dựng Luật Đất đai sửa đổi
  (TN&MT) - Sáng 23/12, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Lê Minh Ngân chủ trì Hội thảo.
 • Tiềm lực đất đai là nền tảng để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và triển khai có hiệu quả Luật Đất đai 2013, Quảng Trị đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và môi trường của địa phương. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị.
 • Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc tại Đồng Nai về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW
  Ngày 21/12, Đoàn công tác do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW làm trưởng đoàn, đã làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai về 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19 NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, nắm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Thái Bình: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp; việc sử dụng đất ngày càng hiệu quả, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.
 • Yên Bái: Cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ lần đầu
  (TN&MT) - Tới thời điểm tỉnh Yên Bái đã cơ bản hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo Nghị quyết 30/2012/QH13 của Quốc hội với tỷ lệ đạt 94% so với diện tích cần cấp giấy.
 • Quảng Ninh: Cần bổ sung thêm chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Luật Đất đai 2013 được tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, với sự vào cuộc của các sở, ngành, các địa phương đảm bảo mục tiêu hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân, tổ chức bị thu hồi đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO