Tiếp tục xuất hiện vết nứt, nước mưa thấm trần nhà tại Dự án trường học hơn 5 tỷ đồng ở Minh Hóa, Quảng Bình

Hồng Thiệu | 04/11/2020, 16:03

(TN&MT) - Hàng loạt vết nứt lớn nhỏ tiếp tục xuất hiện tại Dự án dãy phòng học tại Trường THCS Hồng Hóa, huyện Minh Hóa. Nghiêm trọng hơn là, sau đợt mưa vừa qua trần nhà tầng 1 và tầng 2 của dự án này có dấu hiệu bị thấm nước.

Trước đó, Báo Điện tử TN&MT đã có loạt bài phản ánh về Dự án Nhà lớp học và các phòng chức năng Trường THCS Hồng Hóa, khi chỉ mới hoàn thành bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng khiến dư luận nghi ngờ về chất lượng công trình chưa đảm bảo.

Trần nhà có dấu hiệu thấm nước mưa tại dự án trường học hơn 5 tỷ đồng.

Dự án Nhà lớp học và các phòng chức năng Trường THCS Hồng Hóa được UBND huyện Minh Hóa ký phê duyệt tại Quyết định số 778/QĐ-UBND ngày 3/5/2018, (gồm 2 tầng, 10 phòng học), Ban QLĐTXD và Phát triển quỹ đất huyện Minh Hóa làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, từ nguồn vốn hỗ trợ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, đơn vị thi công là Công ty TNHH XDTH Hoàng Giang (có địa chỉ tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa).

Vết nứt dọc kéo dài mới xuất hiện tại phòng học.

Năm 2020, dự án hoàn thành được nghiệm thu bàn giao. Tuy nhiên, sau khi nghiệm thu bàn giao chỉ được ít tháng thì trường học đã xuất hiện hiện tượng nứt nẻ tại một số phòng học.

Kết quả kiểm tra ngày 13/8/2020 của Sở Xây dựng Quảng Bình cho thấy, công trình xuất hiện vết nứt tường dài tại bức tường đầu hồi ở tầng 1 và tại các bậu cửa sổ của một số cửa; vết nứt cũng xuất hiện tại các bậc cấp lên xuống của công trình; các kết cấu chịu lực chính của công trình. Xác định nguyên nhân sơ bộ ban đầu là do lún móng đá đỡ tường (tại vị trí tường đầu hồi bị nứt) do nền đất không đồng nhất, dưới móng đá tại vị trí này có lớp đất yếu (cục bộ).

Điểm nứt ngang cũng tiếp tục xuất hiện trên tường ở các phòng học.

Các vết nứt cũ đơn vi thi công khắc phục chưa được bao lâu thì nay lại tiếp tục xuất hiện nhiều vết nứt mới xé ngang, dọc tường tại một số phòng học. Nghiêm trọng hơn, ghi nhận của PV tại Dự án này trần hành lang, mái hiên của tầng 1,2 đều có hiện tượng thấm nước, trong khi đó theo thiết kế của dự án, mái đã được lợp bằng tôn.

Thầy Đinh Văn Tân – Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Hóa, bức xúc: “Những vết nứt nẻ trước đơn vị thi công khắc phục một cách loa qua, sơ sài rồi thôi, bây giờ lại xuất hiện thêm nhiều vết nứt khác, trần nhà nước mưa thấm xuống. Tôi có gọi cho chủ đầu tư xuống kiểm tra nhưng họ đổ lỗi vòng vo mà công trình chưa đưa vào sử dụng đã thế rồi, không biết một vài năm nữa thì như thế nào. Phụ huynh có ý kiến, giáo viên lo lắng nên tôi cũng động viên cho anh em yên tâm. Các phòng này chỉ sử dụng vào các bộ môn nhưng hiện vẫn chưa có thiết bị để học, giờ nứt như thế, mái lợp tôn mà trần vẫn bị thấm nước mưa thì thật khó hiểu, trước đó dàn bóng đèn còn rơi thủng cả bàn may mà thời điểm này học sinh nghỉ học”.

Một vết nứt khác tại móng nhà phía đông của Dự án.

Theo tìm hiểu của PV, tại hồ sơ thiết kế dự toán công trình Nhà lớp học và các phòng chức năng Trường THCS Hồng Hóa, sử dụng gạch không nung được lấy tại HTX dịch vụ tổng hợp Sơn Trang (có địa chỉ tại thôn Minh Cầm, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa). Tuy nhiên, theo ông Trần Phương phụ trách HTX dịch vụ tổng hợp Sơn Trang, cho biết theo số liệu chi tiết số lượng gạch đã cung ứng và phiếu xuất kho trong năm 2019, đối với công trình Trường THCS Hồng Hóa, Công ty TNHH XDTH Hoàng Giang chỉ khoảng 35.000 viên (trong khi dự án xây dựng 2 tầng, 10 phòng học).

Để làm rõ về số lượng sử dụng tại dự án này, chúng tôi đã nhiều lần trao đổi làm việc với bà Đinh Thị Xoan – Trưởng Ban QLĐTXD và Phát triển quỹ đất Minh Hóa. Thế nhưng, bà Xoan đã viện nhiều lý do khác nhau, cố tình không cung cấp thông tin chi tiết về khối lượng gạch được sử dụng tại công trình. 

Hiện, để đảm bảo an toàn cho học sinh nên Trường THCS Hồng Hóa không dạy học tại các phòng học này.

Dấu hiệu thấm nước khiến trần nhà bị nấm đen mọc.

Trao đổi với PV, ông Bùi Anh Tuấn – Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết, đã yêu cầu UBND huyện, chủ đầu tư dự án mời Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra lại nguyên nhân vì sao xảy ra hiện tượng nứt, nước thấm xuống trần để có phương án xử lý đảm bảo an toàn mới cho học sinh vào học tại các phòng học này.

“Tôi đã trao đổi với UBND huyện, khẩn trương chỉ đạo các phòng ban kiểm tra lại. Trước tiên, dừng ngay việc dạy học tại các phòng học này, công trình đang giai đoạn bảo hành thấy chất lượng như thế thì phải kiểm tra nguyên nhân, khắc phục”, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa, cho biết.

Để đảm bảo an toàn Trường THCS Hồng Hóa không tổ chức cho học sinh học tại dãy phòng mới xây này.

Trước đó, làm việc với PV Báo TN&MT, ông Nguyễn Bắc Việt – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, khẳng định sẽ chỉ đạo phòng liên quan theo dõi công trình này nếu còn xảy ra hiện tượng nứt, lún sẽ làm rõ trách nhiệm tổ chức cá nhân xử lý theo quy định pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO