PVFCCo: 2 thập kỷ vững vàng vị thế

Kông Nguyên | 23/09/2022, 06:27

Trên chặng đường gần 2 thập niên đồng hành cùng đất nước, từ những bước chập chững đầu tiên, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã vượt qua nhiều gian nan thử thách, trưởng thành, phát triển, đạt vị thế hàng đầu trong ngành phân bón của đất nước cũng như khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực hóa chất dầu khí.

Vị trí số 1 trong lĩnh vực phân bón

Trải qua hai thập niên phát triển, PVFCCo đã không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành phân bón Việt Nam. Hiện PVFCCo đang vận hành 2 nhà máy hiện đại với năng lực sản xuất khoảng 1 triệu tấn phân bón/năm, giữ vị trí số 1 trong ngành phân bón cả về thị phần, sức cạnh tranh lẫn giá trị thương hiệu.

nha-may-dam-phu-my.jpg
Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Gần 20 năm qua, PVFCCo đã sản xuất và cung ứng cho ngành nông nghiệp hàng chục triệu tấn phân bón, mang lại lợi nhuận 30 nghìn tỉ đồng, đóng góp cho ngân sách Nhà nước hơn 6 nghìn tỉ đồng. Đồng thời, xây dựng thành công hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp với hàng nghìn nhà phân phối để đưa phân bón đến tận tay nông dân trên khắp mọi miền đất nước đúng mùa vụ.

Những năm gần đây, PVFCCo còn tập trung đẩy mạnh xuất khẩu. Từ một nước nhập khẩu urê, đến nay, Việt Nam đã có tên trên bản đồ xuất khẩu urê, thương hiệu Đạm Phú Mỹ góp phần ghi danh trên thị trường quốc tế là một điển hình.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, PVFCCo là doanh nghiệp đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng nông dân Việt. Trong các năm qua, PVFCCo đã dành hơn 1.000 tỉ đồng cho công tác an sinh xã hội. Đã có hàng vạn căn nhà tình nghĩa, hàng trăm công trình y tế, văn hóa, giáo dục, giao thông được dựng xây trên khắp các vùng nông thôn và hàng chục vạn mảnh đời khó khăn đã được giúp đỡ từ tinh thần “Trách nhiệm - Sẻ chia” của PVFCCo.

Đặc biệt, 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch và tình hình địa chính trị thế giới có nhiều biến động, thị trường phân bón thế giới trở nên khan hàng, sốt giá chưa từng có, tiếp đến những tháng đầu năm 2022, xung đột chính trị Nga - Ukraina đã ảnh hưởng lớn đến các ngành kinh tế thế giới, trong đó có ngành phân bón với việc nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao. Biến khó khăn thành cơ hội, một mặt PVFCCo vẫn duy trì đảm bảo sản xuất ổn định, hiệu quả; cung cấp nguồn phân bón chất lượng dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu, góp phần tích cực tạo sự ổn định thị trường trong nước trước những biến động lớn của thị trường thế giới; mặt khác PVFCCo đã cân đối giữa việc giá phân trên thế giới giảm với việc tăng số lượng, đẩy mạnh xuất khẩu thành phẩm ra thị trường thế giới.

gas-cho-sx-dam.jpg
Nhà máy NPK Phú Mỹ vận hành ổn định, an toàn, cho ra sản phẩm chất lượng cao

Đúng như mong muốn mang đến cho người nông dân những mùa vàng “bội thu”, từ khi đi vào hoạt động đến nay, PVFCCo luôn tìm tòi, nghiên cứu, đầu tư để tạo ra những sản phẩm phân bón chất lượng cao, góp phần cùng người nông dân biến ước mơ thành hiện thực trên cánh đồng no ấm. Từ chỗ chỉ có một sản phẩm duy nhất là urê, đến nay, PVFCCo đã có bộ sản phẩm phân bón khá toàn diện gồm Đạm Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ, các công thức đa dạng của NPK Phú Mỹ; đồng thời, liên tục cho ra những sản phẩm mới như Đạm Kebo hay gần đây nhất là NPK hữu cơ vi sinh - dòng sản phẩm phân bón hỗn hợp vô cơ chứa vi sinh vật có ích đầu tiên của thị trường.

 Lớn mạnh cùng ngành Dầu khí

Đối với mảng hóa chất, trong khoảng 2 năm qua, PVFCCo đã ghi nhận những tăng trưởng tích cực sau khi tập trung phát triển mảng kinh doanh này. Hiện tại, mức đóng góp về doanh thu và lợi nhuận của PVFCCo từ lĩnh vực hóa chất ngày càng tăng cao, chiếm khoảng 20% tổng lợi nhuận của PVFCCo. Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm để “Đi bằng hai chân: Phân bón và hóa chất” đang triển khai đã giúp PVFCCo củng cố năng lực cạnh tranh, gia tăng chuỗi giá trị, đặc biệt phát huy lợi thế trong bối cảnh thị trường hàng hóa biến động mạnh như hiện nay.

Gần đây, Nhà máy Đạm Phú Mỹ còn đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất từ trước đến nay, bỏ xa kỷ lục vận hành trước đó vào năm 2016. Hiện tại, Xưởng Urea đang vận hành ổn định ở mức 115% công suất. Có thể nói, trong bối cảnh khó khăn khốc liệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như “tuổi đời” của Nhà máy, đội ngũ vận hành đã nỗ lực vượt bật để không chỉ đảm bảo vận hành Nhà máy an toàn, ổn định mà còn liên tục dài ngày, tạo nên kỳ tích đáng tự hào và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với PVFCCo.

mang-hoa-chat-cua-pvfcco-co-su-tang-truong-vuot-bac.jpg
Mảng hóa chất của PVFCCo có sự tăng trưởng vượt bậc

Có thể nói, những thành quả mà PVFCCo đã tạo dựng sau gần 2 thập kỷ qua đã khẳng định được vai trò, vị trí trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), trong nền kinh tế đất nước, được Đảng, Chính phủ ghi nhận, biểu dương, được bà con nông dân tin yêu.

Trong giai đoạn tới, lãnh đạo tập thể cán bộ, công nhân viên PVFCCo quyết tâm vận hành Nhà máy an toàn, liên tục và hiệu quả các dây chuyền sản xuất, tiếp tục sản xuất và cung ứng ra thị trường nguồn sản phẩm dồi dào, chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước cũng như đẩy mạnh xuất khẩu. Với bề dày truyền thống đáng tự hào, PVFCCo tiếp tục cam kết sâu sắc trong sứ mệnh góp phần tích cực vào công cuộc giữ vững an ninh lương thực, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Con đường phát triển của PVFCCo không chỉ song hành cùng với con đường đi lên của nền nông nghiệp Việt Nam mà còn đồng hành cùng sự lớn mạnh, bền vững của ngành Dầu khí… Trên hành trình đó, sự đóng góp của PVFCCo với vai trò chủ lực trên thị trường phân bón và hóa chất dầu khí có ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội sâu sắc. Trong 2 thập kỷ qua, với những thành tựu đã đạt được cùng với sự nỗ lực, bền bỉ phấn đấu, năng động, sáng tạo, hơn cả, là cái tâm “Trách nhiệm  - sẻ chia”, chắc chắn thế và lực của PVFCCo sẽ được nâng lên một tầm cao mới, tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường phân bón trong nước, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và của ngành Dầu khí nói riêng.

Tháng 6/2022, PVFCCo được Forbes Vietnam công bố đạt “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất”.

Năm 2022, PVFCCo đạt “Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả”.

Là đơn vị thứ 44 trong Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
 • Thành tựu của Gas South sau chiến lược phát triển bền vững
  Doanh thu của Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam - Gas South tăng trưởng 38% sau 3 năm tái cấu trúc và hiện thực hóa kế hoạch phát triền bền vững.
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO