Sông Nậm Rốm

Sức sống dòng sông Mẹ
(TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Điện Biên: Để Nậm Rốm không là dòng sông chết
  (TN&MT) - Trong tương lai, nếu Điện Biên không sớm có phương án thu gom triệt để nguồn nước thải sinh hoạt của các hộ dân xả trực tiếp ra môi trường thì không bao lâu sông Nậm Rốm sẽ trở thành dòng sông chết và ô nhiễm như là sông Tô Lịch.
 • Đào rừng rộn ràng phố núi Mường Thanh
  (TN&MT) - Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) những ngày cận kề tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hàng ngàn cành đào rừng có giá bán dao động từ 300.000 đến hàng chục triệu đồng, cá biệt có cây đến cả trăm triệu đồng đang được bày bán khắp trục đường Võ Nguyên Giáp, Quảng trường 7/5 , TP. Điện Biên Phủ, Quốc lộ 279 địa phận xã Thanh Xương, huyện Điện Biên và Phố Nguyễn Hữu Thọ trên tuyến Quốc lộ 12 nối dài chạy dọc sông Nậm Rốm đã trở nên nhộn nhịp hơn, phục vụ thú chơi đào tết của nhân dân phố núi.
 • Điện Biên: Phản hồi thông tin về Dự án Khu nhà ở Tân Thanh và phía Tây sông Nậm Rốm
  (TN&MT) – Sở TN&MT tỉnh Điện Biên vừa có văn bản trả lời Báo Tài nguyên và Môi trường về những vướng mắc liên quan đến Dự án Khu nhà ở Tân Thanh và phía Tây sông Nậm Rốm, sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh những lùm xùm xung quanh 2 dự án này.
 • Điện Biên: Sông Nậm Rốm tiếp tục bị ô nhiễm do sơ chế dong riềng
  (TN&MT) - Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do sơ chế dong riềng là vấn đề nóng được chính quyền và các chủ cơ sở sản xuất tại xã Nà Tấu, Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên nhiều năm tìm hướng khắc phục. Song, mùa dong riềng năm nay mới diễn ra khoảng nửa tháng nhưng dòng suối đầu nguồn của sông Nậm Rốm đã lại tiếp tục bị chuyển màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối.
 • Những bản hùng ca... bên dòng Nậm Rốm - Bài 2: Khởi nguồn mạch sống
  (TN&MT) - Nậm Rốm, dòng sông đã đi vào lịch sử hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Hơn 60 năm sau ngày chiến thắng, dòng Nậm Rốm vẫn oằn mình chở nặng phù sa, vẫn lặng lẽ rửa trôi những ký ức hào hùng, những quá vãng đau thương, thù hận... Đôi bờ bồi lở giờ ngút ngàn xanh màu khoai, sắn... làng bản giờ đông đúc và ấm no.
 • Huyện Điện Biên: Trở thành điểm “nóng” mâu thuẫn giữa khai thác cát có giấy phép và không có giấy phép
  (TN&MT) – Theo Báo cáo nhanh, số 118/BC-UBND của UBND huyện Điện Biên, ngày 22/5/2018, vào ngày 21/5/2018, Tại UBND xã Pom Lót, xảy ra vụ việc tập trung đông người căng băng zôn, khẩu hiệu với nội dung “đả đảo cát tặc” ngay trước UBND xã Pom Lót khiến dư luận quan tâm.  
 • Điện Biên: “Cát tặc” tung hoành tại huyện Điện Biên
  (TN&MT) – Chiều ngày 23/5, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường có mặt trên địa bàn các xã Pom Lót, Noong Luống và Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên ghi nhận về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn. Đáng nói, ngoài một số doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Điện Biên cấp phép khai thác thì địa bàn 3 xã này mọc lên hàng chục điểm hút cát trái phép khác.
 • Điện Biên: Một xác người nổi trên sông Nậm Rốm
  (TN&MT) - Khoảng 7 giờ ngày 6/5, khu vực gần trung tâm xã Thanh An, huyện Điện Biên, người dân phát hiện thi thể một người đàn ông nổi dưới lòng kênh Nậm Rốm.
 • Điện Biên: Sai phạm của Chủ đầu tư DA nhà ở phía Tây sông Nậm Rốm và DA Khu nhà ở Tân Thanh
  (TN&MT) - Ngày 28/12/2017, Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Điện Biên đăng tải nội dung Báo cáo số: 252/BC-STNMT, ngày 22/712/2017, kết quả kiểm tra, xác minh làm rõ và đánh giá các nội dung phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường về Dự án nhà ở phía Tây sông Nậm Rốm và Dự án Khu nhà ở Tân Thanh trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Để rộng đường dư luận, Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin đến bạn đọc xung quang nội dung của hai dự án "lùm xùm" này.
 • Bơi qua sông Nậm Rốm một thanh niên bị nước cuốn mất tích
  (TN&MT) - Khoảng 13 giờ hôm nay 8/7, khi bơi qua sông Nậm Rốm tại khu vực địa phận xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, một thanh niên đã bị nước lũ cuốn trôi mất tích.
 • Báo động nạn khai thác cát trái phép trên sông Nậm Rốm
  (TN&MT) - Nậm Rốm - con sông đã gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử đang oằn mình trước tình trạng khai thác cát trái phép hoành hành. Bắt đầu vào mùa xây dựng, bất kể ngày đêm, “cát tặc” ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên hoạt động công khai, nhộn nhịp như một “đại công trường”.
 • Đổ đất lấp sông Nậm Rốm, chủ đầu tư tiếp tay cho sai phạm?
    (TN&MT) - Khi thi công tuyến đường Nà Nhạn – Mường Phăng, huyện Điện Biên, các nhà thầu đã ngang nhiên đổ đất xuống lòng sông Nậm Rốm, ảnh hưởng...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO