Thảm họa thiên tai gia tăng cuộc sống đói nghèo ở Lào Cai

Bích Hợp | 15/11/2019, 13:00

(TN&MT) - Biến đổi thời tiết gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như: lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã tàn phá nghiêm trọng tài sản của người dân. Đồng thời ảnh hưởng đến kinh tế và là nguy cơ gia tăng đói nghèo ở các huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai.

Những con số biết nói

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Lào Cai, trong nhiều năm trở lại đây trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều đợt giông lốc, mưa đá, lũ quét, sạt lở làm thiệt hại rất nhiều tài sản và hoa màu của người dân.

Cụ thể: từ 2008 - 7/2018, thiên tai đã làm chết 217 người, mất tích 8 người, bị thương 227 người; đồng thời làm 40.000 nhà bị đổ, sập hư hỏng, 2.300 hạ tầng khác bị hư hỏng, ước thiệt hại khoảng 4.624 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh thường xuyên thiên tai bão lũ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của người dân.

Thời tiết cực đoan gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã tàn phá nghiêm trọng tài sản người dân.

Chúng tôi không thể nào quên trận lũ lịch sử năm 2018 tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên( Lào Cai). Sau trận lũ, trước mắt chúng tôi là khung cảnh bản làng ngổn ngang, đường vào khu dân cư sau chợ Nghĩa Đô vẫn ngập ngụa bùn đất. Những khóm tre to, cây cổ thụ hơn một người ôm cũng bị lũ đánh bật gốc từ thượng nguồn suối Nghĩa Đô cuốn trôi về đây, dạt vào khu chợ và khu dân cư với những ngôi nhà chỉ còn trơ lại nền xi măng hoặc bị sập đổ, xiêu vẹo.

Nếu không trực tiếp đến nơi này, có lẽ chúng tôi không thể hình dung nổi sức tàn phá khủng khiếp của cơn lũ dữ đối với vùng đất Nghĩa Đô. Bên ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, chỉ còn trơ lại duy nhất ống khói bếp, ánh mắt bà Hoàng Thị Tâm, thôn Nà Đình vẫn chưa hết bàng hoàng: “Cơn lũ ập về nhanh quá. Lúc đó khoảng hơn 6 giờ sáng, tôi đang ở bên nhà đứa cháu nhìn thấy dòng nước đục ngầu tràn về chỉ vài phút sau đã ngập lút mái nhà. Chồng tôi cùng các con cháu không chạy kịp đều bị lũ cuốn đi hàng chục mét may mắn mắc lại đoạn tường bê tông ở chợ nên mới thoát chết.

Trận lũ lịch sử ấy đã làm gần 200 ha hoa mầu bị vùi lấp, 87 ngôi nhà bị cuốn trôi và hư hỏng. Nghĩa Đô vẫn còn hàng 100 hộ nghèo, năm 2018 Nghĩa Đô chẳng những không giảm được hộ nào mà số hộ nghèo sẽ tăng lên. Lúa mất hết rồi, ruộng bị cát lấp không biết sẽ khôi phục sản xuất ra sao, bà con lấy gì để sống? Đó là chia sẻ của ông Hoàng Văn Khởi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Đô.

Người dân chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những thảm họa do thiên tai gây ra.

Cách đây 4 năm gia đình Chị Đinh Thị Tới và anh Hồ Văn Quy (Bát Xát, Lào Cai) đã phải chịu nỗi đau lớn do thiên tai gây ra, chỉ trong một đêm anh chị đã mất 3 đứa con. Dù đã 4 năm trôi qua nhưng vợ chồng anh không thể quên được nỗi đau mà mình phải gánh chịu, chỉ trong một tích tắc cả 3 đứa con thơ dại của vợ chồng anh Quy vĩnh viễn rời xa bố mẹ, mưa lũ ấp đến quá nhanh, quá mạnh khiến vợ chồng anh Quy nhìn thấy con chết mà không làm gì được. Ông Trời không công bằng với chúng tôi khi một lúc lấy đi của tôi cả 3 đứa con thơ. Từ khi mất con chúng tôi không con thiết sống nữa. Ai đã gặp vợ chồng anh Quy thì mới biết đến nỗi đau mà anh chị phải chịu do cơn giận giữ của thiên nhiên nó khốc liệt đến mức nào. Sau trận lũ ấy gia đình anh chị không những mất con mà còn rơi vào cảnh nghèo khó do ngôi nhà anh chị ở cũng hư hỏng, phải mất nhiều năm và vay mượn khắp nơi anh chị mới dựng lại được ngôi nhà để có chỗ ở ổn định.

Sự giận dữ của thiên nhiên gia tăng nguy cơ đói nghèo

Theo thống kê từ cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai trong 10 năm thiên tai đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Tổng thiệt hại mà thiên tai gây ra là khoảng 4.624 tỷ đồng. Cùng với đó tính tới hết năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lào Cai vẫn còn 21%. Mức chênh lệch giữa hộ mới thoát nghèo với hộ cận nghèo, giữa hộ cận nghèo với hộ nghèo là rất mong manh, nhất là đối với những hộ cận nghèo. Chỉ cần một biến cố nhỏ hay một mất mát, thiệt hại, rủi ro dù không lớn cũng đủ làm cho hộ cận nghèo có nguy cơ quay trở lại thành hộ nghèo (tái nghèo)

Các huyện của tỉnh Lào Cai đa số là vùng núi, dân tộc thiểu số, mưa úng nhiều ngày làm đất đá, đồi núi sạt lở gây sập đổ nhà cửa, chết người và gia súc, gia cầm, vùi lấp đất nông nghiệp, ngã đổ cây lâm nghiệp, hư hỏng cơ sở hạ tầng. Đa số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở những vùng này đều có tài sản rất hạn chế, chỉ đủ duy trì và đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của cuộc sống, nay do tác động của mưa lũ nên nguy cơ tái nghèo rất cao.

Ông Quảng Văn Việt, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai cho biết: hộ nghèo với hộ cận nghèo có một danh giới rất mong manh, chỉ cần một thảm họa thiên tai ập tới là hộ cận nghèo lại quay về hộ nghèo và phải rất lâu mới có thể thoát khỏi hộ nghèo. Do đó, để thiên tai ảnh hưởng tới cuộc sống của bà con ở mức tối thiểu, từ đầu mùa mưa các năm, tỉnh Lào Cai đều ban hành Công điện để chủ động ứng phó với tình hình thiên tai. Các đơn vị, địa phương cấp dưới tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ mà có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Khi địa phương nào xảy ra thiệt hại về người, tài sản do thiên tai thì Ban PCTT&TKCN tỉnh, huyện đều phối hợp với các xã đến hỗ trợ, động viên, chia sẻ, huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống”.

Sự giận dữ của thiên nhiên gia tăng nguy cơ đói nghèo tại các huyện vùng cao của Lào Cai.

Mặc dù Lào Cai chưa có số liệu thống kê về tỷ lệ đói nghèo gia tăng do biến đổi khí hậu nhưng sau mỗi hiện tượng thiên tai tiêu cực như đợt mưa lớn, gió lốc đi qua để lại hậu quả nặng nề, ước tính giá trị thiệt hại lên đến cả tỷ đồng. Thiên tai là bất khả kháng, nhưng nếu chúng ta nâng cao tính chủ động ứng phó thì sẽ giúp giảm nhẹ được thiệt hại do thiên tai gây ra. Giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai, cũng chính là góp phần hạn chế tác động tiêu cực đến thành quả của công tác xóa đói giảm nghèo. Một trong những yếu tố giúp tăng tính chủ động trong công tác xóa đói giảm nghèo là cần sớm bố trí đầy đủ nguồn vốn cho các Chương trình Mục tiêu xóa đói giảm nghèo theo đúng kế hoạch; giảm bớt các khâu, các thủ tục hành chính để dòng vốn đến được người dân nghèo một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO