Sắc xuân giữa đại ngàn Phja Oắc - Phja Đén

Huy Hùng | 01/02/2022, 07:53

(TN&MT) - Nằm trong Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành, mang lại tiềm năng lớn về du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Viên ngọc quý” của thiên nhiên

Khi chùm nắng đầu xuân đã nhuốm cả không gian một màu vàng trong trẻo, đằm thắm như vốn có của núi rừng vùng cao, chiếc xe ô tô chở chúng tôi vượt qua những cung đường đèo dốc quanh co, hiểm trở, nhưng ngoạn mục để đến với Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén. Thiên nhiên khéo kiến tạo cho Phja Oắc - Phja Đén một vẻ đẹp kỳ vĩ, sống động, có hương, có sắc, gợi cho ta những cung bậc cảm xúc nồng nàn, khó tả.

Vẻ đẹp của Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén được ví như “viên ngọc quý”, là “lá phổi xanh”, “nóc nhà” phía Tây của tỉnh Cao Bằng với đỉnh núi Phja Oắc có độ cao 1.931m so với mực nước biển. Nơi đây không chỉ có nhiều loại khoáng sản quý hiếm như vàng, bạc, thiếc, vonfram, quặng uranium…, mà rừng còn có 1.287 loài thuộc 786 chi trong 202 họ thực vật của 6 ngành thực vật, trong đó, có nhiều loài thực vật quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam như ba gạc lá vòng, bách bộ đứng, dẻ tùng sọc trắng… Hiện, Vườn có 496 loài động vật có xương sống và hàng nghìn loài động vật không xương sống, côn trùng; 58 loài động vật quý hiếm, bao gồm 30 loài thú có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như tê tê vàng, khỉ mặt đỏ, báo gấm, vượn đen…; 12 loài bò sát, trong đó 3 loài ở thứ hạng cực kỳ nguy cấp…

Cũng bởi đặc điểm khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình thấp, độ ẩm cao, Phja Oắc - Phja Đén còn là thiên đường của các loài hoa. Hoa ở đây mọc bốn mùa, hoa mọc tự nhiên dọc hai bên đường, tràn vào các khe núi, phủ lên những sườn núi cao khoe muôn sắc màu khiến Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén luôn tươi mới, mang vẻ đẹp mê hoặc. Còn mùa đông giá lạnh, nơi đây lại mang phong cảnh diễm lệ như ở châu Âu khi đỉnh Phja Oắc phủ kín một màu trắng của băng tuyết.

2-2-.jpg
Lung linh Phja Oắc. Ảnh: Huy Hùng

Đánh thức tiềm năng

Được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng, núi rừng Phja Oắc - Phja Đén mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, với hệ sinh thái đặc trưng đa dạng, phong phú động, thực vật cùng nhiều loại khoáng sản quý, hiếm. Do đó, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén được tỉnh Cao Bằng đặc biệt chú trọng.

Hiện, trên địa bàn Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén có 16 hộ dân và 23 tổ, xóm cộng đồng tham gia bảo vệ trên 9.600ha rừng đặc dụng. Để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ rừng, hàng năm, Ban Quản lý rừng đặc dụng Phja Oắc - Phja Đén tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội quy, quy chế quản lý bảo vệ, phát triển rừng; thực hiện khoán công việc, dịch vụ bảo vệ rừng đặc dụng tạo thu nhập cho người dân ở vùng đệm. Từ đó, người dân có ý thức chung tay cùng các lực lượng chức năng bảo vệ hệ động, thực vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia này.

Bà Du Thị Say, Trưởng xóm Phja Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình là một trong những người tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén chia sẻ: “Xóm Phja Đén có 51 hộ đều tham gia bảo vệ vùng đệm Vườn Quốc gia. Xóm chia thành 4 tổ, hàng tháng các tổ luân phiên tuần tra, bảo vệ hơn 300ha rừng được giao khoán. Chúng tôi coi rừng là tài sản vô giá được thiên nhiên ban tặng, vì vậy, không để xảy ra tình trạng chặt phá, đốt rừng hay xâm hại đến rừng”.

Để công tác quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả, nhằm phát huy giá trị tiềm năng, lợi thế Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén, Ban Quản lý rừng đặc dụng đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo vệ rừng gắn với trách nhiệm cụ thể của từng tập thể, cá nhân. Ông Hà Văn Hương, Phó Giám đốc Phụ trách Ban Quản lý rừng đặc dụng Phja Oắc - Phja Đén cho biết, đơn vị thành lập các trạm kiểm soát, các tổ, nhóm bảo tồn tại các thôn, xóm vùng đệm. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, cộng đồng xóm và các tổ bảo vệ rừng tăng cường duy trì công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Sắp xếp, phân công trực phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt là dịp lễ, Tết Nguyên đán.

Công tác phát triển rừng được Ban Quản lý rừng đặc dụng Phja Oắc - Phja Đén triển khai hiệu quả. Đến hết năm 2020, Ban Quản lý rừng đã triển khai đến các tổ chức, cá nhân nhận khoán chăm sóc, phát triển rừng, trồng mới 21ha rừng sản xuất; hỗ trợ phát triển cộng đồng cho 15 xóm, số tiền hỗ trợ mỗi xóm 40 triệu đồng để xây nhà văn hóa, làm đường nông thôn. Trong năm 2021, thực hiện ươm hơn 300 cây giống bách vàng, trồng 10.000 cây phân tán…

Để Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén thực sự là “viên ngọc quý”, là “lá phổi xanh” của Cao Bằng, Ban Quản lý rừng đặc dụng Phja Oắc - Phja Đén tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phát triển, làm giàu tài nguyên rừng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng; quan tâm hỗ trợ phát triển cộng đồng vùng đệm Vườn Quốc gia...

Những cây đào, mận đã bật nụ, bung hoa cùng khoe hương, khoe sắc với ngàn hoa trong nắng. Sắc xuân như mang khát vọng đánh thức tiềm năng “viên ngọc quý” mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng, để nó trở thành điểm đến hấp dẫn trong tuyến du lịch cụm phía Tây “Khám phá Phja Oắc - ngọn núi của những đổi thay” trong hành trình khám phá Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng của du khách trong và ngoài nước.

Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén được thành lập từ tháng 1/2018 trên cơ sở chuyển hạng từ cấp Khu Bảo tồn, với tổng diện tích tự nhiên hơn 10.000ha (trong đó, có hơn 8.000ha rừng tự nhiên), trải dài trên địa phận các xã: Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Vườn Quốc gia được quy hoạch thành 3 phân khu chức năng: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt với diện tích 4.035ha; Phân khu phục hồi sinh thái 6.417ha; Phân khu dịch vụ hành chính hơn 140ha.

Bài liên quan
 • Lời tri ân qua “Những ngày giông bão”
  (TN&MT) - Một bộ phim nóng rát hơi thở hiện thực và thấm đẫm yêu thương về lực lượng y tế tham gia trên tuyến đầu chống đại dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch thứ tư với những cơn bão càn quét TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Những "Chiến sĩ" áo trắng đã gác lại hạnh phúc cá nhân, gác lại những riêng tư dẫu là đơn giản nhất, "chiến đấu" quên mình, giành giật sự sống cho người bệnh và bình yên cho nhân dân...

(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Tuy An - Miền di sản
Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học "Tuy An - Miền di sản". Đây là hoạt động chào mừng Ngày di sản Việt Nam và xúc tiến, phát triển du lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Mường Khương – Lào Cai: Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên
  Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày giải phóng huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (11/11/1950 - 11/11/2022). ngày 10/11, UBND huyện Mường Khương đã làm Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên ngọn núi cao nhất của huyện Mường Khương.
 • Cậu bé mất cha từng xin cơm chùa khôn lớn và 26 năm không ngừng vượt lên số phận
  Từng thiếu cơm ba bữa phải xin cơm chùa lớn lên, Trương Chấn Sang nay đã trở thành người thầy mang con chữ tiếng Anh đến gần hơn những học sinh nghèo hiếu học. Câu chuyện anh chia sẻ trong chương trình Nối trọn yêu thương vừa qua đã truyền cảm hứng cho cộng đồng về tinh thần vượt lên nghịch cảnh.
 • Sắp diễn ra Lễ hội sáng tạo Hà Nội 2022
  (TN&MT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 11 - 18/11. Đây là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp về thiết kế sáng tạo, đồng thời, kết nối, mở rộng hợp tác và phát huy các nguồn lực văn hóa của Hà Nội.
 • Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022
  (TN&MT) - Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022 với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” sẽ được tổ chức từ ngày 17/11 – 19/11/2022 tại TP. Ninh Bình với rất nhiều hoạt động đặc sắc với mục tiêu giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hoá, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.
 • Một thứ ánh sáng chậm trong thơ
  (TN&MT) - “VANG ÂM TIẾNG SÓNG” - Sóng của quê hương, đất nước; sóng của tình yêu con người, tình yêu đôi lứa… luôn vang trong trái tim, để từ đó, những tứ thơ bật mầm…
 • Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài Hà Nội 2022
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Du lịch thành phố Hà Nội, trong các ngày từ 2 đến 4/12 tới đây sẽ diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022. Đây là sự kiện góp phần bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống và tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam…
 • Hát giữa biển đảo Tổ quốc
  (TN&MT) - Hát cho bộ đội Trường sa nghe không chỉ là món ăn tinh thần ý nghĩa nhớ lâu, thấm sâu, mà còn là “sợi dây liên kết” giữa đất liền với Trường Sa thêm gần gũi, là động lực giúp cán bộ chiến sĩ vững chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.
 • Ủy ban Dân tộc: Khảo sát ấn phẩm báo chí để tuyên truyền phù hợp với đồng bào
  (TN&MT) - Thực hiện Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023 - 2025 theo Quyết định số 660/QĐ-UBDT ngày 30/9/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) đã tổ chức điều tra, khảo sát tại các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang từ ngày 12/10 đến ngày 21/10/2022.
 • Võng La: Tiếp nối trang sử anh hùng
  Trên mảnh đất Võng La (Đông Anh - Hà Nội), quá khứ anh hùng, di sản tinh thần vô giá luôn hiển hiện trong sự trân trọng, tự hào của thế hệ hôm nay.
 • Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  (TN&MT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn tại nhiều điểm đến di sản, giao lưu văn hóa, nhằm phục vụ đông đảo công chúng Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế.
 • Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023-2030
  (TN&MT) - UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình) vừa ban hành Kế hoạch số 147/KH-UBND xây dựng Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch” giai đoạn 2023-2030.
 • Tâm, tầm, tài của người cầm bút
  (TN&MT) - “Bước đầu phát hiện, xác định khoảng 30 cơ quan báo chí có dấu hiệu “báo hóa” tạp chí, “tư nhân hóa” báo chí”; “Lần đầu tiên, các tiêu chí nhận diện “báo hóa” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí được chỉ rõ, công khai”; “Xử phạt một loạt báo, tạp chí vi phạm”; “Sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, đánh giá, xem xét hoạt động đối với khoảng 15 cơ quan báo chí”…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO